Thứ sáu 20/06/2025 12:01
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh Hóa: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất thu hồi công tác quản lý di tích động Tiên Sơn từ Công ty Kim Quy

30/09/2022 16:15
Thời điểm tháng 7/2005, UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐ-KT với Công ty CP Kim Quy. Mới đây nhất ngày 30/8/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã ra văn bản số 3951/KL-SVHTTDL kết luận thanh tra côn

Kết luận 3951/KL-SVHTTDL nêu rõ, UBND thành phố Thanh Hóa đồng ý chủ trương và cho phép Công ty CP Du lịch Kim Quy (Công ty Kim Quy) thực hiện dự án xây dựng Khu du lịch động Tiên Sơn (sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý) là phù hợp với mục tiêu, xu thế phát triển của tỉnh nhà trong giai đoạn hiện nay. Trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch động Tiên Sơn, Công ty Kim Quy đã được các cơ quan chức năng thanh kiểm tra và đánh giá việc sử dụng đất và triển khai dự án ổn định, di tích không bị xâm hại và hiện đang thu hút khách tham quan.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch động Tiên Sơn, Công ty Kim Quy đã xây dựng các hạng mục công trình cả trong và ngoài động Tiên Sơn khi chưa lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Giai đoạn 2008, UBND thành phố Thanh Hóa đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng Khu du lịch động Tiên Sơn số 591/UBND-QLĐT ngày 11/4/2008 trong khu vực bảo vệ II di tích cấp Quốc gia Di chỉ khảo cổ học Đông Sơn và Thiệu Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng có trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh cho Công ty Kim Quy thuê đất khi chưa có văn bản đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, không đảm bảo theo quy định tại khoản 3, điều 32 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản Văn hóa.

Trước đó, việc UBND phường Hàm Rồng bàn giao toàn bộ nguyên trạng động Tiên Sơn, các công trình hiện có và khu đất xây dựng cho Công ty Kim Quy tại biên bản số 02 ngày 08/01/2005 là trái thẩm quyền theo Luật Đất đai, Luật Di sản Văn hóa; ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐ-KT với Công ty CP Du lịch Kim Quy là không đúng quy định theo Luật Tổ chức Hội đồng Nhân dân.

Các sai phạm nêu trên đã được UBND thành phố Thanh Hóa kiểm tra và kết luận tại Kết luận số 3787/KL-UBND ngày 20/7/2021. Tuy nhiên hiện nay Công ty Kim Quy chưa thực hiện việc bàn giao động Tiên Sơn cho UBND phường Hàm Rồng bởi giữa Công ty Kim Quy và UBND phường Hàm Rồng chưa thực hiện xong việc thương thảo, thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐ-KT ngày 25/7/2005. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã chưa làm tốt công tác quản lý Nhà nước về di sản, không có biện pháp ngăn chặn, hướng dẫn Công ty Kim Quy thực hiện đầu tư và khai thác đúng quy định nhằm phát huy giá trị di tích.

Tại văn bản số 3951/KL-SVHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Công ty CP Du lịch Kim Quy khi xây dựng các hạng mục công trình trong và ngoài động Tiên Sơn vào thời điểm trước và sau khi được cơ quan có thẩm quyền giao đất để thực hiện dự án khi chưa lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là không đúng quy định tại Luật Di sản Văn hóa.

Ảnh minh họa

Văn bản số 3951/KL-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

Để công tác quản lý, khai thác có hiệu quả và đúng quy định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã kiến nghị khẩn trương thu hồi công tác quản lý di tích động Tiên Sơn từ Công ty Kim Quy. Qua đó rà soát và kiện toàn Ban Quản lý di tích thắng cảnh động Tiên Sơn, trong đó bổ sung Công ty CP Du lịch Kim Quy là thành viên Ban Quản lý. Việc kiến nghị thu hồi công tác quản lý và bổ sung Công ty CP Du lịch Kim Quy là thành viên Ban quản lý di tích động Tiên Sơn với tư cách là nhà đầu tư đã được bàn giao quản lý, khai thác, trông coi, bảo vệ trực tiếp khu di tích và đang thực hiện dự án Khu du lịc động Tiên Sơn... nhằm phát huy giá trị của di tích và kiện toàn công tác quản lý cũng được văn bản số 3951/KL-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa nêu rõ.

Trả lời một số cơ quan báo chí, đại diện Công ty CP Du lịch Kim Quy khẳng định, phía Công ty Kim Quy có đầy đủ văn bản, giấy tờ, hồ sơ chứng minh dự án Khu du lịch động Tiên Sơn, bao gồm cả động Tiên và các công trình phụ trợ được các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa giao và cho phép hoạt động quản lý, đầu tư, khai thác. Cùng đó, Công ty Kim Quy cũng đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản sau gần 20 năm đầu tư, xây dựng tại khu danh lam thắng cảnh động Tiên Sơn khi UBND phường Hàm Rồng đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất vào kì tiếp theo.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty Cổ phần Digi Invest bị xử phạt 125 triệu đồng vì vi phạm hoạt động chứng khoán

Công ty Cổ phần Digi Invest bị xử phạt 125 triệu đồng vì vi phạm hoạt động chứng khoán

Tổng mức xử phạt với Công ty Cổ phần Digi Invest lên tới 125 triệu đồng, liên quan đến hai hành vi vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động phân phối chứng chỉ quỹ và công bố thông tin theo quy định pháp luật.
Vạch trần đường dây sản xuất sữa HIUP 27 giả: Thủ đoạn xóa dấu vết và tẩu tán chứng cứ

Vạch trần đường dây sản xuất sữa HIUP 27 giả: Thủ đoạn xóa dấu vết và tẩu tán chứng cứ

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an, đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sữa HIUP 27 giả với quy mô đặc biệt lớn.
Dệt may Hòa Thọ bị xử phạt hơn 128 triệu đồng do khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp

Dệt may Hòa Thọ bị xử phạt hơn 128 triệu đồng do khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp

Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ (mã chứng khoán: HTG) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế Khu vực XII.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Việt Hoàng đang quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Việt Hoàng đang quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về tình trạng quảng cáo sai sự thật của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Việt Hoàng.
Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng Siro ăn ngon Hải Bé: Hơn 100.000 hộp nghi hàng giả đã bán ra thị trường

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng Siro ăn ngon Hải Bé: Hơn 100.000 hộp nghi hàng giả đã bán ra thị trường

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Siro ăn ngon Hải Bé” của Công ty TNHH Hải Bé, trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh hành vi sản xuất, kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về chất lượng.
Bộ Y tế: Khẩn trương siết chặt quản lý giấy tờ y tế chặn trốn tránh trách nhiệm hình sự

Bộ Y tế: Khẩn trương siết chặt quản lý giấy tờ y tế chặn trốn tránh trách nhiệm hình sự

Ngày 17/6/2025, Bộ Y tế đã ban hành chỉ đạo khẩn, yêu cầu toàn ngành y tế chấn chỉnh hoạt động chuyên môn, ngăn chặn tình trạng lợi dụng giấy tờ y tế để né tránh trách nhiệm hình sự.
"Khai tử" hơn 120 website thương mại điện tử

"Khai tử" hơn 120 website thương mại điện tử

Trong 5 tháng đầu năm 2025, hơn 120 website và gần 50 ứng dụng thương mại điện tử đã bị đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định pháp luật về đăng ký, khai báo thuế và minh bạch thông tin.
Cảnh báo nạn làm giả "sổ đỏ, sổ hồng": Bóng ma công nghệ trong giao dịch bất động sản

Cảnh báo nạn làm giả "sổ đỏ, sổ hồng": Bóng ma công nghệ trong giao dịch bất động sản

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn tinh vi làm giả "sổ đỏ, sổ hồng", nhằm mục đích lừa đảo trong giao dịch bất động sản, thế chấp và công chứng bất động sản.
Quản lý thị trường truy quét hàng giả, hàng lậu: Chuyển 26 vụ có dấu hiệu hình sự

Quản lý thị trường truy quét hàng giả, hàng lậu: Chuyển 26 vụ có dấu hiệu hình sự

Trong tháng cao điểm từ 15/5 đến 15/6/2025, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã tiến hành gần 4.000 lượt kiểm tra, phát hiện hơn 3.100 vụ vi phạm, xử phạt hàng chục tỷ đồng và đặc biệt, chuyển giao 26 vụ có dấu hiệu hình sự cho cơ quan điều tra.
Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội tại Cao Bằng

Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội tại Cao Bằng

Chi nhánh Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam tại Cao Bằng bị bêu tên với khoản nợ bảo hiểm xã hội lên tới hơn 5,9 tỷ đồng.
Liên tiếp phát hiện thiết bị bay không người lái xâm nhập sân bay Thọ Xuân

Liên tiếp phát hiện thiết bị bay không người lái xâm nhập sân bay Thọ Xuân

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có báo cáo chính thức, xác nhận sự xuất hiện của thiết bị bay không người lái tại khu vực đường cất hạ cánh sân bay Thọ Xuân, gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay.
Xử phạt cá nhân đăng tin sai sự thật về bà Chu Thanh Huyền trên mạng xã hội Facebook

Xử phạt cá nhân đăng tin sai sự thật về bà Chu Thanh Huyền trên mạng xã hội Facebook

Ngày 10/6/2025, UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy K.– người đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc và xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà Chu Thanh Huyền trên mạng xã hội Facebook.
Kinh doanh online trốn thuế: Cục Thuế cảnh báo xử phạt, khởi tố nếu cố tình vi phạm

Kinh doanh online trốn thuế: Cục Thuế cảnh báo xử phạt, khởi tố nếu cố tình vi phạm

Trong trường hợp phát hiện hành vi kinh doanh online trốn thuế, cơ quan chức năng có thể thực hiện các biện pháp xử phạt hành chính, truy thu, thậm chí xem xét khởi tố nếu có dấu hiệu trốn thuế có tổ chức.
CTCP Bao bì và In nông nghiệp bị xử phạt vì bán cổ phiếu quỹ không báo cáo

CTCP Bao bì và In nông nghiệp bị xử phạt vì bán cổ phiếu quỹ không báo cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Bao bì và In nông nghiệp (INN) do vi phạm quy định về công bố thông tin trong giao dịch cổ phiếu quỹ.
Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm việc lợi dụng thay đổi địa giới hành chính để lấn chiếm đất đai

Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm việc lợi dụng thay đổi địa giới hành chính để lấn chiếm đất đai

UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí, kênh thông tin của thành phố và phản ánh từ người dân đã nêu rõ hiện tượng lấn chiếm đất đai.