Thứ tư 22/10/2025 23:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phú Thọ: Phát triển nhân lực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

23/03/2023 12:40
Trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội
Trường Đại học Hùng Vương đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ
Trường Đại học Hùng Vương đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ.

Những năm gần đây, nguồn nhân lực của tỉnh có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh phát triển đồng bộ trên cả ba yếu tố cơ bản là thể lực, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp. Năng suất lao động có xu hướng ngày càng tăng, năm 2020 đạt 89,3 triệu đồng/lao động, tăng 36,2 triệu đồng so với năm 2015.

Đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp khá đã được thu hút và phát huy hiệu quả lao động cao ở một số ngành, lĩnh vực như y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, dịch vụ và xuất khẩu lao động. Đội ngũ doanh nhân ngày càng tăng về số lượng và cải thiện về kiến thức, kỹ năng kinh doanh, từng bước tiếp cận trình độ quốc tế.

Hiện toàn tỉnh có 30 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và hai cơ sở giáo dục đại học. Giai đoạn 2016-2020, các trường đại học và cơ sở GDNN đã tuyển sinh hơn 87,3 nghìn người, bình quân hơn 17,4 nghìn người/năm. Trong đó, riêng đào tạo đại học chiếm 15%, cao đẳng chiếm 26%, trung cấp 29%, sơ cấp và đào tạo dưới ba tháng chiếm 30%.

Trường Đại học Hùng Vương thuộc top 100 trường đại học có chất lượng giáo dục cao trên cả nước. PGS,TS Phan Thị Tình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương cho biết: Thực hiện sứ mạng đào tạo nhân lực, nhà trường xác định phương châm lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng đào tạo làm cốt lõi, lấy hiệu quả kinh tế xã hội làm mục tiêu, lấy xu thế thời đại để định hướng tiếp cận. Đồng thời, tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và kết nối việc làm cho sinh viên.

Theo dự báo, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo, cùng với các địa phương khác trên toàn quốc, Phú Thọ nói riêng cũng đứng trước cơ hội vàng để phát triển. Mỗi năm dự tính sẽ có khoảng 18-19 nghìn việc làm mới do Việt Nam được hưởng lợi từ việc tham gia các hiệp hội trong khu vực và toàn cầu.

Học sinh được thực hành chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ
Học sinh được thực hành chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ.

Do đó phát triển nhân lực phải có trọng tâm, trọng điểm, nhất là nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp chế biến, chế tạo; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, dịch vụ du lịch.

Tuy nhiên, công tác phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Định hướng quy hoạch và đào tạo phát triển nhân lực của tỉnh còn thiếu chủ động, chưa gắn với thị trường lao động và nhu cầu sử dụng lao động trên địa bàn. Việc huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển nguồn nhân lực còn hạn chế.

Ông Hoàng Xuân Đoài - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Thời gian tới, Sở tập trung rà soát, nghiên cứu, tham mưu với UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách thu hút, phát triển nhân lực trình độ cao; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề lao động nông nghiệp nông thôn, lao động miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… các giải pháp nhằm về phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao. Phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho lao động theo từng lĩnh vực, giai đoạn cụ thể. Trong đó tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành nghề công nghiệp kỹ thuật cao, nhân lực du lịch - dịch vụ.

Cùng với đó, chú trọng phát triển đạo đức, tác phong xây dựng tinh thần kỷ luật, tự giác trang bị những kiến thức cơ bản, cần thiết cho đội ngũ nhân lực tham gia vào thị trường lao động để cải thiện năng lực nghề nghiệp cho người lao động. Ông Đoài cho biết thêm.

P.V

Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.