Phú Thọ: Dân bức xúc vì xe chở vật liệu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

DNHN - Đã nhiều ngày nay, tình trạng xe ben, xe tải chở vật liệu thuộc khu vực cảng Công ty Giấy Bãi Bằng, trên tuyến Tỉnh lộ 323 thuộc địa bàn xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ khiến người dân vô cùng bức xúc vì bụi bẩn.

Theo thông tin phản ánh của những hộ dân sống ở ven tuyến tỉnh lộ 323, thuộc địa bàn xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, khu vực gần bến cảng của Công ty Giấy Bãi Bằng cho biết: Nhiều ngày nay tại khu vực nơi họ sinh sống có rất nhiều xe trọng tải lớn chở vật liệu ra vào Bến cảng làm vật liệu rơi vãi khiến bụi đen mù mịt suốt ngày, ảnh hường nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của bà con ven đường. 

Một đoạn tỉnh lộ 323 bụi mù mịt khiến người dân bức xúc nhiều ngày qua
Một đoạn tỉnh lộ 323 bụi mù mịt khiến người dân bức xúc nhiều ngày qua.

Chiều ngày 25/2/2021, phóng viên có mặt tại khu vực theo thông tin của người dân cung cấp và ghi nhận những núi vật liệu có màu đen kèm bụi bặm được tập kết tại bãi kho rộng lớn thuộc khu 7, xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Cùng với đó là những chiếc xe “phi mã” ầm ầm ra vào có trọng tải lớn gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Ông Lương Sơn Hải, 53 tuổi, là người dân sinh sống ven đường Tỉnh lộ 323 thuộc khu 7, xã An Đạo bức xúc nói: Tình trạng các xe chở vật liệu đã diễn ra khoảng hơn 3 tháng nay. Nhưng kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay thì trầm trọng, mật độ các xe chạy nhiều kèm theo khói bụi, không che đậy khiến vật liệu rơi vãi, gây ảnh hưởng rất lớn tới người dân sinh sống hai bên đường và sự an toàn của những người tham giao giao thông.

Cung đường gần bên cảng của Công ty giấy Bãi Bằng đã được tưới nước biến thành bùn lầy
Cung đường gần Bến cảng của Công ty Giấy Bãi Bằng đã được tưới nước biến thành bùn lầy.

Cũng theo ông Hải và một số người dân xung quanh nhận định: Vật liệu đó giống than và xỉ than được vận chuyển bằng đường sông và tập kết tại bãi tập kết thuộc quyền quản lý của Công ty Giấy Bãi Bằng. Sau khi than và xỉ được trộn với nhau thì được Công ty TNHH Vận tải Khánh Linh – Minh Hiếu vận chuyển ra ngoài. 

Một chiếc xe chở vật liệu phóng viên chụp được lúc 16h ngày 22/2/2021
Một chiếc xe chở vật liệu phóng viên chụp được lúc 16h ngày 22/2/2021.

Ông Lê Xuân Trường, 60 tuổi, cũng ở khu 7, xã An Đạo lắc đầu trong ngao ngán: Khói bụi đen xì của bụi than và bụi xỉ mù mịt, khiến tầm nhìn chỉ cách vài mét và không thể quan sát được xung quanh. Người dân sinh sống hai bên đường lúc nào cũng phải đóng cửa vì khói bụi kinh người.

"Khi người dân lên tiếng thì đơn vị vận tải đã cho những chiếc xe tưới nước. Nhưng khi tưới nước trộn cùng với bụi than tạo thành một lớp bùn lầy bắn tung tóe, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và các hộ dân sống ven đường như chúng tôi", ông Trường nói.

Theo quan sát của phóng viên thì ngoài những chiếc xe ben, xe tải có dấu hiệu quá khổ quá tải thì còn có những chiếc xe tận dụng những thùng container cắt nóc để chở vật liệu.

Khi phóng viên vào kho bãi tập kết vật liệu để liên hệ tìm hiểu thì có một nam trung niên giới thiệu tên là Lê Văn Hiếu, chủ quản lý kho bãi tập kết và cũng là của Công ty Vận tải Khánh Linh – Minh Hiếu. Ông Hiếu nói: “Ngồi nói chuyện thì được, nhưng nếu tìm hiểu thông tin thì tôi sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Nếu muốn hỏi thì hãy đến Công ty Giấy Bãi Bằng, vì bãi này là của Công ty Giấy Bãi Bằng làm chủ, tôi không phải là chủ”. 

Xe CSGT đi tuần đúng lúc phóng viên có mặt tại đoạn đường gần Bến cảng
Xe CSGT đi tuần đúng lúc phóng viên có mặt tại đoạn đường gần Bến cảng.

Theo thông tin người dân xung quanh khu 7, xã An Đạo cung cấp thì chiều ngày 25/2/2021 có xe của lực lượng Cảnh sát Giao thông huyện Phù Ninh tuần tra và làm việc tại Tỉnh lộ 323 nhưng các xe tải vẫn hoạt động và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ khẩn trương vào cuộc làm rõ và có câu trả lời cũng như có biện pháp khắc phục để giúp người dân đang chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường ổn định cuộc sống.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 Kim Sen - Quốc Huy

Tin liên quan