Sự hấp dẫn từ điện toán đám mây và sức mạnh của 3 gã khổng lồ công nghệ thâu tóm lĩnh vực này

DNHN - Amazon, Microsoft và Google đều báo cáo thu nhập mạnh mẽ nhờ tăng trưởng đám mây mới đây. Các nhà phân tích tin rằng sự tăng trưởng này sẽ tiếp tục ngay cả khi thế giới quay trở lại trạng thái bình thường sau cú shock Covid-19.

CEO của ba gã khổng lồ đám mây, Satya Nadella của Microsoft, Jeff Bezos của Amazon và Sundar Pichai của Google, đều báo cáo thu nhập khủng trong tuần này, nhờ động lực của đám mây. Lucas Jackson / Reuters, Charles Krupa / Ảnh AP, Denis Balibouse / Reuters

CEO của ba gã khổng lồ đám mây, Satya Nadella của Microsoft, Jeff Bezos của Amazon và Sundar Pichai của Google, đều báo cáo thu nhập khủng mới đây.

Microsoft, Google và Amazon đều báo cáo thu nhập khủng vào tuần trước và phần lớn là nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền tảng đám mây. 

Đại dịch đã khiến việc hiện đại hóa công nghệ là một nhiệm vụ hàng đầu và trọng tâm, buộc các công ty phải ưu tiên chuyển sang nền tảng đám mây, và các nhà phân tích cho rằng động lực của quá trình chuyển đổi số đó là không thể không diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19, sức hấp dẫn của điện toán đám mây cũng được tăng lên, khiến các công ty thấy rõ hơn bao giờ hết rằng đầu tư ngay bây giờ có thể giúp họ thu lại được món hời sau này, cho dù đại dịch có gây áp lực lên doanh nghiệp họ hay không. 

Điều quan trọng nữa, động lực này tiếp tục củng cố sức mạnh của Amazon Web Services , Microsoft Azure và Google Cloud - cũng như các ứng dụng điện toán đám mây nặng ký khác như Zoom và Salesforce, cả hai đều chạy ít nhất một phần trên đám mây của Amazon . Các công ty đó đều là số rất ít những người có thể cung cấp lượng sức mạnh tính toán phù hợp, với mức giá phù hợp, để đáp ứng nhu cầu của thời điểm hiện tại.

Amazon là đám mây hàng đầu, nhưng Google và Microsoft đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ

Amazon vẫn là công ty dẫn đầu về thị phần đám mây, nhưng mỗi Big 3 (bao gồm Amazon Web Services , Microsoft Azure và Google Cloud) đều công bố những con số mạnh mẽ khi họ báo cáo thu nhập vào đầu tuần này:

Google Cloud đã báo cáo doanh thu 4 tỷ đô la trong quý đầu tiên vào thứ Tư tuần trước (28/4), tăng 46% so với cùng kỳ trước đó. Microsoft cho biết Azure (nền tảng điện toán đám mây của Microsoftđã tăng trưởng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Amazon báo cáo rằng đơn vị đám mây AWS của họ đã tạo ra 13,5 tỷ đô la trong quý vừa qua, tăng 32% so với một năm trước.

Đáng chú ý, cả nền tảng đám mây của Google và Microsoft đều tăng trưởng với tốc độ tương tự , nhưng Microsoft hoạt động trên quy mô lớn hơn, cho thấy "tốc độ tăng trưởng của Microsoft về quy mô không ai sánh kịp", nhà phân tích Alex Zukin của Wolfe Research viết trong một ghi chú.

Cổ phiếu của Google tăng tới 5%, cổ phiếu của Amazon tăng gần 2% và cổ phiếu của Microsoft thực sự đã giảm 3,5% sau báo cáo, mặc dù đã đánh bại kỳ vọng của Phố Wall.

Amazon, hãng nói rằng "mức tăng trưởng đô la tuyệt đối" chứng tỏ sức mạnh không ngừng của hoạt động kinh doanh đám mây của họ .

Sự tăng trưởng đó cũng dẫn đến sự hợp nhất trong ngành công nghiệp đám mây, có vẻ như đang đặt nhiều quyền lực hơn vào tay những người chơi lớn nhất với các giao dịch mua lại của Microsoft đối với công ty truyền thông AI Nuance với mức giá là 19,7 tỷ USD và mua ứng dụng nhắn tin trị giá 27,7 tỷ USD của Salesforce.SlackVà sau khi IPO vào tháng 3 của đối thủ AWS , DigitalOcean không đạt được kỳ vọng , nó đã đặt ra câu hỏi liệu Phố Wall có tin tưởng vào khả năng cạnh tranh trực tiếp của một công ty mới nổi với một con quái vật đám mây hay không.

Vì vậy, mặc dù những dấu hiệu như vậy có thể cho thấy vị trí dẫn đầu của Big 3 là không thể chạm tới, nhưng  Dan Ives - Giám đốc điều hành của Wedbush Securities, nói với Insider rằng "đám mây thực sự mạnh đến mức có chỗ cho những người khác nắm bắt các phân khúc của thị trường",

"Không có nhà cung cấp nào có thể vượt qua Microsoft và Amazon, nhưng thực tế rằng có rất nhiều người có khả năng sinh lời từ dịch vụ đám mây",anh ấy chia sẻ và cho rằng Googlee đang đẩy mạnh công nghệ hybrid.

'Thời kỳ hoàng kim' của chuyển đổi kỹ thuật số sẽ không sớm qua đi

Ngay cả khi vắc xin được sử dụng rộng rãi và các dự kiến mọi người sẽ quay trở lại văn phòng làm việc bình thường trong năm 2021, các nhà phân tích vẫn tin tưởng rằng việc áp dụng điện toán đám mây vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Ives đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng đại dịch đã nâng mức tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ thông tin và ước tính rằng việc triển khai đám mây nhận được 90% sự đồng thuận của các CIO (Giám đốc công nghệ thông tin) của các công ty, với ngân sách lớn được thiết lập dành cho việc triển khai đám mây trong năm nay. 

Các nhà phân tích nói rằng điều đó là một dấu hiệu đặc biệt tốt cho Microsoft.

Ives viết: "Tại Redmond (một thành phố nằm trong quận King thuộc tiểu bang Washington, Hoa Kỳ), sự thay đổi của các nền tảng đám mây và xu hướng làm việc tại nhà là cơ hội cho Azure. Cơ sở khách hàng lớn của Microsoft dành cho các sản phẩm của họ, bao gồm cả Excel, sẽ là một thị trường béo bở để Azure khai thác trong những năm tới"

Zukin viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Với việc công ty nổi lên là trung tâm của dịch vụ đám mây và xu hướng chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch có thể mang đến một luồng gió mới cho các doanh nghiệp của Microsoft và họ đang chứng minh rằng họ có thể tận dụng tốt xu hướng này".

Trong khi đó, Google Cloud cũng đang có dấu hiệu tăng trưởng dài hạn, ký hợp đồng lớn với các công ty như Univision , Global Payments và Grupo Globo .

Nick McQuire, trưởng bộ phận nghiên cứu doanh nghiệp tại CCS Insight, nói với Insider: “Mặc dù Google là một kẻ thách thức lớn, nhưng vẫn còn rất một chặng đường dài phía trước. Tôi nghĩ rõ ràng chiến lược vào lúc này là phát triển nhanh chóng, Họ vẫn còn rất non trẻ trong cuộc chơi này".

Và các nhà phân tích không quá lo lắng về khoản lỗ hoạt động trong quý đầu tiên của Google Cloud là 974 triệu đô la vì nó có nhiều tiền mặt để trang trải và đầu tư vào việc phát triển hoạt động kinh doanh đám mây của mình cho đến khi đạt được quy mô. 

"Đây chắc chắn là một trò chơi quy mô,” Andrew Bartels, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chính của Forrester, nói với Insider. "Các công ty như Azure và Amazon Web Services đã được xây dựng để mở rộng quy mô. Google vẫn đang xây dựng quy mô của mình. Họ có thể không sinh lời trong một thời gian."

Cuối cùng, công ty dẫn đầu thị trường Amazon tự tin rằng sự phục hồi của đại dịch sẽ mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh đám mây của họ, như Giám đốc tài chính Brian Olsavsky đã nói trong cuộc gọi mới đây rằng: "Trong Covid-19, chúng tôi đã thấy nhiều doanh nghiệp quyết định rằng họ không còn muốn quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ của riêng mình nữa. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục khi chúng tôi chuyển sang giai đoạn phục hồi sau đại dịch." 

Các nhà phân tích tin rằng sự tăng trưởng này là bền vững.

"Tôi không nghĩ rằng tăng trưởng đám mây sẽ tăng trưởng chậm cho đến năm 2024 hoặc 2025 - tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có vài năm tăng trưởng siêu tốc, và đây mới chỉ là khởi điểm của thời kỳ vàng son về chuyển đổi kỹ thuật số."

Bảo Bảo (Theo Business Insider)

Tin liên quan