Thanh Hóa: Xét xử sơ thẩm cựu Phó chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn

21:53 01/10/2021

Sáng nay (1/10), Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Đình Tùng (57 tuổi, ngụ thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, về “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

 

Bị cáo Hồ Đình Tùng được Công an dẫn giải vào phiên tòa
Bị cáo Hồ Đình Tùng được Công an dẫn giải vào phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương nhân danh giáo viên trên địa bàn thị xã gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp ứng xử thiếu văn hoá, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

Ngày 16/3, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 8 đơn do các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chuyển đến gồm 4 phong bì để tên người gửi là Trần Thị Nhung, Trần Văn Ngọc đều ở phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, trong phong bì có 1 đơn đứng tên Trần Thị Nhung và 3 đơn đứng tên Trần Văn Ngọc, 4 phong bì không đề tên người gửi. Qua điều tra xác minh, các tổ chức cá nhân đều xác nhận không gửi bất cứ đơn thư nào tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng.

Đáng chú ý, trong 8 đơn thư do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại được gửi tại hòm thư Bưu điện TP Thanh Hóa vào hồi 8 giờ 53 phút ngày 15/3 chỉ ghi nhận một người đàn ông đến gửi thư. Xác định qua hệ thống camera an ninh, thể hiện người đến gửi thư có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn.Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa để lấy mẫu vân tay, mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng và trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự giám định các dấu vết trên vỏ phong bì kèm theo đơn tố cáo bên trong. Kết quả có 10 phong bì (còn nguyên vẹn, chưa bóc) có 4 phong bì có dấu vết AND của ông Hồ Đình Tùng; 8 phong bì còn nguyên vẹn, chưa bóc do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại, xác định có 3 dấu vết đường vân tay của ông Tùng trên vỏ phong bì. Xác định qua hệ thống camera an ninh, thể hiện người đến gửi thư có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng. 

Toàn cảnh phiên tòa xét xử ông Hồ Đình Tùng
Toàn cảnh phiên tòa xét xử ông Hồ Đình Tùng.

Theo cáo trạng các nội dung tố cáo trong đơn mạo danh do ông Tùng tự làm và gửi cũng đã được các cơ quan chức năng xác minh, và xác định tất cả các nội dung đơn đều tố cáo sai, không có cơ sở pháp lý. Hành vi của ông Tùng đã bị cáo buộc là lan truyền, bôi nhọ, xúc phạm, hạ uy tín ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã kết luận hành vi của ông Tùng là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của cá nhân công dân, mà còn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Căn cứ kết quả điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa kết luận, ông Tùng đã phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, và bị truy tố theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử đã triệu tập bị hại của vụ án là ông Nguyễn Tiến Dũng Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.Tại phần xét hỏi của phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào sáng nay, vì lý do sức khỏe, chủ tọa cho bị cáo Hồ Đình Tùng được ngồi khai báo. 

Tại phiên tòa, bị cáo Hồ Đình Tùng thừa nhận vào sáng ngày 15/03/2021, chính ông là người đã trực tiếp đến gửi thư tại hòm thư Bưu điện TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông Tùng khẳng định trong quá trình công tác tại thị xã Nghi Sơn, ông không xảy ra mâu thuẫn gì với ông Nguyễn Tiến Dũng. Trước đó, ngày 12/4,Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lực lượng công bố quyết định bắt giữ ông Tùng, đồng thời tiến hành khám xét nơi làm việc của ông này.

Quang Thắng