Thứ tư 10/06/2026 03:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên

Thái Nguyên quyết định “rót” 140 tỷ đồng vào vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, mở ra cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân khó khăn.
Thái Nguyên: Phát triển vùng nguyên liệu nâng cao chất lượng nông sản Thái Nguyên tăng cường cải cách để nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh

Tỉnh Thái Nguyên đang bước vào một giai đoạn mới với kế hoạch "rót" 140 tỷ đồng vào nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đây là một động thái mạnh mẽ, không chỉ giúp nâng cao đời sống cho hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách mà còn đóng góp vào mục tiêu xây dựng xã hội an sinh bền vững. Đây được xem là "cú hích" quan trọng cho công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế ở địa phương, mở ra cơ hội lớn cho những người yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Vốn ủy thác qua NHCSXH được xem là nguồn tài chính quan trọng, trực tiếp phục vụ cho các đối tượng yếu thế như hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách. Nguồn vốn này không chỉ giúp những hộ gia đình này có điều kiện vay vốn để phát triển sản xuất, mà còn là cầu nối đưa họ tới các cơ hội nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Trong những năm qua, chương trình này đã chứng minh hiệu quả rõ rệt khi nhiều gia đình nghèo từ các huyện miền núi của Thái Nguyên đã sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên
Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên.

Chị Nguyễn Thị Sen, một hộ gia đình nghèo ở xã Văn Lăng (Đồng Hỷ), chia sẻ: "Nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH, tôi đã đầu tư trồng chè giống mới và trồng rừng. Gia đình tôi đã thoát nghèo, có của ăn của để và tiếp tục vay vốn để mở rộng sản xuất. Giờ đây, gia đình tôi có một cuộc sống ổn định hơn nhiều".

Với sự hỗ trợ của nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo đã có cơ hội thay đổi cuộc sống, từ sản xuất nhỏ lẻ, họ đã phát triển thành các mô hình kinh tế khép kín, bền vững.

Mặc dù nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nhu cầu vay vốn của người dân vẫn vượt quá khả năng đáp ứng. Theo kế hoạch, tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ chuyển 140 tỷ đồng vào nguồn vốn ủy thác trong năm 2025, gấp nhiều lần so với những năm trước. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn cho các chương trình tín dụng chính sách dự kiến lên đến 731,8 tỷ đồng, trong khi nguồn lực hiện tại chỉ đáp ứng được 433 tỷ đồng, thiếu gần 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2026-2030, tổng nhu cầu vốn ước tính lên tới hơn 3.351 tỷ đồng, trong đó riêng cho vay hỗ trợ tạo việc làm và duy trì việc làm chiếm gần 2.800 tỷ đồng. Điều này cho thấy, nếu không có sự chủ động và tăng cường nguồn lực từ ngân sách địa phương, Thái Nguyên có thể đối mặt với tình trạng thiếu vốn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội.

Để đảm bảo đủ nguồn lực phục vụ cho các chương trình tín dụng chính sách, Thái Nguyên cần phải đưa vốn ủy thác vào kế hoạch đầu tư công trung hạn và lâu dài. Các cơ quan chức năng cũng cần tính toán mở rộng xã hội hóa nguồn vốn ủy thác, vận động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các mạnh thường quân để giúp nhiều nhóm yếu thế, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, thanh niên khởi nghiệp và đồng bào dân tộc, tiếp cận được nguồn vốn này.

Tin bài khác
Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo quy định mới về cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX), trong đó đề xuất rút ngắn tới 50% thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính, đồng thời bổ sung quy định cấp GPLX điện tử nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho người dân.
Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Để đảm bảo hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới trước 15/8, đảm bảo cho học sinh có trường, lớp mới trong năm học 2026 -2027. Sở Xây dựng Thanh Hóa đang yêu cầu chủ đầu tư “thúc” nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.
Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo khẩn cảnh báo làn sóng lừa đảo công nghệ cao lợi dụng uy tín thương hiệu của để chiếm đoạt tài sản. Đánh trúng tâm lý săn vé máy bay giá rẻ mùa du lịch cao điểm và nhu cầu tìm khóa học hè cho con trẻ, các nhóm tội phạm mạng đang bủa vây người dùng bằng hàng loạt giao diện giả mạo tinh vi nhằm chiếm tiền của các nạn nhân.
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa được xem là một động lực phát triển mới, những doanh nghiệp biết khai thác giá trị văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm, thương hiệu và giá trị cộng đồng đang trở thành những “bài học thực tiễn” giàu ý nghĩa đối với sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên ngành quản lý văn hóa, nghệ thuật, việc tiếp cận các mô hình doanh nghiệp gắn sản phẩm với bản sắc văn hóa không chỉ giúp mở rộng nhận thức nghề nghiệp, mà còn khơi dậy tư duy khởi nghiệp sáng tạo từ chính những giá trị truyền thống của dân tộc.
Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận các sáng kiến, hiến kế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, số và bền vững.
Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Từ ngày 1/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến an ninh trật tự chính thức có hiệu lực, sửa đổi trực tiếp Điều 30 Luật Cư trú năm 2020. Quy định mới này đánh thẳng vào trách nhiệm khai báo lưu trú qua đêm với những điều chỉnh bước ngoặt, buộc từ người dân, chủ homestay cho đến người quản lý du thuyền, bệnh viện phải thay đổi thói quen ngay lập tức.
Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Sau 6 tháng đào tạo liên tục, lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” (khóa 3) tại tỉnh Đắk Lắk đã bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Khóa học được khai giảng từ ngày 02/12/2025 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phẫu thuật nội soi cho đội ngũ bác sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn tại các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn, có nơi mưa rất to; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.