Thứ ba 25/08/2026 21:45
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

30/06/2026 16:06
Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt hệ thống cơ sở dữ liệu tham chiếu khoa học, chương trình được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới minh bạch, hỗ trợ các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thi công phù hợp và nâng cao sức cạnh tranh cho ngành Xây dựng.
Lần đầu tiên có hệ thống tiêu chí đánh giá chuyên biệt

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) phối hợp cùng Báo Tiền Phong tổ chức Họp báo công bố Chương trình "Đánh giá năng lực và vinh danh nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026".

Đây là lần đầu tiên một chương trình khảo sát và định hạng chuyên sâu dành riêng cho khối doanh nghiệp xây lắp được triển khai tại nước ta.

Ông Đàm Đức Biên, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế-Quản lý đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng phát biểu tại họp báo.
Ông Đàm Đức Biên, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế-Quản lý đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng phát biểu tại họp báo (Ảnh: https://nhandan.vn).

Phát biểu khai mạc, nhà báo Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong khẳng định, chương trình được xây dựng với mục tiêu đánh giá toàn diện năng lực của các doanh nghiệp xây dựng trên nhiều phương diện như năng lực tài chính, kinh nghiệm thi công, chất lượng công trình, năng lực quản trị, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, an toàn lao động, trách nhiệm xã hội và các tiêu chí phát triển bền vững.

Bổ sung về mục đích vận hành, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết, việc tổ chức chương trình đánh giá và vinh danh nhà thầu không chỉ nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có năng lực, uy tín mà còn hướng tới xây dựng chuẩn mực mới cho thị trường xây dựng Việt Nam, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực quản trị và hội nhập quốc tế.

Ban tổ chức kỳ vọng hoạt động này sẽ góp phần hình thành một hệ thống dữ liệu tham chiếu đáng tin cậy. Từ đó, hỗ trợ đắc lực cho các chủ đầu tư, cơ quan quản lý và các đối tác liên quan trong quá trình sàng lọc, lựa chọn đơn vị thi công, tối ưu hóa hiệu quả dòng vốn đầu tư.

“VACC mong muốn đưa ra tiêu chí thực sự khách quan, minh bạch tạo một chuẩn đánh giá, đồng thời có sự đồng hành của các cơ quan truyền thông báo chí thu hút càng nhiều cơ quan, đơn vị quan tâm, theo dõi và tham gia”, ông Nguyễn Quốc Hiệp chia sẻ.

Bộ Xây dựng ủng hộ giải pháp chuẩn hóa năng lực doanh nghiệp

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã chính thức giới thiệu Bộ tiêu chí đánh giá, phương pháp chấm điểm, quy trình xét chọn, đồng thời ra mắt Hội đồng Đánh giá năng lực và vinh danh nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026.

Giới thiệu khái quát khung đánh giá và các tiêu chí đánh giá năng lực các nhà thầu xây dựng Việt Nam.
Giới thiệu khái quát khung đánh giá và các tiêu chí đánh giá năng lực các nhà thầu xây dựng Việt Nam (Ảnh: https://nhandan.vn).

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước, ông Đàm Đức Biên - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Xây dựng) đánh giá cao sự chủ động và tích cực triển khai các chương trình thiết thực của hiệp hội, ngành nghề xây dựng nói chung và nhà thầu xây dựng nói riêng. Theo ông Biên, dù các doanh nghiệp trong ngành đã có bước phát triển vượt bậc về quy mô lẫn công nghệ nhưng thực tế thị trường vẫn thiếu một hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ, được cập nhật liên tục và đánh giá một cách khoa học.

Trước nhu cầu cấp thiết nhằm tăng tính minh bạch và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, Bộ Xây dựng bày tỏ sự hoan nghênh đối với việc VACC thí điểm chương trình tại một số lĩnh vực trọng điểm. Cơ quan quản lý cũng lưu ý hệ thống tiêu chí phải đảm bảo tính kiểm chứng, phản ánh sát sườn thực trạng của doanh nghiệp.

"Thời gian tới, chương trình cần tiếp tục hoàn thiện, mở rộng phạm vi đánh giá, góp phần chuẩn hóa năng lực doanh nghiệp và nâng cao sức cạnh tranh của ngành xây dựng Việt Nam" - ông Đàm Đức Biên cho biết.

Trả lời các câu hỏi tại họp báo, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hiệp nhận định đây là thời điểm rất thuận lợi để triển khai khi công tác đầu tư hạ tầng đang được Nhà nước thúc đẩy mạnh mẽ. Đại diện VACC thông tin thêm, chương trình sẽ được cố gắng duy trì hai năm một lần để bảo đảm tính chính xác, hiệu quả trong đánh giá và vinh danh. Đồng thời, tất cả các hoạt động sẽ được triển khai dưới dạng tư vấn, hỗ trợ phi lợi nhuận để bảo đảm tính khách quan tuyệt đối.

Tin bài khác
Nữ doanh nhân nhỏ kỳ vọng gì ở VINASME sau 20 năm?

Nữ doanh nhân nhỏ kỳ vọng gì ở VINASME sau 20 năm?

Nhân 20 năm thành lập, nhiều nữ doanh nhân chia sẻ vai trò cầu nối của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn về nguồn vốn và chính sách.
VINASME và Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu hành trình 20 năm cống hiến

VINASME và Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu hành trình 20 năm cống hiến

Huân chương Lao động hạng Nhất được trao tặng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong hành trình đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
VINASME tuổi 20: Những “mầm xanh” lớn lên từ cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh

VINASME tuổi 20: Những “mầm xanh” lớn lên từ cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh

Một lớp học giúp nhà quản lý nhận diện rủi ro pháp lý; một mẻ nem chua được đóng gói để đi xa; một sản phẩm yến sào tạo niềm tin bằng truy xuất nguồn gốc. Ba hình ảnh tưởng như riêng biệt đang kể chung câu chuyện về những “mầm xanh” doanh nghiệp Thanh Hóa lớn lên nhờ tri thức, đổi mới và sức mạnh liên kết dưới mái nhà VINASME.
Khi doanh nghiệp nhỏ không còn đơn độc

Khi doanh nghiệp nhỏ không còn đơn độc

Từ một khoản công nợ tưởng chừng khó đòi, một hợp tác xã tìm thấy hướng phát triển mới đến những cơ hội vươn ra thị trường quốc tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng giá trị lớn nhất khi đứng trong “mái nhà chung” VINASME là không còn đơn độc trên hành trình kinh doanh.
VINASME 20 năm: Đoàn kết để lớn mạnh, đổi mới để vươn xa

VINASME 20 năm: Đoàn kết để lớn mạnh, đổi mới để vươn xa

20 năm là một chặng đường đủ dài để ghi dấu một hành trình đầy nỗ lực, bản lĩnh, đoàn kết và tự hào của Hiệp hội cũng như cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân, chia sẻ.
TS. Nguyễn Văn Thân: Chuyển từ hỗ trợ sang kiến tạo cơ hội để kinh tế tư nhân bứt phá

TS. Nguyễn Văn Thân: Chuyển từ hỗ trợ sang kiến tạo cơ hội để kinh tế tư nhân bứt phá

Hơn 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, TS. Nguyễn Văn Thân cho rằng cần chuyển mạnh từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo cơ hội, tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực để kinh tế tư nhân bứt phá.
Pickleball kết nối doanh nhân Phú Thọ tại miền Nam

Pickleball kết nối doanh nhân Phú Thọ tại miền Nam

Gần 100 doanh nhân, thành viên CLB và con em Phú Thọ tham gia Giải Pickleball “Doanh nhân Tự hào đất Tổ – Khát vọng vươn xa”, tạo không gian giao lưu, kết nối và mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh.
Mở rộng dư địa chính sách, tiếp sức hộ kinh doanh tăng trưởng

Mở rộng dư địa chính sách, tiếp sức hộ kinh doanh tăng trưởng

Tại hội thảo “Hộ kinh doanh và động lực tăng trưởng” ngày 21/8, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng không chỉ là giảm nghĩa vụ thuế mà phải biến phần nguồn lực được giải phóng thành vốn đầu tư, việc làm và động lực để hộ kinh doanh mạnh dạn mở rộng quy mô.
Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh hợp lực, mở rộng không gian phát triển

Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh hợp lực, mở rộng không gian phát triển

Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029 diễn ra ngày 21/8 đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng doanh nhân trẻ sau quá trình hợp nhất Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương và Hội Doanh nhân trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa: Cầu nối đưa địa phương đến gần bạn bè quốc tế

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa: Cầu nối đưa địa phương đến gần bạn bè quốc tế

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã trải qua 39 năm hình thành và phát triển, từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
VINASME tuổi 20: Hai thập kỷ xây "bệ phóng" cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME tuổi 20: Hai thập kỷ xây "bệ phóng" cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ những ngày đầu với 300 hội viên, sau 20 năm, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã hình thành mạng lưới hơn 65.000 hội viên tại 34 tỉnh, thành phố. Hai thập kỷ không chỉ ghi dấu sự lớn mạnh về quy mô, mà còn là hành trình VINASME từng bước khẳng định vai trò cầu nối chính sách, đồng hành cùng doanh nghiệp và góp phần tạo dựng một cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa năng động, thích ứng với những chuyển động của nền kinh tế.
Y tế tư nhân: Không chỉ lớn hơn, mà phải tốt hơn

Y tế tư nhân: Không chỉ lớn hơn, mà phải tốt hơn

Y tế tư nhân đang có dư địa phát triển lớn, nhưng yêu cầu đặt ra không còn là mở thêm bao nhiêu cơ sở. Trọng tâm phải là chất lượng chuyên môn, nhân lực, công nghệ và hiệu quả đầu tư, lấy người bệnh làm trung tâm.
40 nhà báo tập huấn sản xuất ảnh báo chí đa nền tảng tại Khánh Hòa

40 nhà báo tập huấn sản xuất ảnh báo chí đa nền tảng tại Khánh Hòa

40 nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự lớp tập huấn “Sản xuất ảnh báo chí: từ hiện trường đến xuất bản đa nền tảng”, diễn ra ngày 20 và 21/8 tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
SACA mở rộng kết nối doanh nghiệp trong không gian kinh tế mới

SACA mở rộng kết nối doanh nghiệp trong không gian kinh tế mới

SACA đẩy mạnh kết nối hội viên tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, hướng tới hình thành mạng lưới doanh nghiệp rộng hơn, khai thác lợi thế từng khu vực và tạo thêm cơ hội hợp tác trong không gian phát triển mới của TP. HCM.
Nhiều Hiệp hội kiến nghị gỡ vướng cấp C/O, bảo đảm thông suốt xuất khẩu

Nhiều Hiệp hội kiến nghị gỡ vướng cấp C/O, bảo đảm thông suốt xuất khẩu

Việc chuyển giao thẩm quyền cấp Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (cấp C/O) về địa phương đang tạo áp lực lớn lên hệ thống cấp chứng nhận, trong khi doanh nghiệp da giày, túi xách và thủy sản phải đối mặt với nguy cơ chậm giao hàng, phát sinh chi phí lưu kho, lưu bãi và ảnh hưởng dòng tiền. Các hiệp hội ngành hàng đang kiến nghị Bộ Công Thương sớm có giải pháp chuyển tiếp, tránh để thủ tục C/O trở thành điểm nghẽn của hoạt động xuất khẩu.