Chủ nhật 15/03/2026 22:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Đổi mới tư duy hỗ trợ để hợp tác xã vươn ra thị trường

Kinh tế tập thể được xác định là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Với vai trò tổ chức đại diện, hỗ trợ và dẫn dắt khu vực này, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Trị đã chủ động xây dựng các định hướng, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã (HTX), thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển bền vững, thích ứng với yêu cầu của giai đoạn mới.

Đồng hành cùng HTX nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh

Thực tiễn tại nhiều HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho thấy, sự hỗ trợ kịp thời, đúng trọng tâm của Liên minh HTX tỉnh đã góp phần tạo nền tảng quan trọng để các HTX ổn định tổ chức, mở rộng sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh.

HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất (xã Trường Ninh), một trong những HTX có bề dày truyền thống, hiện quy tụ 340 thành viên, quản lý 250 ha lúa với sản lượng hằng năm trên 3.000 tấn. Trong quá trình hoạt động, HTX thường xuyên được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ đào tạo, tập huấn khoa học – kỹ thuật, chuyển đổi số trong quản trị và sản xuất, đặc biệt là hướng dẫn chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai theo quy định mới, giúp HTX chủ động thích ứng với cơ chế quản lý hiện hành.

Quảng Trị: Đổi mới tư duy hỗ trợ để hợp tác xã vươn ra thị trường
Bà Đinh Thị Quỳnh Hoa (áo hồng), Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Trị thăm các mô hình hợp tác xã.

Không chỉ hỗ trợ các HTX truyền thống, Liên minh HTX tỉnh còn đóng vai trò “bệ đỡ” quan trọng đối với các HTX khởi nghiệp, HTX quy mô nhỏ nhưng có định hướng sản xuất hàng hóa và liên kết chuỗi giá trị. Điển hình là HTX Sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (xã Đông Trạch). Từ nguồn vốn vay ưu đãi 800 triệu đồng của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, đơn vị đã tháo gỡ khó khăn về vốn, mở rộng sản xuất nấm linh chi và các sản phẩm chế biến từ nấm, từng bước hình thành chuỗi liên kết với người dân địa phương.

Hiện HTX Tuấn Linh có 14 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó 5 sản phẩm đạt 4 sao; liên kết với 32 tổ hợp tác, tạo việc làm cho gần 500 lao động và được vinh danh tại Giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã “Coop Star Awards” năm 2025. Bên cạnh hỗ trợ vốn, Liên minh HTX tỉnh còn đồng hành thông qua các chương trình bồi dưỡng quản trị, phổ biến pháp luật về kinh tế tập thể, ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong truyền thông, bán hàng.

Tương tự, HTX Nông sản hữu cơ Gio Linh – đơn vị mới thành lập năm 2024 – đã sớm khẳng định hướng đi gắn với kinh tế xanh, nông nghiệp tuần hoàn thông qua mô hình lúa – tôm hữu cơ. Nhờ sự hỗ trợ về vốn và xúc tiến thương mại, sản phẩm “Gạo ngon Gio Mỹ” đã được chứng nhận hữu cơ và đạt OCOP 3 sao, từng bước tạo chỗ đứng trên thị trường.

Tạo nền tảng để kinh tế tập thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 898 HTX, trong đó 207 HTX hoạt động theo mô hình kiểu mới gắn với chuỗi giá trị; 150 HTX ứng dụng công nghệ cao; 94 HTX có sản phẩm đạt OCOP. Đây là lực lượng nòng cốt góp phần triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và xây dựng nông thôn mới.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đinh Thị Quỳnh Hoa, giai đoạn 2025–2030, Liên minh HTX tỉnh xác định hai trụ cột chiến lược là nông nghiệp xanh và du lịch, cùng với khâu đột phá về khoa học – công nghệ và chuyển đổi số; phấn đấu bảo đảm 100% HTX hoạt động đúng quy định của Luật HTX năm 2023.

Để đạt mục tiêu đó, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của HTX và thành viên; tăng cường tư vấn, đào tạo, hỗ trợ vốn, xúc tiến thương mại; đồng thời thúc đẩy liên kết giữa kinh tế tập thể với kinh tế tư nhân và các thành phần kinh tế khác.

Trọng tâm xuyên suốt là đổi mới tư duy và phương thức hỗ trợ, chuyển từ mô hình “HTX hỗ trợ hộ” sang “HTX dẫn dắt – HTX cạnh tranh – HTX hợp tác theo chuỗi giá trị”, gắn với ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn và dịch vụ, du lịch bền vững.

Tin bài khác
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại các bản làng vùng cao Lào Cai đã xuất hiện nhiều hình ảnh xúc động, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Tính đến 15h ngày 15/3/2026, Hà Nội ghi nhận 89,09% cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp. Toàn thành phố có hơn 6 triệu cử tri và 4.098 khu vực bỏ phiếu.
Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Đến 15 giờ 20 phút ngày bầu cử, Lào Cai ghi nhận 99,8% cử tri tham gia bỏ phiếu, trở thành địa phương có tỷ lệ đi bầu cao nhất cả nước, phản ánh tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận của người dân.
Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Sáng 15/3, đông đảo cử tri tỉnh Quảng Trị đã đến các điểm bỏ phiếu để tham gia bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân.
Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Sáng 15/3, hòa chung không khí “Ngày hội non sông” trên cả nước, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Đông Hòa (TP. Hồ Chí Minh) đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trong không khí trang nghiêm, dân chủ và đúng quy định.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày bầu cử 15/3, gần một triệu cử tri Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào những đại biểu được lựa chọn.
Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình, tính đến 11h30 ngày 15/3, toàn tỉnh đã có 2.624.526/3.027.833 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 86,68% tổng số cử tri trong danh sách.
Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Sáng 15/3, từ rất sớm, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đã rộn ràng người dân đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cử tri chỉnh tề trong trang phục, tay cầm thẻ cử tri, lần lượt thực hiện các bước kiểm tra danh sách, nhận phiếu, vào khu vực ghi phiếu và trực tiếp bỏ phiếu vào hòm phiếu theo đúng quy định.
Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đến 11 giờ 30 phút, hơn 82% cử tri toàn tỉnh đã tham gia bỏ phiếu.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Trong dòng người ở các bản làng vùng cao biên giới xứ Thanh, hình ảnh những người mẹ địu con sau lưng, tay cầm thẻ cử tri đi bỏ phiếu đã trở thành nét đẹp bình dị, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của đồng bào vùng cao đối với ngày hội lớn của đất nước.
Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Hòa chung không khí “Ngày hội non sông” diễn ra trên khắp cả nước, sáng nay, đông đảo cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 29, khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu đã có mặt từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.