
Thanh Hóa: Dừng tiêm lô vaccine Vero Cell sau khi ba công nhân tử vong ở huyện Nông Cống
Sau khi xảy ra sự cố trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt khiến 03 công nhân tử vong, tỉnh Thanh Hóa đã dừng tiêm 43.000 liều vaccine Vero Cell đang lưu kho tại huyện Nông Cống, còn các loại vaccine khác vẫn tiêm theo kế hoạch.
Trước đó, ngày 23/11/2021, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vaccine Vero Cell mũi 2 tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch. Tuy nhiên, quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm.
Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành Y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh.
Tuy nhiên do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 02 trường hợp đã tử vong vào lúc 00h45 và 08h45 ngày 24/11/2021, sau đó, người thứ ba cũng mất vào chiều cùng ngày.
Liên quan đến vụ việc, ngày 25/11, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc 1002/BYT-KCB gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Bạch Mai về việc tăng cường cấp cứu, điều trị các trường hợp sự cố tiêm chủng vaccine tại tỉnh Thanh Hoá.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ.
Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh.
Quang Thắng
Cùng chuyên mục


Baygolf và BuCA mang Trung thu ngọt lành đến cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa

Long An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy - 04/10” năm 2023

Hải Phòng: Top 3 tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm cao nhất cả nước

Hàng nghìn người dân và du khách tham dự phiên chợ vùng cao Hòa Bình

Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và nhà dân sử dụng điện mặt trời
-
TS. Cấn Văn Lực: Thị trường bất động sản đang “khủng hoảng niềm tin”
-
Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trên thị trường hàng hóa?
-
TS. Nguyễn Văn Đính: “Sức khỏe của doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang bị suy yếu”
-
TS. Sử Ngọc Khương: Hạ tầng giúp TP.HCM tăng cường kết nối vùng đầu tư
-
Thứ cần nhất hiện nay là niềm tin của doanh nghiệp...