Thanh Hóa: Dỡ bỏ phong tỏa các khu vực an toàn của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

DNHN - Sau 21 ngày phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để khống chế dịch COVID-19, sáng 20-9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế, Tổ Công tác đặc biệt của tỉnh và UBND TP Thanh Hóa, đã tiến hành dỡ phong tỏa các khu vực an toàn của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, từng bước đưa bệnh viện trở về trạng thái hoạt động “bình thường mới”.

 

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực dỡ bỏ phong tỏa khu vực an toàn
Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực dỡ bỏ phong tỏa khu vực an toàn.

Sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, UBND TP Thanh Hoá, Sở Y tế đã có quyết định phong toả tạm thời Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ 18h ngày 29/8/2021. 

Trong thời gian phong toả tạm thời, các ca nhiêm COVID-19 đều được phát hiện tại khoa Ung bướu (Toà nhà A9) – đây là khu vực riêng biệt với cách toà nhà khám chữa bệnh và các đơn vị khác. Tất cả các ca dương tính đều được chuyển đến Bệnh viện Phổi Thanh Hoá điều trị.

Cũng trong thời gian thực hiện lệnh phong tỏa, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Quá trình thực hiện cách ly phong tỏa chỉ ghi nhận ca bệnh tại khoa Ung bướu nhà A9 và chủ yếu gặp ở đối tượng là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chưa phát hiện ca bệnh tại các tòa nhà khác.

Kể từ ngày 29-8 đến nay, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã ghi nhận 42 ca mắc COVID-19 là nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Khoa Ung bướu - Tòa nhà A9 và không ghi nhận ca bệnh tại các tòa nhà khác của bệnh viện. Ổ dịch được xác định là Tòa A9 Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Lực lượng chức năng đã truy vết được 98 F1 liên quan đến các ca bệnh (trong đó có 70 F1 là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; 28 F1 là nhân viên y tế). Số F1 chuyển thành ca bệnh COVID-19 là 35/98 người (trong đó có 17 bệnh nhân điều trị, 13 người nhà bệnh nhân và 5 cán bộ y tế), tất cả đều thuộc khoa Ung bướu. Hiện tại tất cả F1 còn lại đều có kết quả xét nghiệm RT-PCR ít nhất 5 lần âm tính.

Sau thời gian thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa, cách ly, không xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh, Sở Y tế, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch -19 TP Thanh Hóa thực hiện kết thúc phong tỏa tòa nhà D17, C3, E4, F3 của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (trừ 2 toà nhà A9 và B4).

Theo đó, các tòa nhà D17, C3, E4, F3 và các khu cách ly Hội quán hoa viên, khách sạn Trường An, Khách sạn Phù Đổng, Khách sạn Phú Hưng, Khu ký túc xá Hồng Đức ở mức “bình thường mới”. 

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực sẵn sàng đón tiếp người dân đến khám và điều trị trở lại từ ngày 21/09/2021.
Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực sẵn sàng đón tiếp người dân đến khám và điều trị trở lại từ ngày 21/09/2021.

Đối với cán bộ, nhân viên y tế: Tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường, không phải cách ly hoặc làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định. Tự theo dõi y tế hàng ngày, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau họng… cần tự cách ly và báo ngay cho người phụ trách chuyên môn để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp. Khi ở ngoài bệnh viện, nhân viên y tế cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, thực hiện tốt an toàn 5K theo quy định của Bộ Y tế. Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà nếu xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau họng… thì cần báo ngay cho Trạm Y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Công tác phun khử khuẩn, làm sạch môi trường và  phòng chống dịch Covid-19 luôn được bệnh viện thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt đúng quy trình để sẵn sàng đón tiếp người dân đến khám và điều trị trở lại từ ngày 21/09/2021.

Minh Hiền

Tin liên quan