Thứ bảy 28/02/2026 04:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Còn nhiều những vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng

28/08/2024 21:58
Giai đoạn 2021-2024, việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Song, vẫn còn phát sinh những khó khăn, vướng mắc do chưa có hoặc chưa quy định rõ trong các văn bản pháp luật.

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Trị, việc thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi Người có công (NCC) với cách mạng và một số nghị định liên quan đã gặp phải nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Đặc biệt, Nghị định 131/2021/NĐCP của Chính phủ, quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng, đã tạo ra một số vướng mắc liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách và quyền lợi của một số NCC với cách mạng trên địa bàn.

Tại Quảng Trị, không chỉ có lực lượng cán bộ thoát ly và dân quân du kích tham gia hoạt động kháng chiến, mà còn có những người dân đã đóng góp cho cách mạng. Những người này từng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương và Huy chương kháng chiến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết. Một phần NCC giúp đỡ cách mạng đã phải đối mặt với phơi nhiễm chất độc hóa học trong vùng bị quân đội Mỹ rải. Hiện nay, họ mắc bệnh tật hoặc có con đẻ bị dị dạng, dị tật, nhưng lại không thuộc diện đối tượng để giải quyết chính sách liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học.

Ngoài ra, một số NCC giúp đỡ cách mạng đã bị địch bắt tù đày, nhưng lại không nằm trong diện giải quyết chính sách cho người bị địch bắt tù đày. Điều này khiến họ thiệt thòi về quyền lợi. Vì vậy, cần bổ sung thêm chế độ trợ cấp ưu đãi đối với NCC với cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học và NCC giúp đỡ cách mạng bị địch bắt tù đày vào Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng. Việc giải quyết các vấn đề này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của những người đã có công với cách mạng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Liên quan đến chế độ chính sách cho nhóm đối tượng phơi nhiễm chất độc hóa học, thực tế trong quá trình giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho thấy, trước đây có một số trường hợp cán bộ, viên chức công tác tại các cơ quan, đơn vị huyện Vĩnh Linh nhưng trụ sở không đóng trên địa bàn 10 xã vùng Mỹ rải chất độc hóa học theo quy định tại Nghị định 131/2021/NĐ-CP (gồm Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn). Mặc dù công việc của họ trước đây thường xuyên đi công tác tại 10 xã nêu trên và có bị nhiễm chất độc hóa học nhưng không thuộc địa bàn để xác lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Nhằm giải quyết tình trạng này, tỉnh Quảng Trị đã đề xuất bổ sung quy định mới. Theo đó, “Người hoạt động kháng chiến có trụ sở cơ quan, đơn vị không đóng trên địa bàn 10 xã vùng Mỹ đã rải chất độc hóa học thuộc địa danh huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, nhưng thực tế có đến công tác trực tiếp tại các xã này, sẽ được xác lập hồ sơ hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của những người đã có công với cách mạng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Ảnh minh họa
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị)
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc mộ liệt sĩ tại các Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Xã Hướng Lập, nằm ở phía Bắc của huyện Hướng Hóa, từng là một trong những địa bàn trọng điểm trong kháng chiến chống Mỹ. Trước ngày 30/4/1975, xã Hướng Lập đã bị Mỹ sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường. Tuy nhiên, sau khi đất nước thống nhất, xã Hướng Lập đã sáp nhập và trở thành một đơn vị hành chính của huyện Hướng Hóa. Điều này khiến những người từng hoạt động cách mạng ở địa phương này không được hưởng chính sách bị nhiễm chất độc hóa học.

Tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung địa bàn xã Hướng Lập (thuộc Khu vực Vĩnh Linh trước ngày 30/4/1975) vào danh sách địa danh các xã thuộc huyện Vĩnh Linh bị Mỹ rải chất độc hóa học. Điều này sẽ tạo căn cứ và điều kiện giải quyết chế độ cho người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học ở địa phương này.

Ngoài ra, việc lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ ở một số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn cũng gặp khó khăn. Thường xuyên, thân nhân và gia đình liệt sĩ chưa xác lập ủy quyền đúng theo quy định, hồ sơ liệt sĩ không đầy đủ, cần bổ sung, đính chính, dẫn đến việc mất thời gian trong giải quyết.

Một số gia đình còn gặp khó khăn về giấy tờ liên quan như bằng Tổ quốc ghi công, giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thân nhân không còn lưu giữ, thông tin trong hồ sơ NCC và giấy tờ về hộ tịch của nhiều đối tượng còn sai sót. Điều này ảnh hưởng đến thời gian thẩm định và xác minh thông tin liên quan.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều mộ liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang gia đình (do gia đình quản lý). Hiện nay, có nhiều thân nhân liệt sĩ sinh sống ở các tỉnh phía Nam có nguyện vọng thăm viếng và giải quyết chế độ thăm viếng mộ.

Tuy nhiên, Nghị định 131 chỉ quy định về thủ tục thăm viếng mộ đối với các phần mộ liệt sĩ nằm trong nghĩa trang liệt sĩ, chưa có quy định về thăm viếng và giải quyết chế độ thăm viếng đối với mộ liệt sĩ an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ, ảnh hưởng đến quyền lợi của thân nhân liệt sĩ.

Thực tế không chỉ tại Quảng Trị mà cũng có rất nhiều địa phương gặp vướng mắc khi thực hiện các quy định mới về chính sách đối với NCC. Vì thế, trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của các địa phương, bộ, ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, trình Chính phủ điều chỉnh một số quy định về chính sách đối với NCC; giải quyết chế độ, chính sách cho một số nhóm đối tượng NCC với cách mạng một cách kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Lê Hoàn

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng ấm; Nam Trung Bộ trời mát do có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, có mưa giông trái mùa đến ngày mai.
Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh.
Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ áp dụng quy trình kiểm định khí thải ô tô mới với phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Quy định mới được kỳ vọng giúp kiểm soát ô nhiễm không khí từ giao thông nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chủ xe và doanh nghiệp vận tải.
Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vào sáng sớm; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.
Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND, phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo cơ chế một cửa liên thông.
Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ dự báo có nơi mưa to; Quảng Trị - Lâm Đồng trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh:  Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

TP. Hồ Chí Minh: Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

Ngày 24/2, ông Nguyễn Tấn Lập – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử phường Tân Uyên chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nội dung - Tài chính - Hậu cần thuộc Ủy ban bầu cử phường nhằm nghe báo cáo kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; đêm và sáng trời lạnh.
Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định một số biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật về tin giả, tin sai sự thật.
Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời ấm; Quảng Trị - Lâm Đồng có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng đẹp; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng.
Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mặc dù thời tiết mưa phùn nặng hạt. Nhưng các khu, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn Thanh Hóa như Phủ Na, Đền Bà Triệu, Chùa cổ Đông Sơn … luôn tấp nập du khách bốn phương đổ về tham quan, chiêm bái, dâng hương cầu tài, cầu lộc đầu năm.