Quyết định chuyển giao quyền lực tổng thống cho Joe Biden có ý nghĩa như thế nào?

DNHN - GSA đã công nhận Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Rõ ràng đây là một bước quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực

Ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã xác định chắc chắn là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp của chính phủ Hoa Kỳ (GSA) hôm thứ Hai đã xác định chắc chắn Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cho phép quá trình chuyển giao tổng thống chính thức bắt đầu.

Donald Trump hôm thứ Hai đã tweet rằng ông đã chỉ đạo nhóm của mình hợp tác trong quá trình chuyển giao, nhưng ông vẫn cam đoán sẽ tiếp tục chống lại kết quả bầu cử.

Quyết định của GSA có ý nghĩa gì? Và tại sao bước này lại là bước quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực?

GSA là gì?

GSA là một cơ quan lớn giúp chính phủ liên bang hoạt động hàng ngày. Để quá trình chuyển giao tổng thống chính thức bắt đầu, GSA phải công nhận người chiến thắng tổng thống - hay đúng hơn, xác định “ứng cử viên thành công” trong cuộc tổng tuyển cử. Đạo luật Chuyển giao Tổng thống và các chính sách liên bang khác không nêu rõ quy trình đó sẽ hoạt động như thế nào, nhưng quy trình này có nghĩa phi chính trị.

GSA giữ cho chính phủ hoạt động hàng ngày. Ảnh: Mandel Ngân / AFP / Getty Images
GSA giữ cho chính phủ hoạt động hàng ngày. Ảnh: Mandel Ngân / AFP / Getty Images.

Trong những năm bầu trước đây, vào năm 2016, cơ quan này bắt đầu cung cấp không gian văn phòng cho đội của ứng cử viên chiến thắng vào đầu tháng 8 và quá trình chuyển đổi có thể bắt đầu sau khi Hillary Clinton nhượng bộ Trump một ngày sau cuộc bầu cử.

Tại sao việc chuyển giao lại bị trì hoãn trong năm nay?

Cơ quan và giám đốc của GSA, Emily Murphy, một người được Trump bổ nhiệm, cho biết điều quan trọng là phải chờ xem việc kiện tụng của chiến dịch tranh cử của Donald Trump và kiểm phiếu lại trong những ngày sau cuộc bầu cử có thể ảnh hưởng như thế nào đến kết quả bầu cử.

Trong một bức thư thông báo cho Biden về động thái của cơ quan vào thứ Hai, Murphy cho biết cô “đã xem xét tiền lệ từ các cuộc bầu cử trước liên quan đến các thách thức pháp lý và số lượng phiếu kiểm chưa hoàn thành”, điều này dẫn đến quyết định hoãn công bố.

Các đảng viên Cộng hòa bảo vệ Murphy đã chỉ ra rằng quá trình chuyển giao đã bị trì hoãn vào năm 2000 khi cuộc chiến giữa Al Gore và George W Bush về kết quả ở Florida diễn ra. Nhưng nhóm của Biden đã chỉ ra rằng trong trường hợp đó, chỉ có 500 phiếu bầu tách biệt hai ứng cử viên trong tiểu bang đó. Ngay cả ở những bang mà Trump đang tranh chấp kết quả, Biden đang dẫn trước Trump với hàng nghìn phiếu bầu.

Trước khi Murphy xác định chắc chắn Biden là người chiến thắng, các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã gửi cho cô một lá thư yêu cầu cô giải thích rõ ràng lý do khiến cô trì hoãn vào thứ Hai.

Việc chuyển giao liệu có nghĩa là gì?

Động thái của GSA cho phép Biden và nhóm của ông tiếp cận các cuộc họp mật và gặp gỡ các quan chức chính phủ. Nó cũng cho phép các quan chức Biden tiếp cận không gian văn phòng và quỹ để trả cho nhóm chuyển giao. Trước động thái của GSA vào thứ Hai, nhóm bên ông Biden và bà Harris đã huy động tiền để tài trợ cho quá trình chuyển đổi khi không có quyền tiếp cận với các quỹ do chính phủ phân bổ.

Với sự chấp thuận của GSA, nhóm của Biden cũng có thể chuyển sang email chính phủ và nhận trợ giúp từ Bộ An ninh Nội địa để bảo vệ quyền riêng tư của các quan chức mới đến khi họ lên kế hoạch, chẳng hạn như các chiến lược an ninh quốc gia. Cho đến nay, nhóm nghiên cứu cũng thiếu sự hỗ trợ về an ninh mạng để bảo vệ email và các thông tin liên lạc khác trong bối cảnh lo ngại rằng Nga, Trung Quốc hoặc các đối thủ nước ngoài khác có thể ăn cắp thông tin mật.

Tại sao GSA rất quan trọng?

Chính quyền Biden sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức cấp bách và chưa từng có khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, khi các ca nhiễm coronavirus trên khắp nước Mỹ gia tăng và Quốc hội vẫn chưa đồng ý về một gói cứu trợ để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch.

Biden đã cảnh báo vào tuần trước rằng “vì GSA vẫn chưa xác nhận, nhóm chuyển giao của tôi không thể truy cập vào thông tin mà chúng tôi cần để có thể giải quyết mọi thứ từ kiểm tra và hướng dẫn cho đến các vấn đề quan trọng của kế hoạch phân phối vắc xin và tiêm chủng ”.

Tuần trước, khi nhóm ông Biden và bà Harris cố gắng bắt đầu quá trình chuyển giao bất chấp bị GSA giữ lại, họ đã liên hệ với các quan chức chính quyền Trump , những người gần đây đã rời chức vụ của họ, nhằm thu thập thông tin quan trọng trong khi bị ngăn khỏi các cuộc họp mật chính thức.

Lyly(Theo The Guardian) 

Tin liên quan