Thanh Hóa: Sử dụng một phần Bệnh viện Ung bướu làm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

21:36 23/10/2021

Ngày 23-10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quyết định số 4194/QĐ-UBND về việc sử dụng một phần Bệnh viện ung bướu tỉnh để thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước tình hình số ca dương tính với Covid-19 có khả năng tăng cao trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định sử dụng một phần Bệnh viện Ung bướu làm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa sẽ được sử dụng một phần làm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, Bệnh viện phụ trách chuyên môn cơ sở thu dung này là Bệnh viện ung bướu tỉnh Thanh Hóa. Quy mô cơ sở thu dung 200 giường bệnh. Thời gian hoạt động từ 8 giờ 00 ngày 24-10-2021 cho đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định giải thể. Cơ sở chịu trách nhiệm thu dung, điều trị cho người bệnh COVID-19 theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Sở Y tế.

Giám đốc Sở Y tế quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh giữ chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng, Phó các bộ phận (nếu có); Phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở thu dung, điều trị ban đầu người bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản có liên quan.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá. Xây dựng phương án huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp với quy mô bệnh viện theo từng giai đoạn. Đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 để vận hành cơ sở an toàn, hiệu quả...

 Bệnh viện Ung bướu thành lập từ tháng 6-2017, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10-2017 với quy mô 450 gường bệnh, là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh có chức năng tiếp nhận, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa về Ung thư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ. Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương, thông qua chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo chuyên môn, các bác sĩ của Bệnh viện đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về chuyên môn kỹ thuật về điều trị Ung thư, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh viện đã được đầu tư gói trang thiết bị vật tư y tế khá đầy đủ, hiện đại, được đưa vào hoạt động từ tháng 10-2020, nhờ đó đã triển khai được rất nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, chuyên sâu.

 Phương án thực hiện việc thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại đơn vị khi dịch bùng phát nguy hiểm trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng cụ thể. Theo đó, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa sẽ được phân thành 2 luồng, với 1 luồng chuyên điều trị COVID-19, quy mô 40% giường, trong đó, có ít nhất 50 giường dành cho những ca nhiễm nặng... Luồng còn lại vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động khám và điều trị cho bệnh nhân ung bướu, đáp ứng nhu cầu người dân. Bệnh viện đã nâng cao mức độ phòng, chống dịch, triển khai các biện pháp cấp bách mới trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nhằm thiết lập môi trường bệnh viện an toàn cho người dân yên tâm khám chữa bệnh. Mỗi ngày bệnh viện tiếp đón từ 300-500 lượt bệnh nhân khám, điều trị nội trú cho 650-750 bệnh nhân. 100% người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc, công tác tại bệnh viện phải đi qua khu vực sàng lọc để đo thân nhiệt, khai báo y tế điện tử, đóng dấu kiểm soát, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng đoàn khảo sát tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng đoàn khảo sát tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 với các ổ dịch mới và vi rút biến chủng lây lan nhanh tại nhiều địa phương, Bệnh viện theo nội dung các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế của Bộ Y tế đã lên phương án sắp xếp khi phải điều trị cho các ca F0 theo nguyên tắc: Tháp 3 tầng và thành lập 09 đội phản ứng nhanh, mỗi đội gồm 02 Bác sĩ và 04 điều dưỡng/kỹ thuật viên. Các đội phản ứng nhanh làm việc theo ca kíp 12h/ca, ngày 2 ca để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19Những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, được hoạt động độc lập, cách ly riêng tại tầng 8 và tầng 9 bệnh viện. Hàng tuần, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế được lấy mẫu ngẫu nhiên 20% để làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sàng lọc thường quy COVID-19. Bệnh viện mở 3 cửa riêng biệt tổ chức đón tiếp, kiểm soát, sàng lọc người đến bệnh viện theo mô hình liên hoàn, khép kín. Khu vực cách ly gồm tầng 8 và tầng 9 của khu nhà 9 tầng, được chia làm 3 khu, mỗi tầng có 40 phòng, có thể xếp được 160 giường bệnh tại khu vực cách ly; bố trí 4 thang máy riêng, sử dụng độc lập với các tầng, các khoa và tuân thủ các quy trình bảo đảm đúng nguyên tắc cách ly trong công tác phòng chống dịch.

 Trước tình huống số ca bệnh có thể tiếp tục gia tăng, việc thiết lập Bệnh viện điều trị COVID-19 là yêu cầu cấp bách nhằm đáp ứng yêu cầu thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các ca mắc COVID-19 góp phần cùng toàn ngành Y tế khống chế và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đã sẵn sàng để hoạt động song song, vừa khám chữa bệnh ung bướu, vừa thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19  khi dịch bùng phát nguy hiểm trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 10/9/2021, tỉnh Thanh Hóa thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi.

Minh Hiền