Thứ năm 19/06/2025 20:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thêm 3 địa điểm tiềm năng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Theo dự thảo điều chỉnh Quy hoạch điện 8, Việt Nam hiện có 8 địa điểm phù hợp để xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ yếu nằm tại năm tỉnh miền Trung.
Bài liên quan
Bộ Khoa học và Công nghệ nói gì về các nhà máy điện hạt nhân sát biên giới?
Thủ tướng giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân
Phấn đấu hoàn thành nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận trước năm 2032

Chiều 12/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp nhằm tham vấn ý kiến Hội đồng thẩm định về đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII điều chỉnh). Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình trước đó đã ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định và yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ trước ngày 28/2/2025.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn, Chính phủ xác định ưu tiên tối đa hóa tiềm năng của năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời, đồng thời phát triển hợp lý điện khí hóa lỏng và khôi phục từng bước điện hạt nhân, hướng đến một hệ thống năng lượng ổn định, sạch và bền vững. Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển năng lượng mới, Luật Điện lực đã được sửa đổi sau hai thập kỷ, tháo gỡ những rào cản pháp lý, trong khi Bộ Công Thương đang gấp rút hoàn thiện các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành nhằm sớm công bố và triển khai.

Thêm 3 địa điểm tiềm năng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Thêm 3 địa điểm tiềm năng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh yêu cầu phát triển tối đa năng lượng tái tạo nhưng phải có sự chọn lọc về vùng địa lý phù hợp. Thủy điện và thủy điện tích năng được xác định là nguồn năng lượng sạch cần khai thác triệt để, đóng vai trò là nguồn điện nền trong hệ thống. Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh chiến lược phát triển điện hạt nhân không chỉ giới hạn ở Ninh Thuận như kế hoạch trước đây, mà phải mở rộng ra ít nhất 3 trong số 8 vị trí đã được xác định có tiềm năng xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Theo dự thảo điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Việt Nam hiện có 8 địa điểm phù hợp để phát triển điện hạt nhân, chủ yếu nằm tại năm tỉnh miền Trung. Trong đó, Phước Dinh và Vĩnh Hải (Ninh Thuận) đã có quy hoạch, còn các vị trí khác tại Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Hà Tĩnh đang được xem xét thêm.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, ủng hộ việc tái khởi động các dự án điện hạt nhân nhưng cũng cảnh báo rằng kế hoạch xây dựng nhà máy vào năm 2031 sẽ là một thách thức lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về công nghệ lẫn nhân lực. Đồng quan điểm, ông Ngô Tuấn Kiệt, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng, nhận định việc tái khởi động các dự án này là một bước đi chiến lược quan trọng nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng dài hạn. Với kinh nghiệm từ các nghiên cứu trước đây, ông cho rằng Việt Nam có thể rút ngắn thời gian thực hiện và hoàn thành hai nhà máy trong khoảng 5-6 năm nếu có quyết tâm chính trị và cơ chế phù hợp.

Bên cạnh đó, ông Ngô Tuấn Kiệt cũng đề xuất việc phát triển kinh tế miền Trung nhằm giảm áp lực truyền tải điện ra miền Bắc và miền Nam. Ông cho rằng dù khu vực này có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, nhưng chưa được khai thác một cách tương xứng. Việc quy hoạch và đầu tư hợp lý vào hạ tầng năng lượng không chỉ giúp tận dụng hiệu quả nguồn lực địa phương mà còn góp phần giảm thiểu rủi ro cho hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Tin bài khác
Đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về thuế và hóa đơn điện tử

Đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về thuế và hóa đơn điện tử

Cục Thuế lên kế hoạch phối hợp với các Hội, Hiệp Hội, Đại lý thuế để đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về chính sách thuế, hóa đơn điện tử, và các hướng dẫn về kế toán, quản trị doanh nghiệp phù hợp.
Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Giá bảo hiểm cho tàu chở hàng qua vùng Vịnh và Biển Đỏ tăng mạnh trong tuần qua khi xung đột giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh hàng hải tại Trung Đông.
6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh đạt 31,6 tỷ USD

6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh đạt 31,6 tỷ USD

Trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh qua cảng, cửa khẩu cả nước ước đạt 56,5 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2024.
Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, Bộ Tài chính hiến kế “ba mũi giáp công”

Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, Bộ Tài chính hiến kế “ba mũi giáp công”

Tại phiên chất vấn sáng 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường và các giải pháp nhằm đạt mục tiêu phát triển 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết 68.
Nhà báo Hà Đăng: Viết về Đảng không chỉ vì trách nhiệm mà cả sự phấn hưng nội tâm

Nhà báo Hà Đăng: Viết về Đảng không chỉ vì trách nhiệm mà cả sự phấn hưng nội tâm

Năm nay đã 96 tuổi, nhưng ký ức làm báo của nhà báo lão thành Hà Đăng - nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương), nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trợ lý Tổng Bí thư - vẫn còn vẹn nguyên. Ông chia sẻ, viết về Đảng không chỉ vì trách nhiệm mà cả sự phấn hưng nội tâm.
“Thanh lọc” chợ truyền thống: Tin vui của thị trường minh bạch

“Thanh lọc” chợ truyền thống: Tin vui của thị trường minh bạch

Những ngày qua, dư luận xôn xao về thông tin tiểu thương các chợ truyền thống đồng loạt nghỉ kinh doanh do lo sợ về thuế, hóa đơn… Song, điều này có phải sự thật hay tự thân các ngành nghề kinh doanh ở chợ truyền thống đang có một cuộc “thanh lọc” cần thiết, trước những yêu cầu minh bạch, rõ ràng về chất lượng hàng hóa trên thị trường?
Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Tâm lý thị trường bất động sản Singapore giảm mạnh đầu 2025 do lo ngại suy thoái toàn cầu sau động thái áp thuế từ Mỹ, theo khảo sát từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS).
Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Chiều 18/6, với 408/420 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Luật mới gồm 3 điều, sửa đổi 29 điều, bổ sung 14 điều và bãi bỏ 34 điều, với nhiều nội dung quan trọng.
Thủ tướng ban hành Chỉ thị tăng tốc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước

Thủ tướng ban hành Chỉ thị tăng tốc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước

Ngày 18/6/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản và dự báo sẽ cắt giảm hai lần trong năm nay, dù kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm lại vì chính sách thuế của ông Trump.
Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định không để hộ kinh doanh gặp áp lực chuyển đổi lên doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định không để hộ kinh doanh gặp áp lực chuyển đổi lên doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cam kết tạo thuận lợi, không gây áp lực khi hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, thúc đẩy chính sách thuế minh bạch và phát triển bền vững.
Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Giới đầu tư cảnh báo thị trường có thể lao dốc mạnh nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông, khi giá dầu tăng và các chính sách thuế của chính quyền ông Trump khiến kinh tế toàn cầu vô cùng mong manh.
Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế diện rộng, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang quay lại chiến lược cũ: Điều chỉnh thiết kế sản phẩm để tận dụng mã phân loại hải quan có mức thuế thấp hơn.
Bình Dương kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng: Tôn vinh những người làm báo thời đại mới

Bình Dương kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng: Tôn vinh những người làm báo thời đại mới

Chiều 18/6, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) đã được tổ chức trang trọng tại Bình Dương, đánh dấu cột mốc lịch sử vẻ vang của nền báo chí nước nhà và khẳng định vai trò không thể thay thế của báo chí trong thời đại mới.
Bộ Tài chính đề xuất tăng thu ngân sách 15% năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất tăng thu ngân sách 15% năm 2025

Bộ Tài chính dự kiến tăng thu ngân sách nhà nước năm 2025 ít nhất 15% so với dự toán năm trước. Bên cạnh đó, việc quản lý chi tiêu và tài sản công sẽ tiếp tục được siết chặt, theo hướng hiệu quả, minh bạch và chống lãng phí.