Thứ sáu 27/02/2026 13:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phú Thọ: Tạo ra hơn 54.000 cơ hội việc làm mới cho người lao động

Từ năm 2021 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã tạo ra hơn 54.000 công việc mới cho người lao động, điều này không chỉ góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh.
BHXH tỉnh Phú Thọ có tổng thu đạt 5.476 tỷ đồng Phú Thọ có tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 9,53% trong năm 2024 Phú Thọ chuẩn bị công bố dự án thu hồi và chuyển đổi đất cho phát triển kinh tế - xã hội
Phú Thọ: Tạo ra hơn 54.000 cơ hội việc làm mới cho người lao động
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại sàn lao động việc làm.

Hành trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, đã trở thành một phần quan trọng trong công tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ các chương trình hỗ trợ nghề nghiệp hỗ trợ, đến việc tạo cơ hội làm việc, tất cả đều được phát triển đồng bộ và đồng hành cùng các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2024.

Điểm sáng nổi bật trong chiến lược phát triển của tỉnh chính là công việc quan trọng đối với lao động dân tộc thiểu số (DTTS). Trong tổng số lao động mới, có 9.684 DTTS người, sử dụng 17,8%, đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với công việc nâng cao đời sống và kỹ năng cho cộng đồng này.

Điều đáng chú ý hơn là hơn 2.000 DTTS lao động đã và đang làm việc tại nước ngoài các hợp đồng lao động. Với tỷ lệ 33,4% trong tổng số lao động xuất khẩu của tỉnh, điều này không chỉ giúp cải thiện thu nhập cho người lao động chính mà còn mang lại nguồn ngoại tệ quý giá cho quê hương.

Các ngành nghề mà người lao động này tham gia đa dạng, từ sản xuất, chế tạo máy móc, đến thủy hải sản, nông nghiệp và xây dựng. Mức thu nhập mà họ đạt được dao động từ 14 đến 22 triệu đồng/tháng, một con số đáng mơ ước.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm - Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh) là cơ quan đắc lực trong việc tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2024, trung tâm đã tư vấn cho gần 35.000 lượt người, trong đó giới thiệu việc làm trong nước cho gần 3.800 người.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm - Giáo dục nghề nghiệp tỉnh cho biết: Thời gian tới, trung tâm sẽ đa dạng kết nối thông tin các thị trường lao động, nâng cao hiệu quả các sàn giao dịch việc làm với số lượng và hình thức tổ chức phong phú... sẽ tạo cơ hội cho người lao động được tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với người sử dụng lao động trên cơ sở nhu cầu của các bên.

Chính sách tạo việc làm của tỉnh không chỉ tập trung vào số lượng mà quan trọng là chất lượng, đảm bảo người lao động có đời sống ổn định và cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài. Công tác đào tạo nghề và tư vấn hướng nghiệp đã được thúc đẩy mạnh mẽ, giúp người lao động có thêm nhiều kỹ năng phù hợp với nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 95% lao động trở lại làm việc, nhu cầu tuyển dụng gần 60.000 vị trí sau Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 95% lao động trở lại làm việc, nhu cầu tuyển dụng gần 60.000 vị trí sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng ổn định với tỷ lệ người lao động quay lại làm việc đạt trên 95%. Cùng thời điểm, các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng gần 60.000 vị trí, tập trung chủ yếu ở nhóm lao động phổ thông, sản xuất và dịch vụ.
Thị trường lao động siết chặt, nhảy việc đầu năm cần tính toán gì?

Thị trường lao động siết chặt, nhảy việc đầu năm cần tính toán gì?

Sau Tết là thời điểm nhiều người trẻ cân nhắc nhảy việc, nhưng thị trường lao động 2026 không còn dễ thở. Chuyên gia khuyến nghị biến quyết định chuyển việc thành chiến lược nghề nghiệp thay vì hành động cảm tính.
Hà Nội đào tạo hơn 17.000 lao động ngắn hạn, ưu tiên nhóm yếu thế trong năm 2026

Hà Nội đào tạo hơn 17.000 lao động ngắn hạn, ưu tiên nhóm yếu thế trong năm 2026

Năm 2026, dự kiến Hà Nội đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho hơn 17.000 lao động, tập trung vào lao động nông thôn, phụ nữ, người khuyết tật và thanh niên hoàn thành nghĩa vụ, nhằm nâng cao kỹ năng nghề, đáp ứng nhu cầu thị trường và bảo đảm an sinh xã hội.
Năm 2026 Đồng Nai dự kiến tuyển dụng 173.000 lao động

Năm 2026 Đồng Nai dự kiến tuyển dụng 173.000 lao động

Trong bối cảnh sản xuất phục hồi và đơn hàng xuất khẩu gia tăng, các doanh nghiệp tại Đồng Nai dự kiến tuyển dụng khoảng 173.000 lao động trong năm 2026, tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chủ lực.
Đồng Nai: Trên 95% lao động trở lại làm việc, doanh nghiệp ổn định sản xuất sau Tết

Đồng Nai: Trên 95% lao động trở lại làm việc, doanh nghiệp ổn định sản xuất sau Tết

Tới nay phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hoạt động trở lại sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Tỷ lệ người lao động quay lại làm việc đạt mức cao, tạo điều kiện để các nhà máy nhanh chóng ổn định sản xuất ngay từ đầu năm.
Hơn 8.200 việc làm mở ra sau Tết, VinFast dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng tại Hà Tĩnh

Hơn 8.200 việc làm mở ra sau Tết, VinFast dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng tại Hà Tĩnh

101 doanh nghiệp tại Hà Tĩnh tuyển hơn 8.200 lao động đầu năm 2026, riêng VinFast chiếm hơn 1/3. Nhu cầu tuyển dụng quý I cả nước dự báo tăng mạnh.
Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng sau Tết

Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng sau Tết

Thị trường lao động quý I-2026 được dự báo khởi sắc khi nhu cầu tuyển dụng gia tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm ngành sản xuất – chế biến thực phẩm và sản xuất phương tiện vận tải. Sự trở lại của đơn hàng và nhịp sản xuất đầu năm đang tạo thêm cơ hội việc làm, song thách thức về chất lượng lao động vẫn hiện hữu.
Thị trường lao động khởi sắc, dự kiến thêm 300.000 việc làm trong quý I

Thị trường lao động khởi sắc, dự kiến thêm 300.000 việc làm trong quý I

Bộ Nội vụ dự báo thị trường lao động quý I/2026 tiếp tục cải thiện với khoảng 300.000 việc làm mới, thu nhập bình quân tăng nhưng thất nghiệp thanh niên và lao động kỹ năng thấp vẫn là thách thức lớn.
Lao động chưa có kinh nghiệm chỉ chiếm khoảng 9% nhu cầu tuyển dụng

Lao động chưa có kinh nghiệm chỉ chiếm khoảng 9% nhu cầu tuyển dụng

Năm 2026, doanh nghiệp ưu tiên tuyển nhân sự có kinh nghiệm 1–3 năm để tối ưu chi phí và hiệu suất. Lao động chưa có kinh nghiệm chỉ chiếm hơn 9% nhu cầu tuyển dụng.
Lao động chọn “đi gần”: Tín hiệu lành mạnh của thị trường việc làm

Lao động chọn “đi gần”: Tín hiệu lành mạnh của thị trường việc làm

Các thống kê mới về di cư và thị trường việc làm cho thấy người lao động ngày càng ưu tiên làm việc gần nơi cư trú, coi trọng môi trường và sức khỏe tinh thần. Đây là tín hiệu tích cực, phản ánh sự điều chỉnh hợp lý của cả chính sách vĩ mô lẫn chiến lược nhân sự của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.
Nhiều ngành “khát” nhân lực cấp cao, lương vượt 100 triệu đồng/tháng

Nhiều ngành “khát” nhân lực cấp cao, lương vượt 100 triệu đồng/tháng

Báo cáo lương và thị trường lao động năm 2026 cho thấy, hàng loạt vị trí quản lý, điều hành (nhân lực cấp cao) trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ, y tế, hàng tiêu dùng nhanh đang ghi nhận mức thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, phản ánh rõ xu hướng phân hóa mạnh mẽ của thị trường việc làm trong giai đoạn chuyển dịch kinh tế.
Người lao động “vững hôm nay, lo ngày mai” trước làn sóng AI

Người lao động “vững hôm nay, lo ngày mai” trước làn sóng AI

Khảo sát Mức độ hài lòng của người lao động 2026 do ManpowerGroup công bố cho thấy một nghịch lý rõ nét: AI được ứng dụng ngày càng sâu rộng trong công việc, nhưng sự tự tin và cảm giác an toàn nghề nghiệp của người lao động lại suy giảm. Khi đào tạo không theo kịp tốc độ công nghệ, nỗi lo bị thay thế đang trở thành tâm lý phổ biến trên thị trường lao động toàn cầu.
Hà Nội cần khoảng 40.000 lao động trong tháng 1/2026

Hà Nội cần khoảng 40.000 lao động trong tháng 1/2026

Thị trường lao động trên địa bàn TP. Hà Nội tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong tháng 1/2026, với khoảng 40.000 vị trí việc làm cần tuyển, tập trung ở các ngành bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng và dịch vụ vận tải – logistics.
Doanh nghiệp Đồng Nai “khát” lao động đầu năm 2026, cần tuyển khoảng 35.000 người

Doanh nghiệp Đồng Nai “khát” lao động đầu năm 2026, cần tuyển khoảng 35.000 người

Bước vào quý I/2026, thị trường lao động Đồng Nai dự báo sôi động trở lại khi doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 35.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp Tết và các đơn hàng xuất khẩu sau kỳ nghỉ lễ.
Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Nhờ đồng bộ các chính sách vay vốn, kết nối cung – cầu lao động và đào tạo nghề, Hà Nội đã tạo hơn 222.000 việc làm mới trong năm qua, vượt 31% kế hoạch, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 3%.