Thứ tư 01/04/2026 23:01
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tại sao tiến độ cải tạo chung cư cũ vẫn chậm so với kế hoạch?

06/04/2024 15:32
Theo bà Tô Thị Hạnh – nguyên Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội, tiến độ cải tạo chung cư cũ trên cả nước vẫn rất chậm so với kế hoạch đề ra, nhất là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, do gặp rất nhiều vướng mắc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, một trong những vấn đề chính đối mặt với việc cải tạo chung cư cũ là nguồn vốn hạn chế. Việc cải tạo chung cư cũ đòi hỏi số tiền đáng kể để thực hiện các công việc như sửa chữa cơ sở hạ tầng, nâng cấp hệ thống điện, nước, cải tạo các phòng chức năng và thay thế vật liệu xây dựng cũ kỹ. Tuy nhiên, nguồn vốn cung cấp từ các nguồn tài chính chính phủ và các nguồn tài trợ khác vẫn còn hạn chế, làm chậm tiến độ cải tạo.

Cụ thể, việc cải tạo chung cư cũ liên quan đến nhiều bên, bao gồm chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý, các tổ chức tài chính, chủ sở hữu chung cư và cư dân. Việc thống nhất các quy trình phê duyệt, giấy phép, thỏa thuận hợp tác và quản lý dự án cải tạo có thể gặp phải khó khăn do sự phân tán quyền lực và quan điểm khác nhau giữa các bên liên quan, dẫn đến việc kéo dài quá trình thực hiện.

Trong quá trình cải tạo chung cư cũ, việc di dời cư dân hiện tại trong tòa nhà là một thử thách lớn. Việc tìm nơi ở tạm thời cho cư dân và đảm bảo sự ổn định sau khi chuyển đổi là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan. Quá trình di dời và tái định cư cư dân có thể mất nhiều thời gian và tài nguyên, gây chậm trễ trong tiến độ cải tạo.

Trong một số trường hợp, việc thiếu quy hoạch rõ ràng và sự thiếu rõ ràng về quy định pháp lý cũng góp phần làm chậm tiến độ cải tạo chung cư cũ. Việc xác định rõ vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của các bên liên quan trong quá trình cải tạo cũng như việc đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến xây dựng mới và sửa chữa cũng là một vấn đề quan trọng cần được giải quyết.

Nhận định về hoạt động cải tạo chung cư cũ hiện nay, bà Tô Thị Hạnh – nguyên Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội cho rằng, các nút thắt lớn của vấn đề cải tạo chung cư cũ. Trong đó, đối với vấn đề cải tạo chung cư cũ, trên cơ sở thực tiễn, chúng tôi đã tham gia sâu vào góp ý quy định liên quan đến vấn đề cải tạo chung cư cũ. Có thể nói rằng, 20 năm qua làm về lĩnh vực này, doanh nghiệp đã rất vất vả.

Ảnh minh họa
Bà Tô Thị Hạnh – nguyên Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (Ảnh: Phan Chính)

Theo bà Hạnh, dự thảo Luật Nhà ở ban đầu đưa 1 chương về cải tạo chung cư cũ nhưng rất sơ sài, nếu như vậy thì 10 - 20 năm nữa cũng vẫn dậm chân tại chỗ.

“Đến nay chúng tôi thấy rằng tiến độ cải tạo chung cư cũ trên cả nước vẫn rất chậm so với kế hoạch đề ra, nhất là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, do gặp rất nhiều vướng mắc”, bà Hạnh chia sẻ và nói thêm: “Tôi được biết có quan điểm nhận định cho rằng việc cải tạo chung cư cũ là lợi ích của sở hữu tư nhân liên quan đến doanh nghiệp, nhưng thực tế không phải như vậy mà làm cải tạo chung cư cũ thậm chí còn khó hơn phát triển nhà ở xã hội, do còn liên quan đến lợi ích của người dân đang sinh sống trong chung cư cũ nên cần phải có cơ chế hợp lý”.

Bà này cho biết, hiện người dân luôn đòi hệ số cao, còn doanh nghiệp làm lại bị hạn chế về quy hoạch phát triển. Hai nút thắt như vậy khiến doanh nghiệp không thể cân đối trong việc thu hồi vốn, chính quyền lại không thể hiện được vai trò.

Cũng theo bà Tô Thị Hạnh, cải tạo chung cư cũ giống như triển khai một loại hình nhà ở xã hội đặc biệt, cần hài hòa lợi ích giữa các bên với vai trò dẫn dắt, cầm cân nảy mực của nhà nước để tạo cơ chế cho doanh nghiệp và người dân. Vậy nhưng Luật Nhà ở vừa ban hành không quy định rõ, Nghị định 69 và 101 cũng vậy. Như vậy thì muôn thuở sẽ không thực hiện được việc cải tạo chung cư cũ.

“Hiện nay, chúng tôi tham gia cùng Hiệp hội góp ý về Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, chúng tôi đã góp ý về vấn đề này. Nhưng nếu tới đây không đề cập đến vấn đề quy định xử lý chuyển tiếp thì sẽ xảy ra nhiều khiếu kiện, khiếu nại trong cải tạo chung cư cũ. Chúng tôi sẽ cùng Hiệp hội tiếp tục tham gia sâu sắc hơn để xây dựng Nghị định cùng Bộ Xây dựng”, bà Hạnh nói.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng

Sáng 29/3, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp và Đô thị An An Hòa, thành viên Tập đoàn Geleximco khởi công Dự án hạ tầng KCN Tam Anh – An An Hòa tại xã Tam Anh, TP Đà Nẵng. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 51 năm giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2026).
Bất động sản Đà Nẵng trước chu kỳ bứt phá mới: Nền tảng đủ đầy, dư địa rộng mở

Bất động sản Đà Nẵng trước chu kỳ bứt phá mới: Nền tảng đủ đầy, dư địa rộng mở

Dữ liệu nghiên cứu của VARS IRE cho thấy bất động sản Đà Nẵng hội tụ đầy đủ động lực tăng trưởng, từ dân số, đầu tư đến du lịch, mở ra chu kỳ phát triển mới giàu tiềm năng.
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Luật Nhà ở sửa đổi thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội hiệu quả bền vững

Luật Nhà ở sửa đổi thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội hiệu quả bền vững

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi bổ sung nhiều chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, mở rộng đối tượng thụ hưởng và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội phù hợp thực tiễn.
Xây dựng chuẩn nghề môi giới bất động sản Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững

Xây dựng chuẩn nghề môi giới bất động sản Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững

Bộ tiêu chuẩn hành nghề môi giới bất động sản Việt Nam đang được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng minh bạch thị trường và củng cố niềm tin khách hàng trong bối cảnh phát triển nhanh chóng.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội đang chuyển sang mô hình đa cực, với nguồn cung chất lượng cao dịch chuyển rõ rệt ra ngoài khu vực Trung tâm, thay vì tập trung đơn lõi như trước đây.
Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Ngày 27/03/2026, dự án Nhà ở xã hội Phúc Đạt Tower (phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) đã chính thức được động thổ. Với quy mô gần 6ha cùng tổng mức cung gần 2.000 căn hộ, dự án không chỉ giải quyết bài toán an cư cho người thu nhập thấp tái định vị lại tiêu chuẩn của phân khúc nhà ở xã hội.
Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Đại đô thị “all-in-one” với khả năng tích hợp trọn vẹn các nhu cầu sống - làm việc - giải trí - nghỉ dưỡng đang dần trở thành chuẩn mực mới của cư dân hiện đại. Tại Hải Phòng, Vinhomes Royal Island không chỉ hiện thực hóa mô hình này, mà còn được xem là phiên bản nâng cấp của Vinhomes Riverside (Hà Nội). Hiện tại, sức hút của đô thị đảo đã nhân đôi nhờ chính sách “5 năm không lo lãi suất”, tạo điều kiện để người mua sớm an cư và chủ động tài chính.
Áp lực lãi vay tăng cao, người mua nhà lao đao giữa vòng xoáy tài chính

Áp lực lãi vay tăng cao, người mua nhà lao đao giữa vòng xoáy tài chính

Lãi suất tăng mạnh sau thời gian ưu đãi khiến nhiều người vay mua nhà rơi vào áp lực trả nợ lớn, dòng tiền co hẹp, buộc phải thắt chặt chi tiêu hoặc tính đến phương án bán tài sản.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Vấn đề địa chính trị đang tạo hiệu ứng lan tỏa lên kinh tế toàn cầu qua giá năng lượng, lạm phát và tâm lý thị trường, kéo theo nguy cơ tác động sâu rộng, trong đó bất động sản đứng trước chu kỳ biến động mới.
Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ, việc tối ưu dữ liệu công trình và tiêu chuẩn bền vững đã trở thành động lực tăng trưởng của dự án khu công nghiệp hiện nay.
Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Tại Phú Thọ, Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Sông Hồng Thủ Đô đầu tư được gia hạn đến năm 2027 do vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện.
Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Quảng Ngãi đang từng bước mở rộng không gian đô thị hướng ra biển, hình thành chuỗi đô thị ven biển gắn với du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Đây không chỉ là định hướng quy hoạch đơn thuần mà còn phản ánh sự chuyển dịch trong tư duy phát triển, khi biển được xem là trung tâm của các hoạt động kinh tế và là động lực tăng trưởng dài hạn.