Thứ ba 02/09/2025 08:36
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Số tiền nợ thuế doanh nghiệp tại TP.HCM tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2023

20/07/2023 23:00
Theo Cục Thuế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2023, số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp tính đến hết ngày 30-6-2023 là hơn 53.000 tỉ đồng.
Ảnh minh họa
Cục Thuế TP.HCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng số nợ thuế đã thu hồi là hơn 12.700 tỉ đồng. Ảnh PLO

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2023, số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022, với tổng số tiền nợ tính đến hết ngày 30-6-2023 là hơn 53.000 tỉ đồng. Điều này tương đương với mức tăng gần 17%, tức là hơn 7.500 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2022.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế TP.HCM, trong số tổng tiền thuế nợ, có trường hợp tăng đột biến đáng chú ý, đó là: Công ty Xuyên Việt Oil (1.531 tỉ đồng), Công ty Đầu tư Golden Hill (1.289 tỉ đồng), Công ty Quốc tế Thế kỷ 21 (6.146 tỉ đồng), Công ty Thuận Việt (2.696 tỉ đồng)..... Tính đến 31-5-2023, sau khi loại trừ các trường hợp tăng đột biến, tiền thuế nợ còn lại là hơn 41.700 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM đã có những nỗ lực trong công tác thu hồi nợ thuế tính đến hết tháng 6 năm nay. Đã có hơn 45.400 quyết định cưỡng chế được ban hành, tương ứng với gần 185.500 tỉ đồng. Mặc dù số lượng quyết định cưỡng chế giảm 7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng số tiền thuế nợ thu hồi lại tăng mạnh đến 126%.

Tổng số nợ thuế đã thu hồi trong 6 tháng đầu năm 2023 là hơn 12.700 tỉ đồng, tương đương 94% so với cùng kỳ. Trong đó, nợ thuế từ năm 2022 đã được thu hồi gần 5.700 tỉ đồng, đạt 87% so với cùng kỳ. Nợ thuế mới phát sinh trong năm 2023 là trên 7.000 tỷ đồng, đạt 99% so với cùng kỳ.

Trong nửa cuối năm 2023, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã cam kết tiếp tục triển khai Công văn số 46/2023 của Tổng cục Thuế về giao chỉ tiêu thu nợ, xử lý nợ và tiền nợ thuế năm 2023 cho các đơn vị. Cục sẽ tiếp tục rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ, theo dõi tiến độ và triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

Theo đó, Cục thuế TP tiếp tục đẩy mạnh triển khai thanh tra kiểm tra các chuyên đề đã xây dựng nhằm kiểm soát chặt chẽ quản lý thu, chống thất thu đối với lĩnh vực tư vấn, thiết kế, xây dựng; quản lý thu đối với lĩnh vực ngân hàng; quản lý chống thất thu đối với các cơ sở y tế trên địa bàn TP; kiểm soát hoạt động chuyển giá đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết; quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử,... Điều này hứa hẹn sẽ giúp củng cố nguồn thu ngân sách và đảm bảo sự công bằng trong thu thuế.

Hữu Ước

Bài liên quan
Tin bài khác
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang là tâm điểm chú ý của thị trường.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thực hiện nội dung Báo cáo kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoạch năm 2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.
Nhà nước ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho thuê ổn định

Nhà nước ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho thuê ổn định

Bà Tống Thị Hạnh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - nhấn mạnh, phải ưu tiên nhà ở xã hội cho thuê, kiểm soát giá nhà vừa túi tiền.