Thứ tư 08/04/2026 08:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Còn nhiều những vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng

28/08/2024 21:58
Giai đoạn 2021-2024, việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Song, vẫn còn phát sinh những khó khăn, vướng mắc do chưa có hoặc chưa quy định rõ trong các văn bản pháp luật.

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Trị, việc thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi Người có công (NCC) với cách mạng và một số nghị định liên quan đã gặp phải nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Đặc biệt, Nghị định 131/2021/NĐCP của Chính phủ, quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng, đã tạo ra một số vướng mắc liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách và quyền lợi của một số NCC với cách mạng trên địa bàn.

Tại Quảng Trị, không chỉ có lực lượng cán bộ thoát ly và dân quân du kích tham gia hoạt động kháng chiến, mà còn có những người dân đã đóng góp cho cách mạng. Những người này từng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương và Huy chương kháng chiến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết. Một phần NCC giúp đỡ cách mạng đã phải đối mặt với phơi nhiễm chất độc hóa học trong vùng bị quân đội Mỹ rải. Hiện nay, họ mắc bệnh tật hoặc có con đẻ bị dị dạng, dị tật, nhưng lại không thuộc diện đối tượng để giải quyết chính sách liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học.

Ngoài ra, một số NCC giúp đỡ cách mạng đã bị địch bắt tù đày, nhưng lại không nằm trong diện giải quyết chính sách cho người bị địch bắt tù đày. Điều này khiến họ thiệt thòi về quyền lợi. Vì vậy, cần bổ sung thêm chế độ trợ cấp ưu đãi đối với NCC với cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học và NCC giúp đỡ cách mạng bị địch bắt tù đày vào Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng. Việc giải quyết các vấn đề này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của những người đã có công với cách mạng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Liên quan đến chế độ chính sách cho nhóm đối tượng phơi nhiễm chất độc hóa học, thực tế trong quá trình giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho thấy, trước đây có một số trường hợp cán bộ, viên chức công tác tại các cơ quan, đơn vị huyện Vĩnh Linh nhưng trụ sở không đóng trên địa bàn 10 xã vùng Mỹ rải chất độc hóa học theo quy định tại Nghị định 131/2021/NĐ-CP (gồm Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn). Mặc dù công việc của họ trước đây thường xuyên đi công tác tại 10 xã nêu trên và có bị nhiễm chất độc hóa học nhưng không thuộc địa bàn để xác lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Nhằm giải quyết tình trạng này, tỉnh Quảng Trị đã đề xuất bổ sung quy định mới. Theo đó, “Người hoạt động kháng chiến có trụ sở cơ quan, đơn vị không đóng trên địa bàn 10 xã vùng Mỹ đã rải chất độc hóa học thuộc địa danh huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, nhưng thực tế có đến công tác trực tiếp tại các xã này, sẽ được xác lập hồ sơ hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của những người đã có công với cách mạng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Ảnh minh họa
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị)
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc mộ liệt sĩ tại các Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Xã Hướng Lập, nằm ở phía Bắc của huyện Hướng Hóa, từng là một trong những địa bàn trọng điểm trong kháng chiến chống Mỹ. Trước ngày 30/4/1975, xã Hướng Lập đã bị Mỹ sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường. Tuy nhiên, sau khi đất nước thống nhất, xã Hướng Lập đã sáp nhập và trở thành một đơn vị hành chính của huyện Hướng Hóa. Điều này khiến những người từng hoạt động cách mạng ở địa phương này không được hưởng chính sách bị nhiễm chất độc hóa học.

Tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung địa bàn xã Hướng Lập (thuộc Khu vực Vĩnh Linh trước ngày 30/4/1975) vào danh sách địa danh các xã thuộc huyện Vĩnh Linh bị Mỹ rải chất độc hóa học. Điều này sẽ tạo căn cứ và điều kiện giải quyết chế độ cho người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học ở địa phương này.

Ngoài ra, việc lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ ở một số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn cũng gặp khó khăn. Thường xuyên, thân nhân và gia đình liệt sĩ chưa xác lập ủy quyền đúng theo quy định, hồ sơ liệt sĩ không đầy đủ, cần bổ sung, đính chính, dẫn đến việc mất thời gian trong giải quyết.

Một số gia đình còn gặp khó khăn về giấy tờ liên quan như bằng Tổ quốc ghi công, giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thân nhân không còn lưu giữ, thông tin trong hồ sơ NCC và giấy tờ về hộ tịch của nhiều đối tượng còn sai sót. Điều này ảnh hưởng đến thời gian thẩm định và xác minh thông tin liên quan.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều mộ liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang gia đình (do gia đình quản lý). Hiện nay, có nhiều thân nhân liệt sĩ sinh sống ở các tỉnh phía Nam có nguyện vọng thăm viếng và giải quyết chế độ thăm viếng mộ.

Tuy nhiên, Nghị định 131 chỉ quy định về thủ tục thăm viếng mộ đối với các phần mộ liệt sĩ nằm trong nghĩa trang liệt sĩ, chưa có quy định về thăm viếng và giải quyết chế độ thăm viếng đối với mộ liệt sĩ an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ, ảnh hưởng đến quyền lợi của thân nhân liệt sĩ.

Thực tế không chỉ tại Quảng Trị mà cũng có rất nhiều địa phương gặp vướng mắc khi thực hiện các quy định mới về chính sách đối với NCC. Vì thế, trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của các địa phương, bộ, ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, trình Chính phủ điều chỉnh một số quy định về chính sách đối với NCC; giải quyết chế độ, chính sách cho một số nhóm đối tượng NCC với cách mạng một cách kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Lê Hoàn

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4, Hà Nội nắng nóng, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; vùng núi Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng; Nam bộ nắng nóng gay gắt hơn.
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Quy định khung giá mới tại Hà Tĩnh giúp chuẩn hóa thị trường nhà ở xã hội và chung cư, tạo minh bạch, đồng bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng vận hành.
Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Phố đi bộ Công viên Kỳ Bá được kỳ vọng mở đường cho kinh tế đêm tại Hưng Yên, nhưng vẫn đối mặt 6 tồn tại lớn về mô hình, hạ tầng, quản lý, liên kết du lịch và khai thác bản sắc văn hóa.
TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt và nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong năm 2026.