Thứ hai 12/01/2026 13:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Giá vàng hôm nay 12/1: Vàng nhẫn neo cao, tiến sát mốc 160 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 12/1: Vàng nhẫn neo cao, tiến sát mốc 160 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 12/1/2026 ghi nhận vàng miếng và giá vàng nhẫn vẫn giao dịch ở mức rất cao; giá vàng thế giới tăng so với sáng hôm qua.
Giá cao su hôm nay 12/1/2026: Giá cao su trong nước đi ngang, thị trường quốc tế khởi sắc ngay đầu tuần

Giá cao su hôm nay 12/1/2026: Giá cao su trong nước đi ngang, thị trường quốc tế khởi sắc ngay đầu tuần

Giá cao su hôm nay 12/1, giá cao su nguyên liệu trong nước tiếp tục giữ ổn định tại nhiều doanh nghiệp lớn, trong khi thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi giá cao su đồng loạt tăng trên các sàn châu Á. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu xuất hiện thêm các dự án đầu tư lớn, kỳ vọng tạo lực đỡ cho nhu cầu cao su công nghiệp trong trung và dài hạn.
Giá bạc hôm nay 12/1/2026: Giá bạc đồng loạt nhích tăng

Giá bạc hôm nay 12/1/2026: Giá bạc đồng loạt nhích tăng

Giá bạc hôm nay 12/1, trong nước tăng 18.000 – 19.000 đồng/lượng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trong khi bạc Phú Quý đi ngang so với phiên trước. Trên thị trường thế giới, giá bạc giao ngay tăng lên 80,68 USD/ounce khi kỳ vọng Fed hạ lãi suất tiếp tục hỗ trợ nhóm kim loại quý.
Giá heo hơi hôm nay 12/1/2026: Giá heo hơi bật tăng phiên đầu tuần, chạm đỉnh 74.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 12/1/2026: Giá heo hơi bật tăng phiên đầu tuần, chạm đỉnh 74.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 12/1, thị trường heo hơi cả nước tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, đưa mặt bằng giá lên 63.000 – 74.000 đồng/kg, trong đó miền Bắc dẫn đầu với mức đỉnh mới tại Bắc Ninh. Tuy nhiên, đà tăng giá đang song hành với nỗi lo dịch tả heo châu Phi tái phát, buộc nhiều địa phương siết chặt các biện pháp phòng, chống để bảo vệ đàn vật nuôi và ổn định nguồn cung trước thềm Tết Nguyên đán 2026.
Giá lúa gạo hôm nay 12/1/2026: Giá lúa gạo đi ngang, giao dịch trầm lắng tại Đồng bằng sông Cửu Long

Giá lúa gạo hôm nay 12/1/2026: Giá lúa gạo đi ngang, giao dịch trầm lắng tại Đồng bằng sông Cửu Long

Giá lúa gạo hôm nay 12/1, tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đi ngang, giao dịch mua bán chậm, giá giữ vững ở hầu hết các chủng loại. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo Việt Nam ổn định, trong khi Thái Lan đối mặt áp lực cạnh tranh do đồng baht tăng mạnh, dự báo xuất khẩu gạo năm 2026 giảm đáng kể.
Giá cà phê hôm nay 12/1/2026: Kết thúc tuần qua, giá cà phê trong nước và thế giới cùng hạ nhiệt

Giá cà phê hôm nay 12/1/2026: Kết thúc tuần qua, giá cà phê trong nước và thế giới cùng hạ nhiệt

Giá cà phê hôm nay 12/1 tại khu vực Tây Nguyên đi ngang quanh mức 97.200 – 97.800 đồng/kg, song kết thúc tuần qua đã giảm 700 – 1.000 đồng/kg so với tuần trước. Trên thị trường thế giới, giá cà phê đồng loạt lao dốc trong phiên cuối tuần, khi arabica mất gần 4% và robusta điều chỉnh giảm trên sàn London dưới áp lực chốt lời.
Giá sầu riêng hôm nay 12/1: Sầu riêng Thái giảm nhẹ tại một số kho

Giá sầu riêng hôm nay 12/1: Sầu riêng Thái giảm nhẹ tại một số kho

Giá sầu riêng hôm nay 12/1, thị trường nhìn chung duy trì trạng thái ổn định, ngoại trừ sầu riêng Thái có biến động giảm từ 4.000 – 5.000 đồng/kg tại một số kho.
Tỷ giá USD hôm nay 12/1/2025: Đồng USD duy trì đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 12/1/2025: Đồng USD duy trì đà tăng

Sáng 12/1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD hiện ở mức 25.127 đồng.
Hà Nội chủ động điều hành thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Quý Ngọ 2026

Hà Nội chủ động điều hành thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Quý Ngọ 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, Hà Nội xác định việc chủ động điều hành thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, giữ ổn định giá cả là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân Thủ đô dịp cuối năm 2025 và Tết Nguyên đán Quý Ngọ 2026.
Dự báo giá vàng 12/1: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tăng mạnh, sát mốc 160 triệu đồng/lượng

Dự báo giá vàng 12/1: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tăng mạnh, sát mốc 160 triệu đồng/lượng

Dự báo giá vàng ngày 12/1/2026 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng tăng.
Dự báo giá tiêu 12/1: Giá tiêu trong nước có xu hướng tăng

Dự báo giá tiêu 12/1: Giá tiêu trong nước có xu hướng tăng

Dự báo giá tiêu 12/1/2026 dự kiến dao động trong khoảng từ 150.000 - 152.500 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Dự báo giá cà phê 12/1: Cà phê trong nước có xu hướng bật tăng cao

Dự báo giá cà phê 12/1: Cà phê trong nước có xu hướng bật tăng cao

Dự báo giá cà phê 12/1/2026 dự kiến dao động 97.200 - 97.800 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Giá vàng hôm nay 11/1: Vàng nhẫn, vàng miếng tăng "phi mã"

Giá vàng hôm nay 11/1: Vàng nhẫn, vàng miếng tăng "phi mã"

Giá vàng hôm nay 11/1/2026 ghi nhận giá vàng trong nước tăng mạnh chỉ trong 24 giờ, với vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt leo lên vùng đỉnh mới.
Giá cao su hôm nay 11/1/2026: Giá cao su thế giới biến động lệch chiều khi khép lại tuần giao dịch

Giá cao su hôm nay 11/1/2026: Giá cao su thế giới biến động lệch chiều khi khép lại tuần giao dịch

Giá cao su hôm nay 11/1, tại thị trường nội địa, giá thu mua cao su nguyên liệu tại các doanh nghiệp lớn tiếp tục đi ngang, chưa ghi nhận biến động mới. Trong khi đó, khép lại phiên giao dịch cuối tuần, thị trường cao su thế giới diễn biến lệch chiều giữa các sàn và hợp đồng kỳ hạn.
Giá bạc hôm nay 11/1/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, Phú Quý tăng mạnh dù bạc thế giới điều chỉnh nhẹ

Giá bạc hôm nay 11/1/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, Phú Quý tăng mạnh dù bạc thế giới điều chỉnh nhẹ

Giá bạc hôm nay 11/1, thị trường bạc trong nước diễn biến trái chiều. Giá bạc tại Hà Nội tăng nhẹ 1.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán, trong khi TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên giá mua vào và giảm nhẹ giá bán ra. Đáng chú ý, bạc tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý tiếp tục bứt phá mạnh, tăng tới 74.000 – 76.000 đồng/lượng - cao hơn rõ rệt so với mặt bằng chung, bất chấp giá bạc thế giới quay đầu giảm nhẹ.