Thứ năm 29/01/2026 10:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Còn nhiều những vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng

28/08/2024 21:58
Giai đoạn 2021-2024, việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Song, vẫn còn phát sinh những khó khăn, vướng mắc do chưa có hoặc chưa quy định rõ trong các văn bản pháp luật.

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Trị, việc thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi Người có công (NCC) với cách mạng và một số nghị định liên quan đã gặp phải nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Đặc biệt, Nghị định 131/2021/NĐCP của Chính phủ, quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng, đã tạo ra một số vướng mắc liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách và quyền lợi của một số NCC với cách mạng trên địa bàn.

Tại Quảng Trị, không chỉ có lực lượng cán bộ thoát ly và dân quân du kích tham gia hoạt động kháng chiến, mà còn có những người dân đã đóng góp cho cách mạng. Những người này từng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương và Huy chương kháng chiến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết. Một phần NCC giúp đỡ cách mạng đã phải đối mặt với phơi nhiễm chất độc hóa học trong vùng bị quân đội Mỹ rải. Hiện nay, họ mắc bệnh tật hoặc có con đẻ bị dị dạng, dị tật, nhưng lại không thuộc diện đối tượng để giải quyết chính sách liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học.

Ngoài ra, một số NCC giúp đỡ cách mạng đã bị địch bắt tù đày, nhưng lại không nằm trong diện giải quyết chính sách cho người bị địch bắt tù đày. Điều này khiến họ thiệt thòi về quyền lợi. Vì vậy, cần bổ sung thêm chế độ trợ cấp ưu đãi đối với NCC với cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học và NCC giúp đỡ cách mạng bị địch bắt tù đày vào Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng. Việc giải quyết các vấn đề này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của những người đã có công với cách mạng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Liên quan đến chế độ chính sách cho nhóm đối tượng phơi nhiễm chất độc hóa học, thực tế trong quá trình giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho thấy, trước đây có một số trường hợp cán bộ, viên chức công tác tại các cơ quan, đơn vị huyện Vĩnh Linh nhưng trụ sở không đóng trên địa bàn 10 xã vùng Mỹ rải chất độc hóa học theo quy định tại Nghị định 131/2021/NĐ-CP (gồm Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn). Mặc dù công việc của họ trước đây thường xuyên đi công tác tại 10 xã nêu trên và có bị nhiễm chất độc hóa học nhưng không thuộc địa bàn để xác lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Nhằm giải quyết tình trạng này, tỉnh Quảng Trị đã đề xuất bổ sung quy định mới. Theo đó, “Người hoạt động kháng chiến có trụ sở cơ quan, đơn vị không đóng trên địa bàn 10 xã vùng Mỹ đã rải chất độc hóa học thuộc địa danh huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, nhưng thực tế có đến công tác trực tiếp tại các xã này, sẽ được xác lập hồ sơ hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của những người đã có công với cách mạng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Ảnh minh họa
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị)
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc mộ liệt sĩ tại các Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Xã Hướng Lập, nằm ở phía Bắc của huyện Hướng Hóa, từng là một trong những địa bàn trọng điểm trong kháng chiến chống Mỹ. Trước ngày 30/4/1975, xã Hướng Lập đã bị Mỹ sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường. Tuy nhiên, sau khi đất nước thống nhất, xã Hướng Lập đã sáp nhập và trở thành một đơn vị hành chính của huyện Hướng Hóa. Điều này khiến những người từng hoạt động cách mạng ở địa phương này không được hưởng chính sách bị nhiễm chất độc hóa học.

Tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung địa bàn xã Hướng Lập (thuộc Khu vực Vĩnh Linh trước ngày 30/4/1975) vào danh sách địa danh các xã thuộc huyện Vĩnh Linh bị Mỹ rải chất độc hóa học. Điều này sẽ tạo căn cứ và điều kiện giải quyết chế độ cho người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học ở địa phương này.

Ngoài ra, việc lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ ở một số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn cũng gặp khó khăn. Thường xuyên, thân nhân và gia đình liệt sĩ chưa xác lập ủy quyền đúng theo quy định, hồ sơ liệt sĩ không đầy đủ, cần bổ sung, đính chính, dẫn đến việc mất thời gian trong giải quyết.

Một số gia đình còn gặp khó khăn về giấy tờ liên quan như bằng Tổ quốc ghi công, giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thân nhân không còn lưu giữ, thông tin trong hồ sơ NCC và giấy tờ về hộ tịch của nhiều đối tượng còn sai sót. Điều này ảnh hưởng đến thời gian thẩm định và xác minh thông tin liên quan.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều mộ liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang gia đình (do gia đình quản lý). Hiện nay, có nhiều thân nhân liệt sĩ sinh sống ở các tỉnh phía Nam có nguyện vọng thăm viếng và giải quyết chế độ thăm viếng mộ.

Tuy nhiên, Nghị định 131 chỉ quy định về thủ tục thăm viếng mộ đối với các phần mộ liệt sĩ nằm trong nghĩa trang liệt sĩ, chưa có quy định về thăm viếng và giải quyết chế độ thăm viếng đối với mộ liệt sĩ an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ, ảnh hưởng đến quyền lợi của thân nhân liệt sĩ.

Thực tế không chỉ tại Quảng Trị mà cũng có rất nhiều địa phương gặp vướng mắc khi thực hiện các quy định mới về chính sách đối với NCC. Vì thế, trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của các địa phương, bộ, ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, trình Chính phủ điều chỉnh một số quy định về chính sách đối với NCC; giải quyết chế độ, chính sách cho một số nhóm đối tượng NCC với cách mạng một cách kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Lê Hoàn

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.
Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Nipah tại một số quốc gia, Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát lây nhiễm và đẩy mạnh truyền thông để chủ động phòng, chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1, Hà Nội chiều nay trời nắng ấm, Bắc Bộ đêm nay và sáng mai có sương mù; nhiều nơi ở Quảng Trị - Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng nhiều.
Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Bộ Y tế sáng 27/1 phát đi cảnh báo về nguy cơ từ virus Nipah – bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng đang tăng cường giám sát, sẵn sàng các phương án ứng phó.
Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế

Báo cáo Lương và Thị trường Lao động 2025 do Navigos Group công bố mới đây đã đưa ra một thực trạng đáng lo ngại: hơn 43% người lao động hiện đang được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp hơn thu nhập thực tế. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn tiềm ẩn những rủi ro dài hạn đối với an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Sáng nay 27/1, HĐND TP. Hà Nội xem xét điều chỉnh giá cụ thể dịch vụ khám, chữa bệnh

Sáng nay 27/1, HĐND TP. Hà Nội xem xét điều chỉnh giá cụ thể dịch vụ khám, chữa bệnh

HĐND TP. Hà Nội dự kiến xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 45/2024/NQ-HĐND nhằm quy định cụ thể giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và mức lương cơ sở hiện hành.
Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 27/1, Bắc Bộ trưa chiều trời ấm, cuối tuần có không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng, trời rét từ ngày 1/2; Nam Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có nguyện vọng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khác phù hợp và còn khả năng tiếp nhận, BHXH TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện giải quyết đến hết ngày 31/3/2026.
Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Ecotech vinh danh 13 doanh nghiệp đồng hành trong hành trình đổi mới sáng tạo xanh 2025, khép lại năm thành công và hướng tới phát triển bền vững.
Việt Nam lọt top 8 “Tọa độ du học thế hệ mới” trên bản đồ giáo dục toàn cầu

Việt Nam lọt top 8 “Tọa độ du học thế hệ mới” trên bản đồ giáo dục toàn cầu

Xu hướng du học đảo chiều khi Việt Nam đang nổi lên như một lựa chọn sáng giá của nhiều sinh viên quốc tế.