Realme của Trung Quốc mở rộng sản xuất tại Ấn Độ bất chấp sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19

14:53 18/06/2021

Nhà sản xuất điện thoại thông minh đặt mục tiêu khai thác thị trường Ấn Độ rộng lớn và các sản phẩm 5G có mức giá cả phải chăng.

Nhà sản xuất đồ dùng Trung Quốc Realme, công ty lắp ráp điện thoại thông minh và TV ở Ấn Độ, có kế hoạch bắt đầu sản xuất tai nghe ở đó để đáp ứng nhu cầu địa phương. (Nguồn ảnh của Ken Kobayashi và Reuters)

Nhà sản xuất đồ dùng Trung Quốc Realme, công ty lắp ráp điện thoại thông minh và TV ở Ấn Độ, có kế hoạch bắt đầu sản xuất tai nghe ở đó để đáp ứng nhu cầu địa phương. (Nguồn ảnh của Ken Kobayashi và Reuters).

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Realme đang mở rộng sản xuất tại Ấn Độ bất chấp sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 ở đó, động thái này nằm trong nỗ lực nắm bắt nhu cầu địa phương và mở rộng chuỗi cung ứng bên ngoài thị trường nội địa.

Realme có kế hoạch bắt đầu lắp ráp tai nghe không dây ở quốc gia Nam Á trong ba tháng tới, Madhav Sheth, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Realme phụ trách Ấn Độ và châu Âu, nói với Nikkei Asia. Tất cả điện thoại thông minh và TV mà Realme bán ở Ấn Độ đều được sản xuất trong nước.

Sheth nói: “Hơn 60% linh kiện trong các sản phẩm của chúng tôi được sản xuất tại Ấn Độ, 100% điện thoại và TV được bán ở Ấn Độ được lắp ráp tại Ấn Độ. Tai nghe không dây đang nằm trong danh sách lắp ráp tiếp theo".

Tại Ấn Độ, Realme chia sẻ nhà máy và chuỗi cung ứng với Oppo, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai ở Trung Quốc và lớn thứ tư trên toàn cầu. Các cơ sở sản xuất chung, đặt tại Noida, thuộc bang Uttar Pradesh, sử dụng khoảng 10.000 công nhân trong dây chuyền sản xuất. Tổng công suất hàng năm là 60 triệu chiếc điện thoại thông minh, chiếm khoảng 39% tổng lượng xuất xưởng hàng năm của hai công ty.

Sheth cho biết, mục đích chính của việc gia tăng sản xuất của Ấn Độ là để giải quyết nhu cầu địa phương đang tăng cao. Theo Công ty nghiên cứu IDC, Realme là nhà sản xuất thiết bị cầm tay số 4 tại Ấn Độ, với 12,8% thị phần, đứng sau Xiaomi, Samsung và Vivo. Sheth cho biết, công ty cũng sẽ xem xét xuất khẩu từ Ấn Độ. Realme đứng thứ hai về tai nghe không dây ở Ấn Độ.

Theo Sheth, việc mở rộng sản xuất cũng liên quan đến sáng kiến ​​“Make in India của chính phủ nhằm tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sản xuất trong nước. Realme cũng có kế hoạch mở cửa hàng hàng đầu toàn cầu đầu tiên tại Ấn Độ trong năm nay.

Kế hoạch mở rộng của Realme được đưa ra khi Apple cũng đang nỗ lực biến Ấn Độ thành cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Nhiều nhà cung cấp của Apple đã bắt đầu đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, trong khi sáng kiến ​​Make In India khuyến khích những công ty mở chuỗi sản xuất ngay tại Ấn Độ. 

Nhà lắp ráp iPhone chính Foxconn đã giúp Apple sản xuất iPhone ở Tamil Nadu. Các đối thủ nhỏ hơn là Pegatron và Luxshare đang xây dựng các cơ sở ở cùng bang của Ấn Độ, trong khi Wistron sản xuất iPhone ở bang Karnataka. Foxconn cũng có các nhà máy ở Andhra Pradesh để giúp các công ty như Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 lâu năm tại Ấn Độ, sản xuất điện thoại thông minh Android và TV thông minh cho thị trường địa phương.

Trong khi nhiều nhà cung cấp của Apple đang vật lộn với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ, Sheth cho biết, phần lớn nhân viên tuyến đầu của công ty ông đã được tiêm phòng thông qua nỗ lực kết hợp giữa RealMe và chính phủ. Công ty cũng đang thực hiện các biện pháp an toàn khác, ông nói: "Chắc chắn chúng tôi cũng đang phải gánh chịu tác động từ sự bùng phát dịch COVID-19 ... nhưng không có việc các nhà máy ngừng hoạt động."

Sean Kao, nhà phân tích chuỗi cung ứng của IDC, cho biết, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, bao gồm Oppo, Vivo và Trassion, đều sản xuất tại Ấn Độ vì họ hy vọng chiếm được thị phần lớn trong nước, đặc biệt khi thị trường nội địa của họ đang phát triển.

Realme, tự cho mình là "nhà cung cấp 5G", chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng, cho biết họ sẽ giới thiệu thiết bị cầm tay 5G có giá thấp nhất là 150 USD vào năm tới. Rẻ hơn 25% so với điện thoại thông minh 5G hiện tại.

Giám đốc điều hành Realme, Sky Li, nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng công ty của ông có kế hoạch giới thiệu điện thoại thông minh 5G có giá dưới 300 euro (tương đương 363 USD) ở nước ngoài trong năm nay, bằng một nửa giá của iPhone 12 mini giá thấp nhất.

Được thành lập vào năm 2018, Realme đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 6 thế giới về số lượng xuất xưởng trong quý đầu tiên của năm, theo dữ liệu mới nhất có sẵn của Counterpoint Research. 4% thị phần của nó - tương đương với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies - đưa Realme lên trước Lenovo, Sony, Google và LG Electronics.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)