Quế Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

21:59 20/12/2021

Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Sơn (Quảng Nam) luôn đồng hành, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hộ. Từ đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân huyện Quế Sơn có điều kiện xây dựng các mô hình chăn nuôi quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân huyện Quế Sơn có điều kiện xây dựng các mô hình chăn nuôi quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả từ nguồn vốn vay

Nhận thấy bò 3B là loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao, năm 2018, ông Ngô Văn Tâm ở thôn Tây Nam, xã Quế Mỹ vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Quế Sơn, cộng với số tiền tích lũy của mình, ông đầu tư làm chuồng trại và mua 4 con bò 3B về nuôi. Với lợi thế đất đai sẵn có, ông Tâm trồng 10 sào cỏ voi nguyên liệu, mua thêm rơm và các loại thức ăn tinh như cám gạo, bắp, sắn… cho bò ăn. Việc tiêm phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, phun hóa chất tiêu độc khử trùng được ông thực hiện định kỳ.
Nhờ vậy, thời gian qua đàn bò phát triển nhanh, từ 4 con ban đầu đến nay tăng lên 30 con. Sau khi nuôi từ 10 - 12 tháng, mỗi con bò đạt trọng lượng khoảng 600 - 700kg hơi, ông xuất bán với mức giá 55 - 60 triệu đồng/con. Có nguồn thu nhập khá, ông Tâm tiếp tục thuê đất đầu tư chuồng trại nuôi mỗi lứa 200 con heo thịt và hơn 4.000 con vịt để nâng cao hiệu quả kinh tế.

“Mỗi năm, việc chăn nuôi đem lại lợi nhuận cho gia đình tôi hơn 300 triệu đồng. Có được kết quả như hôm nay, ngoài việc mạnh dạn đầu tư sản xuất, quyết tâm làm giàu thì sự tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH là rất quan trọng, tạo bước ngoặt để người nông dân như tôi vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Tâm chia sẻ.

Giữa năm 2020, ông Dương Ngọc Xinh ở Tổ dân phố Thuận An, thị trấn Đông Phú, vay 50 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư thêm vào mua máy sấy để mở rộng quy mô sản xuất phở sắn, bánh tráng sắn. Từ khi có máy sấy, cơ sở của ông Xinh chủ động hơn trong việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, không còn lo ngại trời mưa hay nắng yếu. Hiện nay, cơ sở của ông có 6 lao động làm việc thường xuyên, mỗi ngày sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 200kg phở sắn, bánh tráng sắn khô. Năm 2021 này, ước tính cơ sở của ông Xinh thu về lãi ròng hơn 80 triệu đồng.

“Do dịch COVID-19, đầu ra sản phẩm gặp khó, tôi được NHCSXH hỗ trợ vốn vay ưu đãi. Điều này rất kịp thời và hữu ích, giúp tôi có thêm điều kiện duy trì và mở rộng sản xuất, đưa sản phẩm đặc trưng của Quế Sơn vươn xa hơn”, ông Xinh chia sẻ.

Góp phần giảm nghèo bền vững

Được tiếp cận vốn vay NHCSXH, ông Dương Ngọc Xinh mở rộng cơ sở sản xuất phở sắn
Được tiếp cận vốn vay NHCSXH, ông Dương Ngọc Xinh mở rộng cơ sở sản xuất phở sắn.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Phú Nguyễn Thị Trầm Vi cho biết: Thị trấn có 626 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách vay vốn NHCSXH với tổng dư nợ hơn 49 tỉ đồng. Khảo sát cho thấy, nhờ phương án SXKD bài bản nên những năm qua rất nhiều hộ vay vốn làm ăn hiệu quả, trả nợ đúng hạn và vươn lên khá giả, tiêu biểu như: hộ bà Nguyễn Thị Bình Yên (kinh doanh ăn uống), ông Trần Văn Quang (làm nghề chạm - điêu khắc), bà Huỳnh Thị Kim Hạnh (làm chả)… Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Đông Phú giảm còn 3,06% và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 3,10%.

Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Sơn Trần Thị Mỹ Hằng cho biết: Để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách tiếp cận với những chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, đơn vị đã đưa hoạt động nghiệp vụ về phục vụ ngay tại Điểm giao dịch ở 13 xã, thị trấn. Bố trí thời gian giao dịch cụ thể từ ngày 6 đến ngày 25 hàng tháng. Qua đó, giúp người nghèo và đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi. Hiện nay, Phòng giao dịch đang thực hiện cho vay 13 chương trình tín dụng với tổng dư nợ 385 tỉ đồng, với 8.642 hộ vay vốn. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng doanh số cho vay đạt hơn 123 tỉ đồng, với 2.917 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời đáp ứng sự mong mỏi của người dân, giúp họ có điều kiện đầu tư xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả và phát triển SXKD nhiều loại hình khác. Từ đó, góp phần nâng cao nguồn thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững. Trong 5 năm (2016 - 2020), toàn huyện Quế Sơn có 2.700 hộ thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn Nguyễn Văn Thắng cho biết: Trong những năm qua, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt được kết quả khá tốt, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao, chất lượng tín dụng được giữ vững. NHCSXH đã góp phần quan trọng thực hiện các chính sách, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội…

Nhã Phương - Duy Thái

Tags: