Thứ ba 04/08/2026 20:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển hợp tác xã: Tránh để “bình mới, rượu cũ”

12/10/2020 00:00
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách thúc đẩy hợp tác liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động

Hợp tác xã có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và hiện đại hóa nông nghiệp

Mới có 12% hợp tác xã hiệu quả

HTX là nhân tố quan trọng trong liên kết tổ chức sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hết tháng 6/2018, cả nước có 39 liên hiệp HTX và 12.596 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua phân loại HTX nông nghiệp năm 2017 cho thấy, số HTX hoạt động tốt chiếm 12% (1.115 HTX), 34,3% hoạt động khá (3.178 HTX), 41,3% ở mức trung bình (3.830 HTX) và còn 12,4% HTX xếp loại yếu (1.143 HTX).

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hết tháng 6/2018, cả nước còn 709 HTX yếu kém đã ngừng hoạt động cần giải thể. Do đó, nhiệm vụ cấp bách cần triển khai ngay đó là, xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX yếu kém đã ngừng hoạt động. Để phát triển liên hiệp HTX nông nghiệp, cần kết nối với các DN đang thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm cho HTX, xây dựng mô hình liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên cơ sở quy mô sản xuất và nhu cầu liên kết của HTX. Mục tiêu đặt ra đến năm 2020 có 15.000 HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết với DN. Từ đó, hình thành hệ thống để đồng trục 8,6 triệu hộ nông dân cùng các HTX, DN tạo thành chuỗi khép kín từ khu vực tổ chức sản xuất, vùng nguyên liệu đến chế biến và xúc tiến thương mại.

Ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) - cho biết: Những yếu kém của HTX tồn tại trong thời gian dài, dù Luật HTX đã ban hành và thực hiện được gần 5 năm, do trình độ quản trị của cán bộ HTX còn hạn chế. Thực tế, phần lớn HTX thiếu vốn, cơ sở hạ tầng nghèo nàn; việc quản lý tài chính ở nhiều đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc. Có nhiều nơi, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động của HTX; ngược lại, có nơi lại can thiệp quá sâu, khiến HTX không đơn thuần là một đơn vị sản xuất, kinh doanh mà bị “hành chính hóa” khi phải thực hiện cả những nhiệm vụ chính trị, xã hội khác.

Đặt chất lượng lên hàng đầu

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trước đây, kinh tế hộ đã có thời kỳ “vàng son”, giúp cho nông nghiệp phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường mất cân xứng, nếu không liên kết, người nông dân sẽ chịu thiệt. Do vậy, việc thành lập HTX kiểu mới là nhiệm vụ bắt buộc, đây sẽ là đầu mối đưa sản xuất nông nghiệp lên sản xuất lớn. Theo đó, phải tiếp tục củng cố và gia tăng chất lượng 4.400 HTX đang hoạt động hiệu quả; trong đó có 1.500 HTX phải ứng dụng công nghệ cao.

Về nguồn lực, Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài vốn ngân sách, vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn tín dụng rất quan trọng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 55, tập trung vốn hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bộ NN&PTNT, các địa phương đánh giá lại đất đai và tài sản trên đất của HTX, tạo điều kiện để HTX có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng.

Về vấn đề liên kết, Phó Thủ tướng lưu ý, dù hình thức liên kết nào thì cuối cùng vẫn phải gắn với tiêu thụ cho nông dân; cần bám sát Chương trình Mỗi làng một sản phẩm; khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Bên cạnh việc phát triển HTX, cần chú ý đến mô hình tổ hợp tác. Đây là nguồn để phát triển lên HTX, đảm bảo cho mục tiêu 15.000 HTX đến năm 2020.

Nguyễn Hạnh

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phát triển đô thị là đề xuất trao thẩm quyền rộng hơn cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.
Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Một trong những thay đổi lớn của dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư là thu hẹp đáng kể phạm vi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nếu được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, trong khi cơ quan quản lý chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 4/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), cùng nhiều dự án luật và nghị quyết có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Chính phủ ban hành Nghị định 303/2026/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, điều chỉnh điều kiện thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, đồng thời bổ sung nhóm doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp sáng tạo vào diện khuyến khích đầu tư.
Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao, mở ra cơ hội nội địa hóa, giảm phụ thuộc nhập khẩu và hình thành hệ sinh thái công nghiệp đường sắt.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Sáng 3/8, tại Kỳ họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Chính phủ trình Quốc hội cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án APEC 2027, cho phép thi công song song hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ chất lượng.
Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dài hơn 2,7 km đã hoàn thành thi công, dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 8.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm 2026 khi giải ngân vốn đầu tư công đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 39% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD – mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2026 nhờ nhiều dự án, năng lực sản xuất mới đi vào vận hành và hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở rộng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất của cùng kỳ trong nhiều năm, tiếp tục khẳng định vai trò động lực của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế.
Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Bộ Xây dựng đang thay đổi cách tiếp cận phát triển cao tốc khi coi trạm dừng nghỉ là hạng mục thiết yếu, triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ người dân.
Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Đợt làm việc kéo dài 17 ngày hứa hẹn mang lại những bước chuyển lớn về hành lang pháp lý. Nghị trường đặt trọng tâm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, quyết tâm không để thể chế làm chậm đà tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Hải Phòng và Quảng Ninh đang trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc. Một địa phương là trung tâm cảng biển và công nghiệp chế tạo, địa phương còn lại phát triển mạnh kinh tế biển, logistics và dịch vụ. Cả hai liên tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh. Nhưng phía sau những con số tăng trưởng vẫn tồn tại một khoảng trống đáng lo ngại.
Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 lần đầu tiên đưa hoạt động tham vấn ra nước ngoài, lựa chọn Singapore làm điểm kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế. Các ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.