Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao trợ lý cao cấp của ủy ban chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ

15:57 13/07/2021

Vừa qua, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì tiếp xã giao ông Paul Grove, Trợ lý cao cấp của Ủy ban Chuẩn chi, thành viên Nhóm Cố vấn cấp cao của Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ cùng các thành viên đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Ủy ban Đối ngoại Quốc hội. Tham dự buổi tiếp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Âu; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tổng quát về tình hình kinh tế - xã hội cũng như tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh trong những năm qua; đồng thời nhấn mạnh các hoạt động hợp tác với Hoa Kỳ được tỉnh Quảng Bình thúc đẩy mạnh mẽ. Trong đó, tỉnh phối hợp triển khai tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA); Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng cử các tình nguyện viên giảng dạy tiếng Anh cho trường Đại học Quảng Bình và trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp; tổ chức chương trình học bổng tiếng Anh, nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên trên địa bàn…

Từ năm 2003 đến nay, Hoa Kỳ đã tài trợ tổ chức Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG) thực hiện Dự án rà phá bom mìn, vật nổ tại Quảng Bình. Trong năm 2020, Hoa Kỳ đã tài trợ 5,5 triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để thực hiện các dự án về khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ còn tài trợ các chương trình, dự án nhân đạo có giá trị, ý nghĩa thiết thực, đặc biệt là xây dựng một số công trình trường học, trạm y tế tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh; tài trợ triển khai Dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học” giai đoạn 2020 - 2025; Dự án “Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học” tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. 

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng quà cho ông Paul Grove, Trợ lý cao cấp Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh Hoa Kỳ (04/7), đồng thời bày tỏ cảm ơn đến Chính phủ Hoa Kỳ trong những năm qua đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình và cá nhân ông Paul Grove đã dành thời gian quý báu đến thăm, làm việc tại tỉnh cũng như sự ủng hộ, hỗ trợ của ông đối với Việt Nam, trong đó có Quảng Bình. Trong thời gian tới, tỉnh mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cũng như sự ủng hộ, hỗ trợ của cá nhân ông Paul Grove; quan tâm hỗ trợ tỉnh thực hiện các chương trình, dự án về khắc phục hậu bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học; y tế; giáo dục...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Paul Grove cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã dành thời gian tiếp đoàn; đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng trên các lĩnh vực, trong đó có phục hồi hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo, cam kết đồng hành cùng với Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp vắc xin và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Trọng Lãnh