Phú Thọ: Đánh giá các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh liên quan đến các Hiệp định FTA

16:46 31/05/2023

Ngày 31/5, Sở Công thương - Cơ quan thường trực Ban Hội nhập Kinh tế quốc tế tỉnh chủ trì hội thảo lấy ý kiến đóng góp, đánh giá các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giai đoạn 2020-2022.

Lãnh đạo Sở Công thương phát biểu tại hội thảo
Lãnh đạo Sở Công thương phát biểu tại hội thảo.

Giai đoạn 2020-2022, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tận dụng cơ hội, khai thác hiệu quả từ các Hiệp định FTA, tốc độ tăng trưởng bình quân xuất khẩu theo các Hiệp định FTA đạt 51,02%. Kim ngạch xuất khẩu theo các Hiệp định FTA năm 2022 đạt trên 11.000 triệu USD, tăng 30% so với năm 2021.

Tốc độ tăng trưởng bình quân nhập khẩu đạt 56%, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là vật tư phục vụ cho gia công hàng xuất khẩu, linh kiện điện tử, nguyên liệu dệt bông, xơ, sợi dệt... Từ khi có hiệu lực, các Hiệp định FTA đã trở thành cú hích lớn cho xuất khẩu của tỉnh, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Các đại biểu đại diện các sở ban ngành phát biểu đóng góp ý kiến
Các đại biểu đại diện các sở ban ngành phát biểu đóng góp ý kiến.

Tại hội thảo, các ý kiến tập trung vào một số vấn đề: Làm rõ tình hình xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp theo nhóm ngành; phân tích những lợi thế, đặc điểm của từng thị trường theo các Hiệp định FTA; đánh giá rõ thêm các mặt hàng lợi thế, có tiềm năng xuất khẩu; tổng hợp và phân tích những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thực thi các Hiệp định FTA; chỉ rõ những cơ hội, thách thức, khả năng tận dụng của doanh nghiệp thực thi Hiệp định FTA; phân tích bối cảnh trong giai đoạn tới tác động đến doanh nghiệp xuất khẩu...

Hội thảo nhằm đảm bảo công tác đánh giá các doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến các Hiệp định FTA có hiệu quả và sát với thực tế, phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh.

P.V