Thứ năm 27/08/2026 02:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Tập trung phát triển công nghệ ứng dụng cao và tăng cường khả năng hấp thụ công nghệ

19/07/2022 16:11
Đây là nội dung nổi bật về định hướng phát triển khoa học công nghệ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được đưa ra tại dự thảo Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dự thảo “Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện và xin ý kiến đóng góp tới các bộ, ngành và cộng đồng xã hội.

Bàn giải pháp về khoa học công nghệ trong Quy hoạch tổng thể quốc gia, dự thảo nhấn mạnh chủ trương đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, triển khai, trong đó chú trọng nghiên cứu ứng dụng và thương mại hoá kết quả. Lựa chọn và tập trung hỗ trợ triển khai nghiên cứu ứng dụng phát triển công nghệ cho một số ngành và lĩnh vực then chốt. Nâng cao tiềm lực và trình độ khoa học, công nghệ trong nước để có thể triển khai các hướng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới, tập trung phát triển công nghệ ưu tiên có khả năng ứng dụng cao, nhất là công nghệ số, thông tin, sinh học, trí tuệ nhân tạo, cơ điện tử, tự động hoá, điện tử y sinh, năng lượng, môi trường.

Cùng với đó là dành nguồn lực để tăng cường khả năng hấp thụ công nghệ, ứng dụng có chọn lọc các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới nhằm phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh chiến lược của quốc gia trong thời kỳ quy hoạch. Thúc đẩy phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Phát huy vai trò của các quỹ về phát triển khoa học và đổi mới công nghệ trong thúc đẩy nghiên cứu, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Đồng thời, bố trí, định hướng thu hút đầu tư đầu tư, tạo điều kiện hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo, các khu công nghệ cao, Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển (R&D) quy mô lớn, của các tập đoàn đa quốc gia vào các vùng động lực, gắn với các hành lang kinh tế trọng điểm, ưu tiên. Tiếp tục có cơ chế, chính sách sách ưu đãi, đầu tư và khai thác có hiệu quả các khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, trung tâm đổi mới sáng tạo cấp quốc gia theo mô hình tiên tiến thế giới.

Hà Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái và các ngành liên quan, đồng thời hướng tới phát triển ít nhất 50 sản phẩm công nghệ cao dựa trên nền tảng thiết bị bay không người lái.