Thanh Hóa: Hơn 120 học sinh nhập viện sau tiêm vaccine Pfizer

07:45 03/12/2021

Thanh Hóa đã ghi nhận hơn 120 học sinh nhập viện sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó, Hoằng Hóa có 86 học sinh và 22 học sinh ở huyện Hà Trung. Có 17 em có dấu hiệu nặng song hiện không nguy kịch. Hiện Thanh Hóa đã quyết định dừng tiêm lô vaccine này.

Cụ thể, từ 30/11 đến trưa 02/12 có 27 huyện thị, thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa tiêm vaccine Pfizer mũi một cho trẻ 15-17 tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm, một số học sinh có dấu hiệu buồn nôn, khó thở, sốt cao... Toàn tỉnh có tổng cộng hơn 120 em nhập viện điều trị sau tiêm, trong đó có 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa và 22 học sinh ở huyện Hà Trung nhập viện, đến chiều hầu hết các em đã xuất viện. Hiện còn 17 trẻ phản ứng nặng ở các huyện Vĩnh Lộc, Hậu Lộc, Hà Trung, Nghi Sơn, Bỉm Sơn, Thạch Thành, Cẩm thủy. Hiện tại, sức khỏe các em đã ổn định, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Triệu chứng chung của học sinh sau tiêm có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, khó thở... có một số em ngất xỉu.  Theo các cán bộ y tế phụ trách thì khả năng học sinh có triệu chứng này là do "phản ứng dây chuyền, dạng hysteria". Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức về các trường hợp phản ứng này chưa được hội đồng chuyên môn tỉnh Thanh Hóa công bố. 

Học sinh một trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá xếp hàng chờ tiêm vắc xin
Học sinh một trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá xếp hàng chờ tiêm vắc xin. (Ảnh: Phương Nam)

Được biết lô vaccine Pfizer tiêm cho các học sinh này do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) phân bổ, được gia hạn sử dụng đến ngày 28/2/2022 theo phê duyệt của Bộ Y tế và xác nhận từ nhà sản xuất. CDC Thanh Hóa trước đó phân bổ 117.000 liều vaccine Pfizer cho 27 huyện thị, đến nay đã sử dụng hơn 56.700 liều, còn lại hơn 60.000 liều. Hiện ngành y tế tỉnh đã tạm dừng lô vaccine đang tiêm, thay bằng lô vaccine khác để tiếp tục tiêm cho học sinh theo kế hoạch. Số vacine bị ngừng này sẽ lưu kho, sau đó có thể dùng cho người lớn hoặc nhóm tuổi khác theo đúng quy định.

Trước đó, Thanh Hóa đã xảy ra sự cố sau tiêm vaccine Vero Cell cho người lớn khiến hơn 70 công nhân của Công ty Giày Kim Việt ở huyện Nông Cống bị "phản ứng quá mức" sau tiêm phải nhập viện cấp cứu, 4 người tử vong sau đó. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra.

Ngọc Lâm