Quảng Ninh: Phát huy hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

20:08 21/05/2024

Chiều 21/5, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, ông Nguyễn Minh Tuấn - PGĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, đã thông tin về kết quả triển khai Tháng hành động vì ATTP với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, thông tin tại hội nghị.Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin tại hội nghị.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Toàn tỉnh hiện có 48.522 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Trong tháng, công tác truyền thông đã được thực hiện rộng khắp trên địa bàn tỉnh với đa dạng loại hình tuyên truyền, đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức về trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các sản phẩm thực phẩm bảo đảm an toàn; tạo cho người tiêu dùng có ý thức tốt hơn trong lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn. Kết quả, toàn tỉnh thực hiện được 184 buổi nói chuyện/hội thảo với tổng số 14.110 người tham dự; 38 lớp tập huấn ATTP cho 2.855 học viên, 5.070 lượt phát thanh, 121 tin, bài, phóng sự, 25 buổi tọa đàm ATTP, 109 bài viết trên báo chí, 78 tin bài trên cổng thông tin, website của các đơn vị, 616 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, 5.335 tranh-áp phích, 39.879 tờ rơi, tờ gấp, 18 băng đĩa tuyên truyền.

Cũng trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024, tỉnh đã thành lập 204 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP đối với 2.791 cơ sở; phát hiện 150 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 5,4%), xử phạt trên 488 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị trên 521 triệu đồng. Toàn tỉnh chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào từ đầu năm đến nay. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển vi phạm pháp luật về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
  
Chia sẻ về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ  tiếp  tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP);xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp chính quyền địa phương đối với công tác quản lý về ATTP, công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, cương quyết và là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Các Sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, đăng tải công khai đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm về ATTP trên các nền tảng truyền thông.

Tăng cường quản lý cơ sở có trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm soát chặt chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở tập kết, tích trữ, bảo quản, trung chuyển thực phẩm, các phương tiện vận chuyển thực phẩm, nông, lâm, thủy sản từ bên ngoài vào địa phương tiêu thụ; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, kinh doanh thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội. Xử lý, xử phạt nghiêm đối với tổ chức/cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Tăng cường công tác phối hợp trong triển khai điều tra, xác minh, kết luận về sự cố ATTP, vụ NĐTP, có các biện pháp khắc phục không để tái diễn hoặc hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và trật tự an toàn xã hội

Nam Trí Đức