Quảng Bình: Rà soát các tiến độ dự án trên địa bàn tỉnh

08:24 16/04/2021

UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan về rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh do đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

  

UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan về rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh do đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh quyết định thu hồi đất 17 dự án với tổng diện tích đất 606.517m2. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 12 dự án đang thuê đất thực hiện tại các vị trí sinh lời cao nhưng chậm tiến độ; có 39 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng triển khai chậm so với quyết định phê duyệt, trong đó có 33 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư từ trước năm 2019; trong tổng số 37 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có 11 dự án chậm tiến độ xây dựng so với thời gian quy định thực hiện phần hạ tầng kỹ thuật. Riêng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, có 06 dự án đang chậm tiến độ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm tiến độ của các dự án là do gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), định giá đất. Ngoài ra, nhiều dự án bị ảnh hưởng tiến độ do dịch bệnh, thiên tai, chậm thực hiện các thủ tục pháp lý, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, thiếu nguồn vốn đầu tư...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra một số định hướng cần thực hiện trong việc kiên quyết xử lý nghiêm dự án chậm tiến độ, nhất là những dự án có vi phạm quy định pháp luật và cam kết với tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, mặc dù tỉnh đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi nhưng vẫn có khá nhiều dự án chậm tiến độ, đặc biệt có những dự án chậm tiến độ trong thời gian rất dài; tuy có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến thực trạng này, song việc chậm tiến độ đã ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện công tác đầu tư trên địa bàn tỉnh, gây lãng phí nguồn lực đất đai... Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đồng chí yêu cầu: Đối với các dự án chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác GPMB, vướng mắc thủ tục pháp lý hoặc các nguyên nhân khách quan khác và không nợ nghĩa vụ tài chính Nhà nước, giao các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư triển khai thực hiện; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư. UBND các huyện, thị xã, thành phố có dự án đầu tư trên địa bàn tích cực phối hợp với nhà đầu tư để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện các dự án.

Về các dự án đã thuê đất nhưng chậm tiến độ nhiều năm không thuộc diện gia hạn sử dụng đất hoặc quá thời gian gia hạn tiến độ, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát tiến độ các dự án; làm việc với các nhà đầu tư và yêu cầu cam kết tiến độ thực hiện dự án; tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất đối với các dự án nếu không triển khai, không hoàn thành nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của Luật Đất đai. Đối với các dự án chậm tiến độ nhưng vẫn trong thời gian điều chỉnh tiến độ theo quy định của Luật Đầu tư 2020, đồng chí giao Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện; đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; đôn đốc thực hiện ký quỹ đầu tư theo đúng quy định.

Ngoài ra, đồng chí cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường , các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ rà soát các dự án chậm tiến độ để chỉ đạo triển khai thực hiện; các sở, ngành liên quan tập trung chỉ đạo để tổ chức rà soát cụ thể từng nhóm, từng loại dự án; phân loại cụ thể các nhóm dự án để tham mưu UBND tỉnh xem xét, báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy xử lý đối với từng dự án cụ thể theo quy định, đặc biệt là một số dự án lớn, dự án trọng điểm, dự án có vị trí lợi thế thương mại cao, những dự án mà cử tri và Nhân dân quan tâm. 

Trọng Lãnh