Thứ ba 11/02/2025 20:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Tăng cường hợp tác quốc tế về năng lượng, tiết kiệm năng lượng trong khu vực ASEAN

07/12/2020 14:14
Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ông Trịnh Quốc Vũ- Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu tại Hội nghị
Ông Trịnh Quốc Vũ- Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, về phía các đại biểu nước ngoài có đại diện của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Trung tâm ECCJ, ACE, các nước trong khu vực ASEAN tham gia với hình thức trực tuyến; các đại biểu trong nước có đại diện Bộ Công Thương (Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực), Bộ Giao thông vận tải, Tổ chức UNIDO, các chuyên gia, các hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nằm trong loạt hoạt động thường niên của Nhóm đối tác quốc tế về tiết kiệm năng lượng (International Partnership for Energy Efficiency Cooperation: IPEEC). Theo đó, nhóm IPEEC được thành lập từ năm 2009, trong đó Nhật Bản đảm nhận vai trò chủ trì Tổ công tác về Mạng lưới quản lý năng lượng (Energy Management Action Network - EMAK). Nhóm công tác EMAK có mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Từ năm 2009 đến nay, EMAK đã tổ chức các hoạt động khác nhau, trong đó có việc tổ chức các hội thảo thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững đánh giá cao các hoạt động của EMAK trong thời gian vừa qua trong việc kết nối mạng lưới giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển thông qua việc chia sẻ giải pháp, công nghệ và kinh nghiệm về tiết kiệm năng lượng.

Hội nghị là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm về chính sách của Nhật bản, các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Hội nghị là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm về chính sách của Nhật bản, các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, Hội nghị này là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm về chính sách của Nhật bản, các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là về công nghệ, giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được áp dụng thành công tại các doanh nghiệp tại các nước, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã sớm xác định tầm quan trọng của sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2010, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã ra đời, đây là căn cứ pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động về TKNL.

Triển khai thực hiện Luật TKNL, Bộ Công Thương với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về năng lượng, đã dự thảo và trình Chính phủ hàng loạt các văn bản dưới Luật, gồm Nghị định, hệ thống thông tư hướng dẫn thực hiện Luật. Bên cạnh đó, thông qua Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, từ 2009 đến nay, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được xác định là nguồn năng lượng đầu tiên trong đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam. Từ nay đến năm 2020, dự kiến sẽ tiết kiệm 5 – 7% năng lượng tiêu thụ.

Internet
Ảnh toàn cảnh

“Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của Việt Nam, chúng tôi cũng xác định hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TKNL là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Bộ Công Thương đã và đang chủ động phối hợp, triển khai các hoạt động về năng lượng trong Khu vực ASEAN, hợp tác với các tổ chức quốc tế, trong đó có các hoạt động hợp tác với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Tại Hội nghị này, Bộ Công Thương chia sẻ về trường hợp điển hình của Dự án Thúc đẩy sử dụng nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng đã được thực hiện thành công. Hàng năm, Dự án tiết kiệm 2,9 triệu Gj và giảm 488.000 tấn CO2” – Đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững nhấn mạnh.

Tại 3 phiên thảo luận của Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ và đề xuất các giải pháp thúc đẩy các hoạt động về năng lượng, tiết kiệm năng lượng trong khu vực ASEAN, với các tổ chức quốc tế.
Bộ Công Thương đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trong thời gian tới, các ý kiến này sẽ được triển khai trong Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

An An

Tin bài khác
Bình Thuận: Quyết định số 68 điều chỉnh bảng giá đất 2025

Bình Thuận: Quyết định số 68 điều chỉnh bảng giá đất 2025

Với quyết tâm cao và nỗ lực không ngừng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Thuận đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều quyết định quan trọng, cũng như trình HĐND tỉnh thông qua các nghị quyết nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, đảm bảo sự phù hợp với Luật Đất đai 2024.
Những thay đổi mới về tiền thuê đất doanh nghiệp cần lưu ý

Những thay đổi mới về tiền thuê đất doanh nghiệp cần lưu ý

Dự thảo Nghị định về miễn, giảm tiền thuê đất năm 2025 và các điều chỉnh mới về giá đất tại TP HCM sẽ có tác động lớn đến doanh nghiệp. Những thay đổi này khiến chi phí đất đai tăng cao, tạo ra những thách thức không nhỏ.
Xây dựng quy định quản lý, sử dụng không gian ngầm tại Hà Nội

Xây dựng quy định quản lý, sử dụng không gian ngầm tại Hà Nội

Bộ Xây dựng muốn hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc khai thác, sử dụng không gian ngầm tại Hà Nội, tạo điều kiện cho sự phát triển của đô thị.
Bất động sản nghỉ dưỡng 2025: Thách thức và hy vọng phục hồi

Bất động sản nghỉ dưỡng 2025: Thách thức và hy vọng phục hồi

Dù có sự cải thiện nguồn cung và pháp lý, bất động sản nghỉ dưỡng 2025 vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thanh khoản yếu và sự thận trọng từ nhà đầu tư.
300/705 đơn vị cấp huyện đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất

300/705 đơn vị cấp huyện đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất

Có 325/705 đơn vị cấp huyện đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, 300/705 đơn vị cấp huyện hoàn tất xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất.
Tiềm năng phát triển bất động sản nhà phố vùng ven Hà Nội năm 2025

Tiềm năng phát triển bất động sản nhà phố vùng ven Hà Nội năm 2025

Bất động sản nhà phố vùng ven Hà Nội đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư nhờ vào hạ tầng phát triển mạnh mẽ và tiềm năng sinh lời cao trong năm 2025.
Bình Dương: Khởi công cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Bình Dương: Khởi công cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Sáng ngày 1 tháng 2 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tham dự lễ khởi công dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, với đoạn đi qua tỉnh Bình Dương dài 52 km.
Phê duyệt quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 55/QĐ-TTg, ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hạ tầng phát triển là “chìa khoá” cho cho bất động sản “cất cánh”

Hạ tầng phát triển là “chìa khoá” cho cho bất động sản “cất cánh”

Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng đang mở ra cơ hội lớn cho bất động sản Việt Nam. Các dự án chiến lược hứa hẹn mang lại lợi ích dài hạn cho thị trường.
Thành phố Tây Ninh chính thức đạt chuẩn đô thị loại II

Thành phố Tây Ninh chính thức đạt chuẩn đô thị loại II

Ngày 21/1/2025, Hội đồng thẩm định liên ngành đã thống nhất thông qua Đề án phân loại đô thị và công nhận thành phố Tây Ninh là đô thị loại II với số điểm ấn tượng 87,92/100.
Giá bất động sản TP.HCM tăng cao, người mua nhà đang gặp khó

Giá bất động sản TP.HCM tăng cao, người mua nhà đang gặp khó

Mặc dù lãi suất vay giảm, nhưng giá bất động sản quá cao và lãi suất thả nổi vẫn là rào cản lớn khiến nhiều gia đình trẻ khó tiếp cận thị trường nhà ở TP.HCM.
Thị trường bất động sản 2025: Cơ hội cho nhà đầu tư và người mua

Thị trường bất động sản 2025: Cơ hội cho nhà đầu tư và người mua

Năm 2025, thị trường bất động sản đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng mới, với nguồn cung tăng trưởng mạnh mẽ và giá cả vẫn duy trì ở mức cao. Những tín hiệu phục hồi tích cực đang mở ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo mạnh tay xử lý thao túng và đầu cơ bất động sản, ổn định thị trường địa ốc

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo mạnh tay xử lý thao túng và đầu cơ bất động sản, ổn định thị trường địa ốc

Những chỉ đạo và hành động thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng một thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh, đồng thời xử lý triệt để các hành vi gây bất ổn và trục lợi.
Khó khăn của thị trường bất động sản Bình Thuận và kiến nghị tháo gỡ

Khó khăn của thị trường bất động sản Bình Thuận và kiến nghị tháo gỡ

Tỉnh Bình Thuận đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án bất động sản, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp bất động sản “đua nhau” tìm quỹ đất mới đầu năm 2025

Doanh nghiệp bất động sản “đua nhau” tìm quỹ đất mới đầu năm 2025

Doanh nghiệp bất động sản vào cuộc đua "săn" quỹ đất trong năm 2025 đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều tập đoàn lớn tích cực mở rộng và đầu tư vào các dự án chiến lược tại các khu vực trọng điểm.