Theo Fitch, thương mại quốc tế đang giảm nhanh chóng khi quá trình phục hồi sau COVID thất bại

05:00 02/06/2023

Sau khi phục hồi nhanh chóng sau đại dịch vào năm 2021 và 2022, thương mại toàn cầu đang suy giảm đáng kể. Năm nay, theo Fitch Ratings, thương mại quốc tế sẽ tăng 1,9%, giảm đáng kể so với mức tăng trưởng 5,5% của năm 2022.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Thứ Năm, Fitch Ratings đã báo cáo rằng sự phục hồi sau đại dịch trong thương mại toàn cầu, kéo dài hai năm qua, đang giảm đáng kể.

Cơ quan xếp hạng dự đoán tăng trưởng thương mại quốc tế là 1,9% trong năm nay, giảm từ mức 5,5% vào năm 2022 và tăng trưởng GDP toàn cầu là 2%, giảm từ mức 2,7% của năm ngoái.

Theo Fitch, khi toàn cầu hóa suy giảm, có vẻ như tốc độ tăng trưởng thương mại sẽ không vượt tốc độ tăng trưởng GDP trong trung hạn.

Sự suy giảm thương mại là do thắt chặt chính sách tiền tệ, giảm hỗ trợ tài chính và sự hồi sinh của ngành dịch vụ, ngành đóng góp ít hơn cho thương mại so với ngành hàng hóa.

Theo Fitch, khối lượng giao dịch hàng hóa đang thực sự giảm, với mức tăng trong thương mại dịch vụ chỉ bù đắp được phần nào cho sự suy giảm này khi ngành du lịch và vận tải phục hồi.

Trong khi đó, những trở ngại trong chuỗi cung ứng vốn cản trở thương mại trước đây phần lớn đã được loại bỏ, trong khi dịch vụ đang trở nên ít chuyên môn hóa quốc tế hơn và chỉ chiếm 22% tổng thương mại.

Theo Fitch, nhu cầu đối với các sản phẩm giảm đã dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng trong sản xuất công nghiệp. Sự giảm tốc đã trở nên rõ ràng trong việc giảm giá các mặt hàng như đồng và sự sụt giảm sản lượng công nghiệp của Trung Quốc.

Fitch tuyên bố, "Dự báo của chúng tôi về tỷ lệ thương mại trên GDP đi ngang trái ngược với mức tăng ổn định được quan sát thấy từ đầu những năm 1990 đến giữa thập kỷ trước." "Tuy nhiên, trong khi một số bằng chứng về sự tái định hướng thương mại đang xuất hiện, thì hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy toàn cầu hóa đang đảo ngược."

Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine một năm trước, thương mại toàn cầu đã trải qua những gián đoạn đáng kể. Đặc biệt, xuất khẩu năng lượng của Nga đã chuyển từ châu Âu sang châu Á.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã leo thang xung đột thương mại, nhắm vào các nhà sản xuất chip và các ngành công nghệ cao khác.

Pv tổng hợp