Thứ bảy 09/05/2026 12:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên

Thái Nguyên quyết định “rót” 140 tỷ đồng vào vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, mở ra cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân khó khăn.
Thái Nguyên: Phát triển vùng nguyên liệu nâng cao chất lượng nông sản Thái Nguyên tăng cường cải cách để nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh

Tỉnh Thái Nguyên đang bước vào một giai đoạn mới với kế hoạch "rót" 140 tỷ đồng vào nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đây là một động thái mạnh mẽ, không chỉ giúp nâng cao đời sống cho hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách mà còn đóng góp vào mục tiêu xây dựng xã hội an sinh bền vững. Đây được xem là "cú hích" quan trọng cho công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế ở địa phương, mở ra cơ hội lớn cho những người yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Vốn ủy thác qua NHCSXH được xem là nguồn tài chính quan trọng, trực tiếp phục vụ cho các đối tượng yếu thế như hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách. Nguồn vốn này không chỉ giúp những hộ gia đình này có điều kiện vay vốn để phát triển sản xuất, mà còn là cầu nối đưa họ tới các cơ hội nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Trong những năm qua, chương trình này đã chứng minh hiệu quả rõ rệt khi nhiều gia đình nghèo từ các huyện miền núi của Thái Nguyên đã sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên
Thái Nguyên: Cú hích từ vốn ủy thác giúp hàng nghìn hộ vươn lên.

Chị Nguyễn Thị Sen, một hộ gia đình nghèo ở xã Văn Lăng (Đồng Hỷ), chia sẻ: "Nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH, tôi đã đầu tư trồng chè giống mới và trồng rừng. Gia đình tôi đã thoát nghèo, có của ăn của để và tiếp tục vay vốn để mở rộng sản xuất. Giờ đây, gia đình tôi có một cuộc sống ổn định hơn nhiều".

Với sự hỗ trợ của nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo đã có cơ hội thay đổi cuộc sống, từ sản xuất nhỏ lẻ, họ đã phát triển thành các mô hình kinh tế khép kín, bền vững.

Mặc dù nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nhu cầu vay vốn của người dân vẫn vượt quá khả năng đáp ứng. Theo kế hoạch, tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ chuyển 140 tỷ đồng vào nguồn vốn ủy thác trong năm 2025, gấp nhiều lần so với những năm trước. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn cho các chương trình tín dụng chính sách dự kiến lên đến 731,8 tỷ đồng, trong khi nguồn lực hiện tại chỉ đáp ứng được 433 tỷ đồng, thiếu gần 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2026-2030, tổng nhu cầu vốn ước tính lên tới hơn 3.351 tỷ đồng, trong đó riêng cho vay hỗ trợ tạo việc làm và duy trì việc làm chiếm gần 2.800 tỷ đồng. Điều này cho thấy, nếu không có sự chủ động và tăng cường nguồn lực từ ngân sách địa phương, Thái Nguyên có thể đối mặt với tình trạng thiếu vốn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội.

Để đảm bảo đủ nguồn lực phục vụ cho các chương trình tín dụng chính sách, Thái Nguyên cần phải đưa vốn ủy thác vào kế hoạch đầu tư công trung hạn và lâu dài. Các cơ quan chức năng cũng cần tính toán mở rộng xã hội hóa nguồn vốn ủy thác, vận động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các mạnh thường quân để giúp nhiều nhóm yếu thế, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, thanh niên khởi nghiệp và đồng bào dân tộc, tiếp cận được nguồn vốn này.

Tin bài khác
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.
Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5, Đông Bắc Bộ nhiều nơi tạnh ráo, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa dông; Bức Trung Bộ trời mát, Quảng Trị - Lâm Đồng trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam trực thuộc Bộ Tư pháp vào Đại học Cần Thơ nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực pháp luật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 8/5, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 124 xã, phường và đặc khu trên toàn tỉnh. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả vận hành bộ máy sau sắp xếp, đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc để đề ra giải pháp hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo.
Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu  cho người dân khu vực Tây Nguyên

Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên

Chiều ngày 08/5/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Gene Solutions Lab nhằm tăng cường triển khai các kỹ thuật xét nghiệm di truyền hiện đại, mở rộng năng lực sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên.
Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Tai nạn xảy ra giữa 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau trên cung đường có nhiều đoạn cua, đèo, dốc nguy hiểm, làm cho nhiều phương tiện ùn tắc. Cảnh sát giao thông (CSGT) đã kịp thời có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và xử lý vụ việc.
Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết mới của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.
Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập và các Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt nhiệm kỳ 2026-2031. Sự kiện không chỉ là bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà còn là cột mốc quan trọng hướng tới kỷ niệm 7 năm ra mắt Tạp chí (24/5/2019 - 24/5/2026), mở ra chương mới trong chiến lược chuyển đổi số báo chí nhân văn.
Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 07/5, theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tranh kinh tế ngành du lịch Lâm Đồng trong bốn tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận những kết quả vượt kỳ vọng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5, Hà Nội 2 ngày tới có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ trưa trời nắng, có nơi nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.