Thứ tư 31/12/2025 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Quý III, nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

04/11/2021 19:20
Như Ngân hàng Nhà nước dự báo trước đó, COVID-19 và đợt giãn cách xã hội kéo dài đã tác động nhất định đến ngành ngân hàng, đặc biệt nợ xấu toàn ngành có xu hướng tăng mạnh trong quý III/2021.

Theo BCTC quý III của 27 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường khoán, số dư nợ xấu đã tăng lên con số 113.006 tỷ đồng tại cuối 30/9/2021, cao hơn 26% so với thời điểm đầu năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCK Mirae Asset cho rằng, có thể nói ngắn gọn là quý III đã chứng kiến nợ xấu các ngân hàng gia tăng về con số tuyệt đối lẫn tỷ lệ. Tuy nhiên, mức này vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các năm trước, do trong năm 2020 và 2021 các ngân hàng vẫn đẩy mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nhóm 1 như VCB, CTG, BID và các ngân hàng nhóm 2 như MBB, ACB, TCB, …

Ảnh minh họa.

Dù vậy, lại cũng phải thêm rằng trong quý, hiện tượng ngân hàng lãi cao đi kèm nợ xấu cao phản ánh nhất định về khả năng nhiều ngân hàng vẫn có nguồn thu ngoài lãi, cùng với đó là vẫn giữ được lợi thế chi phí vốn giá rẻ và/ hoặc, việc trích lập dự phòng rủi ro có sự điều chỉnh linh hoạt theo lộ trình quy định của các Thông tư.

Ví dụ như Vietcombank đã công bố 9 tháng 2021, lãi trước thuế tăng 20% lên 19.300 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh vượt 1% và gấp đôi so với hồi đầu năm. Theo đó, nợ xấu của Vietcombank là 10.883,940 tỷ đồng, tương ứng nợ xấu / tổng cho vay 1,16%. Hay ở ngân hàng luôn được gọi tên á quân lợi nhuận / hệ thống là Techcombank cũng công bố lãi cao đi kèm nợ xấu tăng so với cùng kỳ 32,1%. Tuy nhiên, với Techcombank nếu so tỷ lệ nợ/ tổng dư nợ thì lại giữ được rất thấp mức 0,57%. VPB với tổng nợ xấu ở 12.701,807 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 25,2%, song lại cho tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay rất cao ở mức 4%. Trong khi đó BIDV tuy nợ xấu đi ngang trong quý nhưng vẫn “không quên” cùng VietinBank tiếp tục ở trong top có quy mô nợ xấu lớn...

Đáng chú ý, theo MBKE VN, nhìn chung, các ngân hàng chủ động tăng trích lập dự phòng rủi ro cho vay đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn. Trái ngược với các thông tin bi quan về nợ xấu ngân hàng, MBKE VN cho rằng mức nợ xấu của các ngân hàng VN [trước đại dịch] tương đối thấp, thậm chí rất thấp ở một số ngân hàng (tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,4-0,6%). Do đó, việc tăng từ mức nền so sánh thấp như vậy trở lại mức bình thường, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, khiến tỷ lệ nợ xấu có vẻ tăng tương đối cao (có thể tăng gấp đôi lên mức nợ xấu bình thường là 1% -1,2%, nhưng lưu ý rằng đây vẫn là tỷ lệ nợ xấu rất tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

“Tỷ lệ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng vẫn ở mức cơ bản và ở mức khá. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại hầu hết các ngân hàng đã được tăng cường hơn nhiều. Ngân hàng Nhà nước ước tính nợ xấu toàn phần (bao gồm cả các khoản nợ có khả năng tái cơ cấu) đạt khoảng 7,8% vào cuối năm 2021. Mức nợ xấu này tương tự như trong giai đoạn 2016-2017 và tin rằng điều này sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế, với việc nền kinh tế đang dần phục hồi hậu giãn cách xã hội, chúng tôi cho rằng nhiều khoản vay trên sẽ quay trở lại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Xét một cách tổng thể (bao gồm mức nợ xấu hiện tại cũng như nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ tái cơ cấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu, các chính sách hỗ trợ hiện hành (như các Thông tư 01/03/14 cho phép hoãn nợ và giãn trích lập dự phòng cần thiết cho các khoản nợ tái cơ cấu do ảnh hưởng của COVID-19 trong vòng 3 năm) và sự hồi phục của nền kinh tế hiện nay, chúng tôi cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không gặp cú sốc về phí suất tín dụng/tỷ lệ trích lập dự phòng”, báo cáo của MBKE VN đánh giá.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset cũng bày tỏ lạc quan trước việc tăng nợ xấu như một tất yếu của các ngân hàng do đại địch, nhưng sẽ không ở mức quá đáng ngại. “Việc các ngân hàng có quy mô tài sản lớn đều có lớp đệm dự phòng nợ xấu dày phần nào cũng thể hiện rõ việc sức khỏe hệ thống hiện nay vẫn tốt sau đợt stress test của COVID-19. Xu hướng nợ xấu gia tăng ở nhóm ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại ở quý IV do việc nhảy nhóm nợ từ nhóm 2 xuống. Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi kinh tế khi mở cửa trở lại, áp lực này sẽ giảm dần trong các quý tới, và có thể giảm mạnh vào quý II năm sau trở đi. Khi kinh tế phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp cũng phục hồi theo, kéo theo đó là khả năng trả nợ sẽ tăng trở lại”, ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

P.V

Tin bài khác
Dự báo giá vàng 1/1: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tiếp tục giảm mạnh

Dự báo giá vàng 1/1: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tiếp tục giảm mạnh

Dự báo giá vàng ngày 1/1/2026 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng giảm.
Dự báo giá cà phê 1/1: Cà phê trong nước tiếp đà "bật" tăng

Dự báo giá cà phê 1/1: Cà phê trong nước tiếp đà "bật" tăng

Dự báo giá cà phê 1/1/2026 dự kiến tăng 500 - 1.300 đồng/kg, dao động 97.000 - 98.000 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Dự báo giá tiêu 1/1: Giá tiêu trong nước có xu hướng giảm

Dự báo giá tiêu 1/1: Giá tiêu trong nước có xu hướng giảm

Dự báo giá tiêu 1/1/2026 dự kiến giảm 500 đồng/kg, dao động trong khoảng từ 150.000 - 151.500 đồng/kg; thế giới biến động trái chiều.
Giá xăng dầu chiều ngày 31/12: Giá xăng, dầu tiếp tục giảm từ 15h

Giá xăng dầu chiều ngày 31/12: Giá xăng, dầu tiếp tục giảm từ 15h

Nhằm chủ động kế hoạch điều hành giá xăng dầu trong dịp Tết Dương lịch 2026, kỳ điều chỉnh sẽ được đẩy sớm lên thứ Tư, ngày 31/12/2025, thay vì thứ Năm như thường lệ.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 31/12: Áp lực giảm sâu do gánh nặng nợ công

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 31/12: Áp lực giảm sâu do gánh nặng nợ công

Tỷ giá Yên Nhật ngày 31/12, ghi nhận đồng Yên giảm về mức 156 JPY/USD khi nhà đầu tư lo ngại về nợ công dù Chính phủ phê duyệt ngân sách kỷ lục. Cập nhật diễn biến và dự báo tỷ giá mới nhất.
Giá vàng hôm nay 31/12: Vàng nhẫn tiếp tục giảm mạnh nhất 4 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 31/12: Vàng nhẫn tiếp tục giảm mạnh nhất 4 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 31/12/2025 ghi nhận giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh tại hầu hết các thương hiệu, trong khi giá vàng thế giới lại đi lên so với sáng hôm qua.
Thị trường cà phê cuối năm đối mặt “bài toán kép” nguồn cung và thời tiết

Thị trường cà phê cuối năm đối mặt “bài toán kép” nguồn cung và thời tiết

Thị trường cà phê cuối năm đang chịu tác động đan xen từ nhiều yếu tố, khi áp lực nguồn cung từ vụ mới xuất hiện song song với những rủi ro thời tiết tại các vùng trồng cà phê lớn, tạo ra bức tranh thị trường nhiều biến động và chưa có xu hướng rõ ràng.
Thị trường nhóm nông sản 31/12/25: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt suy yếu trước triển vọng nguồn cung dồi dào

Thị trường nhóm nông sản 31/12/25: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt suy yếu trước triển vọng nguồn cung dồi dào

Thị trường nhóm nông sản 31/12/2025 ghi nhận thị trường ngũ cốc Mỹ ngày – lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm nhẹ do kỳ vọng nguồn cung toàn cầu tăng và tâm lý thận trọng của nhà giao dịch trước kỳ nghỉ lễ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/12/2025: Giá ca cao, đường và cà phê biến động trái chiều, chịu tác động mạnh từ yếu tố kỹ thuật và nguồn cung

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/12/2025: Giá ca cao, đường và cà phê biến động trái chiều, chịu tác động mạnh từ yếu tố kỹ thuật và nguồn cung

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/12/2025 ghi nhận thị trường ca cao và đường đồng loạt giảm do giao dịch kỹ thuật chi phối, trong khi cà phê biến động trái chiều giữa bối cảnh nguồn cung khác nhau
Giá thép hôm nay 31/12/2025: Sắc đỏ bao trùm thị trường thế giới

Giá thép hôm nay 31/12/2025: Sắc đỏ bao trùm thị trường thế giới

Giá thép hôm nay 31/12 trong nước ổn định, dao động 12.520 - 13.950 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, giá quặng sắt chịu áp lực lớn do nguồn cung từ Úc và Brazil tăng mạnh, ảnh hưởng đến giá thép cây và HRC.
Giá cao su hôm nay 31/12/2025: Giá cao su thế giới biến động lệch chiều, trong nước ổn định

Giá cao su hôm nay 31/12/2025: Giá cao su thế giới biến động lệch chiều, trong nước ổn định

Giá cao su hôm nay 31/12, trong nước, giá thu mua cao su nguyên liệu tiếp tục đi ngang, do tâm lý “nghe ngóng” của doanh nghiệp và người trồng cao su trước những tín hiệu mới về cung – cầu toàn cầu đầu năm 2026. Trên thị trường thế giới, giá cao su trái chiều khi sàn Osaka và Thượng Hải duy trì đà tăng nhẹ, trong khi thị trường Singapore chịu áp lực điều chỉnh.
Giá bạc hôm nay 31/12/2025: Giá bạc trong nước bật tăng mạnh, bạc thế giới lao dốc sâu

Giá bạc hôm nay 31/12/2025: Giá bạc trong nước bật tăng mạnh, bạc thế giới lao dốc sâu

Giá bạc hôm nay 31/12, trong nước đồng loạt tăng mạnh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, với mức tăng từ 102.000 – 112.000 đồng/lượng so với phiên trước, trong khi Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý điều chỉnh giảm 30.000 đồng/lượng. Giá bạc thế giới bất ngờ lao dốc mạnh, giảm hơn 4 USD/ounce, rơi xuống 76,11 USD/ounce sau khi vừa thiết lập vùng đỉnh cao kỷ lục, do áp lực chốt lời và tâm lý thận trọng gia tăng trên thị trường kim loại quý cuối năm.
Giá xăng dầu hôm nay 31/12/2025: Sức ép dư cung đẩy giá dầu lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 31/12/2025: Sức ép dư cung đẩy giá dầu lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 31/12/2025, giá xăng E5 Ron 92 ở mức 19.615 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 20.082 đồng/lít. Tại thị trường thế giới, giá dầu thô giảm nhẹ khi lo ngại dư cung năm 2026 lấn át những biến động địa chính trị phức tạp tại Nga và Trung Đông.
Giá tiêu hôm nay 31/12/2025: Bà Rịa - Vũng Tàu  tăng vọt, hồ tiêu Việt cán đích năm 2025 ở đỉnh cao

Giá tiêu hôm nay 31/12/2025: Bà Rịa - Vũng Tàu tăng vọt, hồ tiêu Việt cán đích năm 2025 ở đỉnh cao

Giá tiêu hôm nay 31/12/2025, ghi nhận tăng mạnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu, dao động mức 149.000 – 151.000 đồng/kg. Thị trường khép lại năm 2025 thành công rực rỡ và kỳ vọng bứt phá trong năm 2026.
Giá heo hơi hôm nay 31/12/2025: Giá heo hơi tăng – giảm trái chiều giữa các vùng

Giá heo hơi hôm nay 31/12/2025: Giá heo hơi tăng – giảm trái chiều giữa các vùng

Giá heo hơi hôm nay 31/12, thị trường heo hơi cả nước tiếp tục ghi nhận tăng giảm trái chiều. Giá heo hơi hiện dao động trong khoảng 62.000 – 69.000 đồng/kg, với miền Bắc giữ giá cao và ổn định, miền Trung – Tây Nguyên biến động nhẹ, trong khi miền Nam xuất hiện tín hiệu tăng trở lại tại một số địa phương.