Thứ năm 18/09/2025 05:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tại sao người Mỹ cảm thấy ảm đạm về nền kinh tế?

20/11/2023 07:27
Theo một loạt các cuộc thăm dò và khảo sát, hầu hết người Mỹ đều có cái nhìn ảm đạm về nền kinh tế.
Ảnh minh họa
Theo một loạt các cuộc thăm dò và khảo sát, hầu hết người Mỹ đều có cái nhìn ảm đạm về nền kinh tế. Ảnh: AP

Lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi và tỷ lệ thất nghiệp duy trì dưới 4%, là con số thấp nhất từ những năm 1960. Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã đối mặt với nhiều thách thức và không ít lần thách thức dự đoán về suy thoái, nhưng theo các cuộc thăm dò và khảo sát, hầu hết người Mỹ vẫn có cái nhìn tiêu cực về tình hình kinh tế.

Sự chênh lệch giữa các dữ liệu kinh tế và cảm nhận xã hội đã tạo ra sự rối bời, bực tức và tò mò trên mạng xã hội và các diễn đàn. Trong tuần trước, chính phủ Mỹ báo cáo rằng giá tiêu dùng không tăng từ tháng 9 đến tháng 10, là dấu hiệu mới cho thấy lạm phát đang giảm dần so với mức cao nhất của năm trước.

Mặc dù người Mỹ giảm mua sắm trong tháng 10 so với tháng trước, nhưng vẫn chi tiêu đủ để kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây của Associated Press và NORC cho thấy khoảng 75% người được hỏi cho biết họ cảm thấy nền kinh tế đang khó khăn, với hai phần ba báo cáo rằng chi phí cá nhân đã tăng lên, trong khi chỉ một phần tư cho biết thu nhập của họ tăng.

Tổng thống Joe Biden đang đối mặt với thách thức của việc mất kết nối với ý kiến công bố. Nhiều nhà kinh tế chỉ ra rằng yếu tố chính đằng sau sự mất kết nối này là tác động tâm lý và tài chính kéo dài của đợt lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm. Mặc dù lạm phát đã giảm, nhiều hàng hóa và dịch vụ vẫn đắt hơn nhiều so với trước đại dịch.

Lisa Cook, thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, thể hiện ý kiến rằng người Mỹ không chỉ muốn giảm lạm phát mà còn muốn giá cả trở lại như trước đại dịch. Tình hình đặc biệt khó khăn đối với các mặt hàng và dịch vụ mà người Mỹ thường xuyên chi trả nhiều nhất, như thực phẩm, xăng, tiền thuê nhà và hàng tiêu dùng hàng ngày.

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực về sự hồi phục kinh tế, nhiều người Mỹ vẫn cảm thấy rất căng thẳng vì giá cả tăng lên, đặc biệt là đối với các mặt hàng quen thuộc như thịt bò và thực phẩm hàng ngày. Mức tăng giá này đã gây ra làn sóng đình công và các hoạt động lao động, với nhiều người không hài lòng với tình hình kinh tế hiện nay.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.