Thứ năm 29/01/2026 09:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 29/1: Sức ép từ chính sách đồng USD mạnh

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 29/1: Sức ép từ chính sách đồng USD mạnh

Tỷ giá Yên Nhật ngày 29/1, ghi nhận đồng JPY suy yếu trước vị thế áp đảo của đồng USD và những tính toán thận trọng về lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).
Giá thép hôm nay 29/1/2026: Sắc đỏ bao trùm thị trường thế giới

Giá thép hôm nay 29/1/2026: Sắc đỏ bao trùm thị trường thế giới

Giá thép hôm nay 29/1 trong nước ổn định, dao động 12.520 - 13.950 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, giá thép và quặng sắt đồng loạt đi xuống do nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc đình trệ và áp lực cung từ tập đoàn Vale.
Giá cao su hôm nay 29/1/2026: Giá cao su trong nước tiếp tục ổn định, thế giới biến động lệch chiều

Giá cao su hôm nay 29/1/2026: Giá cao su trong nước tiếp tục ổn định, thế giới biến động lệch chiều

Giá cao su hôm nay 29/1, giá thu mua cao su nguyên liệu tại thị trường nội địa hôm nay tiếp tục đi ngang tại nhiều doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá cao su diễn biến trái chiều khi áp lực từ đồng yên mạnh khiến giá tại Nhật Bản và Osaka giảm, còn Sàn Singapore ghi nhận nhịp tăng nhẹ, thị trường vẫn thận trọng nhưng chưa mất kỳ vọng phục hồi.
Giá bạc hôm nay 29/1/2026: Giá bạc bứt phá mạnh theo đà tăng sốc của thị trường thế giới

Giá bạc hôm nay 29/1/2026: Giá bạc bứt phá mạnh theo đà tăng sốc của thị trường thế giới

Giá bạc hôm nay 29/1, trong nước sáng nay tiếp tục tăng mạnh, với mức tăng tới 177.000 đồng/lượng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở cả hai chiều mua – bán; bạc Phú Quý cũng tăng thêm 17.000 – 18.000 đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá bạc giao ngay vọt lên 116,72 USD/ounce, tăng hơn 5 USD so với phiên trước. Theo nhận định của HSBC, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ động lượng thị trường và dòng tiền đầu cơ, trong bối cảnh nhu cầu công nghiệp phục hồi, khiến giá bạc tăng nhanh hơn đáng kể so với vàng.
Thị trường nhóm nông sản 29/1/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt tăng nhờ USD yếu và lo ngại thời tiết

Thị trường nhóm nông sản 29/1/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt tăng nhờ USD yếu và lo ngại thời tiết

Thị trường nhóm nông sản 29/1/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên CBOT tăng trong phiên giữa tuần, được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu, nhu cầu nhiên liệu sinh học và rủi ro thời tiết tại Nam Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/1/2026: Giá ca cao, cà phê và đường đồng loạt giảm, ca cao London chạm đáy 2 năm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/1/2026: Giá ca cao, cà phê và đường đồng loạt giảm, ca cao London chạm đáy 2 năm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/1/2026 ghi nhận giá ca cao kỳ hạn tại London rơi xuống mức thấp nhất hai năm do nhu cầu yếu, trong khi cà phê và đường cũng chịu áp lực giảm trên thị trường quốc tế.
Giá heo hơi hôm nay 29/1/2026: Giá heo hơi hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng nóng

Giá heo hơi hôm nay 29/1/2026: Giá heo hơi hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng nóng

Giá heo hơi hôm nay 29/1, sau nhiều ngày tăng mạnh, thị trường heo hơi đang phát đi tín hiệu hạ nhiệt, đặc biệt tại khu vực phía Bắc khi một số địa phương điều chỉnh giảm nhẹ. Hiện, giá heo hơi trên cả nước dao động trong khoảng 75.000 – 81.000 đồng/kg, với diễn biến trái chiều tại miền Trung – Tây Nguyên và xu hướng đi ngang tại miền Nam. Dù nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu, giá heo vẫn neo ở mức cao trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang đến gần.
Giá tiêu hôm nay 29/1/2026: Biến động tỷ giá gây phân hóa thị trường

Giá tiêu hôm nay 29/1/2026: Biến động tỷ giá gây phân hóa thị trường

Giá tiêu hôm nay 29/1, ghi nhận thị trường hồ tiêu toàn cầu biến động trái chiều do áp lực tỷ giá. Việt Nam giữ vững ngôi vương xuất khẩu tại thị trường Hàn Quốc.
Giá xăng dầu hôm nay 29/1/2026: Dầu thế giới lập đỉnh 4 tháng do căng thẳng Trung Đông

Giá xăng dầu hôm nay 29/1/2026: Dầu thế giới lập đỉnh 4 tháng do căng thẳng Trung Đông

Giá xăng dầu hôm nay 29/1, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 18.376 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 18.613 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, ghi nhận tăng mạnh nhất từ giữa năm 2023 do xung đột Mỹ - Iran leo thang cùng sự sụt giảm bất ngờ của tồn kho dầu tại Mỹ.
Giá lúa gạo hôm nay 29/1/2026: Giá lúa Đông Xuân biến động trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay 29/1/2026: Giá lúa Đông Xuân biến động trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay 29/1, tại Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, giao dịch chậm khi các kho mua vào dè dặt. Giá lúa Đông Xuân biến động trái chiều giữa các chủng loại, trong khi mặt bằng giá gạo trong nước và xuất khẩu nhìn chung vẫn ổn định.
Giá cà phê hôm nay 29/1/2026: Giá cà phê thế giới bất ngờ giảm mạnh, trong nước tăng vững

Giá cà phê hôm nay 29/1/2026: Giá cà phê thế giới bất ngờ giảm mạnh, trong nước tăng vững

Giá cà phê hôm nay 29/1, trong khi giá cà phê nội địa tại Tây Nguyên tiếp tục tăng 200 – 700 đồng/kg, dao động 101.200 – 102.300 đồng/kg, thì thị trường thế giới đồng loạt giảm mạnh. Trên sàn London, giá robusta kỳ hạn tháng 3/2026 mất hơn 3%, lùi về 4.145 USD/tấn. Cùng lúc, arabica trên sàn New York giảm trên 4%, xuống còn 351 cent/Ib, đánh dấu nhịp giảm rõ nét sau giai đoạn tăng nóng.
Giá sầu riêng hôm nay 29/1: Sầu riêng Thái mẫu đẹp giữ giá 140.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 29/1: Sầu riêng Thái mẫu đẹp giữ giá 140.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 29/1, thị trường vụ nghịch tại miền Tây tiếp tục duy trì ở mức tương đối cao, tuy nhiên chưa có sự đột phá mới; sầu riêng Black Thorn vẫn đi đầu về giá với mức giao dịch 165.000 – 170.000 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 29/1/2026: Đồng USD tăng sau thông điệp cứng rắn của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 29/1/2026: Đồng USD tăng sau thông điệp cứng rắn của Fed

Sáng 29/1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giảm 10 đồng, hiện ở mức 25.088 đồng.
Thời tiết hôm nay 29/1: Bắc Bộ trưa chiều tiếp tục có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 29/1: Bắc Bộ trưa chiều tiếp tục có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 29/1, Hà Nội giảm nhiệt độ từ thứ 7; Trung Bộ trời nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ đang vào mùa khô, trời nắng.
Dự báo giá vàng 29/1: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tăng vọt, sát ngưỡng 183 triệu đồng/lượng

Dự báo giá vàng 29/1: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tăng vọt, sát ngưỡng 183 triệu đồng/lượng

Dự báo giá vàng ngày 29/1/2026 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng tăng.