Thứ ba 01/04/2025 04:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Sự gián đoạn ở Biển Đỏ: Ai sẽ được lợi?

23/01/2024 09:12
Các tàu chở hàng rời và tàu chở dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng đang ngày càng tránh xa khu vực này, với tổng lưu lượng giao thông giảm hơn 40%.
Một tàu container tiếp cận Bab Al Mandeb. Tên lửa, máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng thuyền nhỏ đã cản trở phần lớn hoạt động vận chuyển container.
Một tàu container tiếp cận Bab Al Mandeb. Tên lửa, máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng thuyền nhỏ đã cản trở phần lớn hoạt động vận chuyển container.

Tên lửa, máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng thuyền nhỏ đã gây trở ngại lớn cho hoạt động vận chuyển container. Hiện nay, các tàu chở hàng rời, tàu chở dầu và khí tự nhiên lỏng ngày càng tránh xa khu vực này, dẫn đến giảm hơn 40% tổng lưu lượng đi lại. Người tiêu dùng phải đối mặt với sự chậm trễ và chi phí cao hơn, do tăng giá bảo hiểm và định tuyến lại chuyến tàu khắp Châu Phi.

Cuộc đình công tác động nặng nề đến các quốc gia ven biển. Ả Rập Saudi duy trì đội tàu chở dầu riêng, nhưng một số chủ hàng bên thứ ba đã rút lui. Các cảng ở Biển Đỏ phải đối mặt với rủi ro lớn khi vận chuyển hàng từ phía nam hoặc gửi hàng đến châu Á.

Yanbu, Rabigh, và Jizan, nơi tập trung ngành hóa dầu xuất khẩu, đối mặt với khó khăn. Đường ống Đông-Tây, chủ yếu để vận chuyển hàng hóa đến châu Âu, trở thành lựa chọn thay thế quan trọng khi xuất khẩu qua Vịnh gặp trở ngại. Ai Cập gặp khủng hoảng kinh tế do ngừng hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ và ảnh hưởng đến thu nhập từ Kênh đào Suez.

Châu Âu cố gắng giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga bằng việc nhập khẩu LNG từ Mỹ và Qatar. QatarEnergy chuyển hướng tàu LNG đi khắp Châu Phi. Dù có khủng hoảng ngắn hạn, Châu Âu không phản ứng mạnh do có dự trữ khí đốt dồi dào. Tuy nhiên, lục địa này cần học từ khủng hoảng năm 2022 và chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp trong tương lai.

Chính phủ Israel đang hưởng lợi từ cảm giác đe dọa, nhưng đối mặt với khó khăn đầu tư vào ngành công nghiệp khí đốt ngoài khơi do cảm giác bất an và rủi ro. Iran, mặc dù ủng hộ người Houthis, nhưng giữ quyền ra quyết định riêng, tạo ra thách thức cho Mỹ và các đối thủ trong khu vực mà không gây chiến tranh trực tiếp.

Iran không muốn đóng cửa eo biển Hormuz hoặc vùng Vịnh do hầu hết dầu xuất khẩu đều sang Trung Quốc. Gây rắc rối ở Biển Đỏ là lựa chọn tốt hơn. Tàu chở dầu của Nga tiếp tục di chuyển về phía nam qua Biển Đỏ, đến các thị trường quan trọng như Ấn Độ và Trung Quốc, mặc dù đã có những vụ tấn công nhưng chưa gây thiệt hại. Hạn chế nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu chưa đưa ra lợi ích chiến lược cho Moscow, nhưng có thể có ảnh hưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, trường hợp thú vị nhất là Trung Quốc. Không phụ thuộc vào Bab Al Mandeb cho việc nhập khẩu dầu từ cảng phía Tây của Nga, Trung Quốc cũng không mua LNG. Họ mong muốn tránh mọi sự gián đoạn đối với giao thông qua vùng Vịnh, đặc biệt là trong bối cảnh quá trình bình thường hóa mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia mà họ đã trung gian vào tháng 3.

Mặc dù Trung Quốc không gặp khó khăn trong việc vận chuyển container đến châu Âu, mang theo hàng xuất khẩu lớn, tuy nhiên, họ phải đối mặt với cản trở do tuyến đường dài hơn và chi phí cao hơn khi đi quanh Mũi Hảo Vọng. Điều này tăng áp lực lên mục tiêu của châu Âu và Mỹ trong việc giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa của Trung Quốc. Các tàu Trung Quốc, mặc dù đã thông báo vị thế của họ trên đường thủy, vẫn đối mặt với nguy cơ cuộc tấn công từ phía Houthi.

Bắc Kinh đã giữ im lặng về khủng hoảng Biển Đỏ, có thể áp dụng châm ngôn của Napoléon đối với Mỹ: "Không bao giờ ngắt lời kẻ thù của bạn khi hắn đang phạm sai lầm." Mặc dù có căn cứ quân sự ở Djibouti, Trung Quốc chưa tham gia vào các hoạt động bảo vệ hàng hải.

Washington có thể nghĩ rằng Trung Quốc đang hưởng lợi từ tình hình, nhưng thực tế là Trung Quốc thậm chí không muốn đóng vai trò tích cực. Hạm đội Mỹ ở Trung Đông không chỉ là để bảo vệ lợi ích của Mỹ mà còn để tránh tình trạng khoảng trống mà đối thủ có thể lấp đầy.

Bắc Kinh hiện chưa có ý định, khả năng hoặc nhu cầu tham gia tích cực trong vấn đề an ninh của khu vực này.

Quốc Anh/ Theo Robin M Mills - CEO Qamar Energy

Tin bài khác
Duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Phước An tại Đồng Nai

Duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Phước An tại Đồng Nai

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành, phân khu xây dựng 1/2000, Khu công nghiệp Phước An có tổng diện tích đất khoảng 330 ha.
Chính sách tín dụng công cụ để điều tiết thị trường bất động sản

Chính sách tín dụng công cụ để điều tiết thị trường bất động sản

Chính sách tín dụng là công cụ quan trọng điều tiết thị trường bất động sản, ngăn bong bóng và đảm bảo ổn định kinh tế, như các quốc gia đã thành công áp dụng.
Bộ Xây dựng tháo gỡ dự án nghìn tỷ dở dang, gây lãng phí

Bộ Xây dựng tháo gỡ dự án nghìn tỷ dở dang, gây lãng phí

Bộ Xây dựng triển khai giải pháp tháo gỡ các dự án nghìn tỷ dở dang, chống lãng phí và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.
Thị trường bán lẻ Việt Nam 2025: Cơ hội và thách thức

Thị trường bán lẻ Việt Nam 2025: Cơ hội và thách thức

Thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2025 có nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn từ nguồn cung hạn chế và yêu cầu khắt khe về mặt bằng.
Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt "nóng"?

Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt "nóng"?

Nhà ở xã hội đang trở thành động lực quan trọng phát triển thị trường bất động sản trong năm 2025, khi phân khúc nhà ở bình dân thiếu trầm trọng.
Nhà đầu tư đổ xô săn đất: Cơ hội hay cơn sốt ảo?

Nhà đầu tư đổ xô săn đất: Cơ hội hay cơn sốt ảo?

Cùng với việc chính sách tín dụng nới lỏng, bất động sản đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ, nhưng liệu đây là cơ hội thật hay chỉ là những cơn sóng đầu cơ ảo?
TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

Dự án đường Tố Hữu nối dài đến sân bay Phú Bài đã khởi công với vốn đầu tư 1.143 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành năm 2027, dự án hứa hẹn tăng cường giao thông và thu hút đầu tư cho TP. Huế.
Đầu tư gần 15.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Đầu tư gần 15.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ, kỳ vọng hoàn thành vào tháng 9/2025 để đồng bộ với sân bay quốc tế Long Thành.
Cẩn trọng với cơn sốt đất từ thông tin sáp nhập tỉnh thành

Cẩn trọng với cơn sốt đất từ thông tin sáp nhập tỉnh thành

Thông tin về việc sáp nhập tỉnh, thành khiến giá đất tăng mạnh, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn trọng với nguy cơ bong bóng giá đất.
Chung cư cũ Hà Nội sẽ được nâng chiều cao tối đa 40 tầng

Chung cư cũ Hà Nội sẽ được nâng chiều cao tối đa 40 tầng

TP. Hà Nội đồng ý nâng chiều cao tối đa 40 tầng cho các khu tập thể cũ nhằm cải thiện hạ tầng và thu hút đầu tư, không gia tăng mật độ dân cư.
KCN Tân Đức: Điểm sáng công nghiệp mới của Nam Bình Thuận

KCN Tân Đức: Điểm sáng công nghiệp mới của Nam Bình Thuận

Dự kiến khánh thành giai đoạn 1 vào tháng 4/2025, Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức hứa hẹn mang lại làn gió mới cho nền kinh tế khu vực Nam Bình Thuận.
Hoàn thiện bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức: Đòn bẩy nâng tầm bất động sản Hà Nam

Hoàn thiện bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức: Đòn bẩy nâng tầm bất động sản Hà Nam

Thị trường địa ốc giàu tiềm năng phía Nam Hà Nội đang đứng trước cơ hội bứt phá ngoạn mục với cú hích hoàn thiện, đưa vào vận hành hàng loạt dự án hạ tầng xã hội như 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức (cơ sở 2) cùng các đại dự án giao thông sắp cán đích.
Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Nhằm hỗ trợ người dưới 35 tuổi có cơ hội sở hữu nhà ở, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị 05 với trọng tâm là triển khai gói tín dụng ưu đãi. Chính sách này không chỉ mang lại cơ hội cho người trẻ hiện thực hóa ước mơ an cư mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản và hệ thống tài chính.
Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai để đáp ứng nhu cầu vận tải và đảm bảo an toàn giao thông.
Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ

Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ

Việc Bộ Xây dựng tạm dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với 8 dự án quốc lộ lần này phản ánh sự thay đổi trong cơ chế quản lý hạ tầng giao thông.