Thứ bảy 31/01/2026 05:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên

Thái Nguyên quyết định “rót” 140 tỷ đồng vào vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, mở ra cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân khó khăn.
Thái Nguyên: Phát triển vùng nguyên liệu nâng cao chất lượng nông sản Thái Nguyên tăng cường cải cách để nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh

Tỉnh Thái Nguyên đang bước vào một giai đoạn mới với kế hoạch "rót" 140 tỷ đồng vào nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đây là một động thái mạnh mẽ, không chỉ giúp nâng cao đời sống cho hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách mà còn đóng góp vào mục tiêu xây dựng xã hội an sinh bền vững. Đây được xem là "cú hích" quan trọng cho công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế ở địa phương, mở ra cơ hội lớn cho những người yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Vốn ủy thác qua NHCSXH được xem là nguồn tài chính quan trọng, trực tiếp phục vụ cho các đối tượng yếu thế như hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách. Nguồn vốn này không chỉ giúp những hộ gia đình này có điều kiện vay vốn để phát triển sản xuất, mà còn là cầu nối đưa họ tới các cơ hội nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Trong những năm qua, chương trình này đã chứng minh hiệu quả rõ rệt khi nhiều gia đình nghèo từ các huyện miền núi của Thái Nguyên đã sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên
Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên.

Chị Nguyễn Thị Sen, một hộ gia đình nghèo ở xã Văn Lăng (Đồng Hỷ), chia sẻ: "Nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH, tôi đã đầu tư trồng chè giống mới và trồng rừng. Gia đình tôi đã thoát nghèo, có của ăn của để và tiếp tục vay vốn để mở rộng sản xuất. Giờ đây, gia đình tôi có một cuộc sống ổn định hơn nhiều".

Với sự hỗ trợ của nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo đã có cơ hội thay đổi cuộc sống, từ sản xuất nhỏ lẻ, họ đã phát triển thành các mô hình kinh tế khép kín, bền vững.

Mặc dù nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nhu cầu vay vốn của người dân vẫn vượt quá khả năng đáp ứng. Theo kế hoạch, tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ chuyển 140 tỷ đồng vào nguồn vốn ủy thác trong năm 2025, gấp nhiều lần so với những năm trước. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn cho các chương trình tín dụng chính sách dự kiến lên đến 731,8 tỷ đồng, trong khi nguồn lực hiện tại chỉ đáp ứng được 433 tỷ đồng, thiếu gần 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2026-2030, tổng nhu cầu vốn ước tính lên tới hơn 3.351 tỷ đồng, trong đó riêng cho vay hỗ trợ tạo việc làm và duy trì việc làm chiếm gần 2.800 tỷ đồng. Điều này cho thấy, nếu không có sự chủ động và tăng cường nguồn lực từ ngân sách địa phương, Thái Nguyên có thể đối mặt với tình trạng thiếu vốn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội.

Để đảm bảo đủ nguồn lực phục vụ cho các chương trình tín dụng chính sách, Thái Nguyên cần phải đưa vốn ủy thác vào kế hoạch đầu tư công trung hạn và lâu dài. Các cơ quan chức năng cũng cần tính toán mở rộng xã hội hóa nguồn vốn ủy thác, vận động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các mạnh thường quân để giúp nhiều nhóm yếu thế, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, thanh niên khởi nghiệp và đồng bào dân tộc, tiếp cận được nguồn vốn này.

Tin bài khác
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.
“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập (06/11/2000 – 06/11/2025), Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết với chủ đề “Chia sẻ là hạnh phúc”, dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần tiếp sức để các em yên tâm học tập và ổn định cuộc sống.
Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.