Quảng Bình sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão Noru và mưa lớn

14:20 27/09/2022

Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh có tổng số 6.689 phương tiện/22.263 lao động, trong đó neo đậu tại bến là 6.276 phương tiện.

 

Tàu cá neo đậu tại Khu neo đậu trú tránh bão cửa Gianh (Bố Trạch).
Tàu cá neo đậu tại Khu neo đậu trú tránh bão cửa Gianh (Bố Trạch).

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn, từ ngày 24/9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm PTDS tỉnh đã có công điện yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai thực nghiêm Công điện số 29/CĐ-QG ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; Công văn số 1742/UBND-KT ngày 22/9/2022 của UBND tỉnh về việc sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ liên tiếp, kéo dài.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lớn, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao, bố trí lực lượng để kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo thông tin liên lạc, giao thông, điện, nước sản xuất, sinh hoạt.

Mặt khác, tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện (kể cả vận tải và tàu du lịch), hướng dẫn di chuyển thoát ra, không đi vào vùng nguy hiểm và kêu gọi về nơi tránh trú an toàn.

Tạo điều kiện cho tàu thuyền của các địa phương khác vào tránh trú trên địa bàn. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú; kiểm tra rà soát nắm chắc số lượng nhà yếu, không an toàn, các địa điểm, khu vực có nguy cơ cao ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, số lượng người cần sơ tán... 

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm PTDS tỉnh, trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số 6.689 phương tiện/22.263 lao động, trong đó neo đậu tại bến là 6.276 phương tiện. Đến thời điểm 10h ngày 25/9, có 280 phương tiện/1.877 lao động đang hoạt động trên biển.

Cụ thể: Vùng biển ven bờ có 8 phương tiện/15 lao động; vùng biển Vịnh Bắc bộ 97 phương tiện/677 lao động; vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi 164 phương tiện/1.113 lao động; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau 10 phương tiện/68 lao động; vùng biển Nam Biển Đông 1 phương tiện/4 lao động.

Ông Trần Xuân Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi kiêm Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm PTDS tỉnh cho biết, tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển đều đã đã nắm được thông tin của bão, hiện đang trên đường vào bờ, trú hoặc di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trọng Lãnh