Thứ tư 25/02/2026 20:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Tại sao bất động sản tồn kho hơn 11 tỷ USD?

09/07/2024 15:24
Thị trường bất động sản Việt Nam, sự tích lũy của hàng tồn kho trở thành một vấn đề đáng chú ý, với giá trị lên đến hơn 11 tỷ USD. Hiện tượng này không chỉ phản ánh sự cô đặc của thị trường.

Đầu tiên, một trong những nguyên nhân chính là do sự khó khăn trong điều kiện tài chính của các nhà đầu tư và chủ đầu tư. Theo dữ liệu từ các chuyên gia và cơ quan nghiên cứu thị trường, việc vay vốn để đầu tư vào dự án bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do lãi suất tín dụng cao cũng như chính sách tín dụng ngân hàng khắt khe hơn.

Thứ hai, hàng tồn kho còn phần nào phản ánh sự chậm triển khai các dự án bất động sản. Các dự án bị kéo dài thời gian triển khai do khó khăn trong quản lý dự án, pháp lý hay tranh chấp về đất đai, góp phần làm tăng lượng hàng tồn kho trên thị trường.

Thứ ba, thị trường bất động sản gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến nhu cầu thực của người tiêu dùng giảm sút đáng kể. Điều này dẫn đến việc giảm giá trị các dự án, kéo theo sự tích lũy hàng tồn kho lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong đó, sự tích lũy hàng tồn kho đã góp phần làm giảm giá trị thị trường bất động sản, đặc biệt là trong các khu vực có số lượng hàng tồn kho lớn. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp dẫn của thị trường đối với các nhà đầu tư và người mua.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đề xuất nhiều giải pháp như thúc đẩy phát triển các chính sách tài chính hỗ trợ cho các nhà đầu tư, tăng cường quản lý dự án để giảm thiểu thời gian triển khai, cũng như nghiên cứu lại chiến lược tiếp cận thị trường để đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng.

Hơn nữa, hàng tồn kho lớn cũng có thể gây ra tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung, do sự chậm triển khai dẫn đến mất mát vốn đầu tư, cũng như tăng chi phí quản lý và bảo trì.

Theo báo cáo tài chính của 10 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, chủ yếu trong lĩnh vực phát triển nhà ở, các chuyên gia đã ghi nhận tổng giá trị hàng tồn kho tại cuối tháng 3 vượt hơn 286.000 tỷ đồng (tương đương hơn 11,4 tỷ USD), tăng gần 4% so với cuối năm 2023 (hơn 276.000 tỷ đồng).

Đáng chú ý, Novaland, với tồn kho tăng nhẹ lên gần 141.000 tỷ đồng, chủ yếu tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và Aqua City, đã sử dụng giá trị này làm tài sản đảm bảo cho khoản vay lên đến 57.798 tỷ đồng.

Đối với Khang Điền, với hàng tồn kho tương ứng 20.491 tỷ đồng (tăng 9%), đang chủ yếu tập trung vào các dự án đang xây dựng như Khang Phúc - Khu dân cư Tân Tạo (gần 6.700 tỷ), Đoàn Nguyên - Bình Trưng Đông (3.427 tỷ), và nhiều dự án khác.

Trong khi đó, Công ty Nam Long, ghi nhận hàng tồn kho chiếm gần 18.051 tỷ đồng, tăng nhẹ 4%, trong đó Izumi là dự án có giá trị lớn nhất với khoảng 8.565 tỷ đồng, theo sau là Waterpoint giai đoạn 1 và Akari.

Công ty Phát Đạt, với 12.300 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho, chủ yếu tập trung vào chi phí xây dựng dở dang tại các dự án như The EverRich 2, Thuận An 1 và 2, Tropicana Bến Thành Long Hải và nhiều dự án khác.

Văn Phú - Invest, với tồn kho tăng nhẹ lên 3.746 tỷ đồng, chiếm 31% tổng tài sản, chủ yếu là do chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại các dự án như The Terra Bắc Giang và Vlasta Thủy Nguyên.

Theo các chuyên gia, vấn đề hàng tồn kho bất động sản lớn là hậu quả của các vướng mắc pháp lý và khủng hoảng nguồn vốn trong nhóm doanh nghiệp bất động sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản mà còn gây khó khăn trong quản lý và điều hành các dự án, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế chưa hoàn toàn ổn định hiện nay.

Như vậy, vấn đề hàng tồn kho bất động sản với giá trị lớn trên thị trường đang là một thách thức lớn đối với các nhà đầu tư, chủ đầu tư và cả thị trường bất động sản nói chung. Việc tìm ra các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tác động của hàng tồn kho sẽ là một trong những yếu tố then chốt để thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyên An

Tin bài khác
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.
Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Hơn 6.200 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại các siêu dự án ở Phú Quốc để kịp tiến độ APEC 2027. Cùng với hạ tầng, địa phương và doanh nghiệp du lịch đang tăng tốc chuẩn bị sản phẩm và nhân lực phục vụ du khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh được giao phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 – mức cao nhất trong các địa phương, chiếm khoảng 20% tổng mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc. Áp lực lớn về nhu cầu an cư của người lao động đang đặt ra yêu cầu tăng tốc cả về quỹ đất, thủ tục và cơ chế triển khai.
Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) sau hơn 3 năm triển khai đã hình thành diện mạo mới, hạ tầng cơ bản đạt gần 97%, mở ra kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cảng biển chiến lược của miền Trung.
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền đầu tư công, giao Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, quản lý 199 dự án sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Khung pháp lý ngày càng thông thoáng đang tạo điều kiện để kiều bào dễ dàng sở hữu, đầu tư và khai thác bất động sản trong nước, mở ra cơ hội sinh lời.
Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Theo báo cáo thị trường văn phòng TP.HCM tăng trưởng thận trọng, nguồn cung mới chậm lại, khách thuê ưu tiên hiệu quả, chi phí và tiêu chuẩn bền vững khi quyết định thuê.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.
Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Trong quý IV/2025, phân khúc nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ cả về nguồn cung lẫn giao dịch, với mức tăng đột biến về thanh khoản sau thời gian dài trầm lắng do vướng mắc pháp lý và tâm lý thận trọng của thị trường.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1 tại TP. Huế, lễ ra mắt Tổ hợp shophouse hạng sang Hue Legacy Residence thu hút hàng trăm nhà đầu tư, góp phần nâng tầm sức hút và vị thế bất động sản cố đô miền Trung.
Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ 2026, hộ gia đình chỉ được hưởng ưu đãi một lần khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Cách tính tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026 và mức chênh lệch 30% – 50% – 100% được quy định cụ thể.