Thứ bảy 12/07/2025 17:25
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thêm 2 quỹ nước ngoài đầu tư 50 triệu USD vào Công ty Cổ phần Đầu tư F88

03/03/2023 10:20
Thêm 2 quỹ nước ngoài đầu tư 50 triệu USD (1.185 tỷ đồng) vào Công ty Cổ phần Đầu tư F88, đó là Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV).

Đầu tư vào F88, Quỹ VOI và Quỹ MEF IV mong muốn mở rộng đầu tư vào mảng tài chính vi mô tại Việt Nam để cung cấp cho phân khúc khách hàng dưới chuẩn ngân hàng (unbanked và underbanked) khả năng tiếp cận với các khoản vay nhỏ phục vụ nhu cầu khẩn cấp của họ.

Ảnh minh họa
Thêm 2 quỹ nước ngoài đầu tư 50 triệu USD vào F88.

Khi thị trường vốn trong nước gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng đẩy mạnh huy động vốn quốc tế. Với việc nhận thêm 50 triệu USD từ hai quỹ đầu tư quốc tế mới đây, F88 đã khẳng định sức hút của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính Việt Nam.

Nguồn vốn mới này sẽ được đầu tư vào phát triển công nghệ, dữ liệu và khoa học dữ liệu, xây dựng thương hiệu và gia tăng khách hàng mới cũng như phát triển đội ngũ và thu hút nhân tài.

Nếu đây là lần đầu tiên Quỹ VOI đầu tư vào chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88 thì với Quỹ MEF IV, đây đã là lần thứ ba rót vốn. Lần này là những thoả thuận hợp vốn thành công trong vòng gọi vốn series C của F88, nơi các quỹ đầu tư sẽ rót vốn với kỳ vọng đạt lợi nhuận cao và nhanh hơn nhiều lần so với các vòng gọi vốn trước

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc F88 cho biết: Quỹ VOI mong muốn mở rộng đầu tư vào mảng tài chính vi mô tại Việt Nam để cung cấp cho phân khúc khách hàng dưới chuẩn ngân hàng (unbanked và underbanked) khả năng tiếp cận với các khoản vay nhỏ phục vụ nhu cầu khẩn cấp của họ.

Đồng thời, Quỹ MEF IV cũng có cùng quan tâm về việc nâng cao chất lượng dịch vụ tài chính cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

“Việc có cả hai nhà đầu tư sẽ là nền tảng giúp chúng tôi đảm bảo việc mở rộng nhanh song hành cùng chất lượng dịch vụ tuyệt vời trong những năm tới”, ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Giao, Giám đốc Đầu tư thuộc Quỹ VOI, là nhà đầu tư rất quan tâm tới các vấn đề về môi trường và xã hội, mục tiêu đầu tư của VOI là cung cấp nguồn vốn tăng trưởng cho các công ty tạo ra tác động tích cực cho kinh tế xã hội và môi trường đối với cộng đồng. Do đó, kể từ khi thành lập vào năm 2009, Quỹ VOI đã giải ngân hơn 300 triệu USD vào các lĩnh vực như tái tạo năng lượng, nước sạch, y tế, giáo dục và nông nghiệp.

“Việc góp vốn vào F88 là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Điều này thể hiện niềm tin của chúng tôi vào mô hình kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của công ty cũng như những lợi ích xã hội mà F88 có thể mang lại”, ông Giao khẳng định.

Ông Chris Freund, Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Mekong Capital chia sẻ: “Khi chúng tôi công bố Mekong Enterprise Fund III đầu tư vào F88 trong buổi họp báo tại Hà Nội vào tháng 1 năm 2017, F88 chỉ có 15 phòng giao dịch. Một phóng viên hỏi tôi liệu F88 có thể trở thành Thế Giới Di Động tiếp theo không, và tôi đã trả lời rằng, F88 có nhiều cơ hội thành công như Thế Giới Di Động. Sáu năm sau, vào tháng 3 năm 2023, quỹ mới nhất của chúng tôi, MEF IV, tiếp tục đầu tư vào F88, nhưng giờ đây là một trong những chuỗi dịch vụ tài chính lớn nhất tại Việt Nam”.

Trong một hai năm trở lại đây, F88 đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Năm 2022, đơn vị này đã thu hút được hơn 70 triệu USD từ hai quỹ quốc tế là CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) và Lendable (London).

Hoài Anh

Tin bài khác
Hơn 131.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn nửa cuối năm 2025

Hơn 131.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn nửa cuối năm 2025

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn cao điểm với áp lực đáo hạn lớn trong 6 tháng cuối năm.
Trái phiếu chính phủ “nóng” trở lại: Thị trường thứ cấp sôi động, lợi suất bật tăng

Trái phiếu chính phủ “nóng” trở lại: Thị trường thứ cấp sôi động, lợi suất bật tăng

Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đang chứng kiến sự sôi động trở lại cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong tháng 6/2025, khối lượng huy động qua đấu thầu tăng gần 69%, trong khi thanh khoản thứ cấp đạt mức cao nhất từ đầu năm, cho thấy tín hiệu dòng tiền đang quay lại với công cụ tài chính an toàn này.
Vì sao VND đi ngược xu hướng phục hồi của nhiều đồng tiền?

Vì sao VND đi ngược xu hướng phục hồi của nhiều đồng tiền?

Dù nhiều đồng tiền châu Á đã phục hồi, VND vẫn ghi nhận mức mất giá khoảng 2,7 - 2,8% so với USD. NHNN điều hành chính sách “đa mục tiêu” linh hoạt, kịp thời và đồng bộ để duy trì niềm tin thị trường và giữ vững ổn định vĩ mô dù VND đang chịu sức ép kép từ cả bên ngoài lẫn bên trong.
Đồng euro tăng giá mạnh nhờ sóng gió chính sách tại Mỹ

Đồng euro tăng giá mạnh nhờ sóng gió chính sách tại Mỹ

Bất ổn thương mại và tài khóa tại Mỹ đang tạo động lực mới cho đồng euro, khi giới đầu tư toàn cầu tìm đến đồng tiền chung châu Âu như một kênh dự trữ thay thế ổn định hơn.
Tín dụng nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tập trung các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tập trung các lĩnh vực ưu tiên

Với những giải pháp đồng bộ, tăng trưởng tín dụng tích cực ngay từ đầu năm, cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2024. Đến ngày 30/6, tín dụng nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024, tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh.
Đồng USD giằng co sau báo cáo dữ liệu việc làm Mỹ

Đồng USD giằng co sau báo cáo dữ liệu việc làm Mỹ

Thị trường tiền tệ ngày 3/7/2025 thể hiện sự thận trọng trước báo cáo việc làm Mỹ tháng 6, khi đồng USD giao dịch giằng co quanh đáy 3 năm và giới đầu tư theo dõi sát hạn áp thuế 9/7 của Washington.
Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD giảm mạnh giữa lúc nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất Mỹ sẽ sớm hạ, sau thông tin Tổng thống Trump có thể công bố Chủ tịch mới của Fed ngay trong mùa thu năm nay.
Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh đang được kỳ vọng lớn. Liệu nó có khắc phục được vướng mắc cũ, thực sự giúp doanh nghiệp chuyển đổi bền vững?
Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất tiền gửi vượt 9% dành riêng cho khoản tiền cực lớn đang phơi bày sự phân hóa sâu sắc của thị trường, nơi "đại gia" hưởng ưu đãi hiếm có.
Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Tăng trưởng tín dụng TP.HCM 5 tháng đầu năm tăng vọt, gần gấp đôi cùng kỳ. Đâu là động lực chính giúp dòng vốn khơi thông, thúc đẩy kinh tế phục hồi và bứt phá?
Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Dù căng thẳng ở Trung Đông gia tăng, đồng USD không còn phản ứng mạnh như trước. Giới đầu tư đang đặt câu hỏi liệu vai trò “trú ẩn an toàn” của USD có đang dần phai nhạt?
Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày 14/6, sự kiện khai mạc Ngày không tiền mặt 2025 và Hội thảo “Thanh toán không tiền mặt: Động lực tăng trưởng kinh tế số” chính thức diễn ra tại TP.HCM, thu hút sự tham dự của hơn 300 lãnh đạo các bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp. Đây là năm thứ 7 liên tiếp sự kiện được tổ chức, minh chứng cho tính cấp thiết và ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của hình thức thanh toán hiện đại này đối với tiến trình phát triển kinh tế số.
LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance vừa tăng vốn điều lệ lên 4.912 tỷ đồng, khẳng định cam kết đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Mở rộng mạnh mẽ các dịch vụ tài chính, củng cố vị thế.
Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Từ ASEAN đến BRICS, ngày càng nhiều nền kinh tế châu Á giảm sử dụng đồng USD trong thương mại và dự trữ ngoại hối, phản ánh lo ngại địa chính trị và biến động chính sách tiền tệ Mỹ.
Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026 của Việt Nam đang được Ngân hàng Nhà nước linh hoạt điều chỉnh. Các động thái này được kỳ vọng sẽ định hình lại dòng vốn và lãi suất.