Thứ năm 23/04/2026 14:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển hợp tác xã: Tránh để “bình mới, rượu cũ”

12/10/2020 00:00
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách thúc đẩy hợp tác liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động

Hợp tác xã có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và hiện đại hóa nông nghiệp

Mới có 12% hợp tác xã hiệu quả

HTX là nhân tố quan trọng trong liên kết tổ chức sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hết tháng 6/2018, cả nước có 39 liên hiệp HTX và 12.596 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua phân loại HTX nông nghiệp năm 2017 cho thấy, số HTX hoạt động tốt chiếm 12% (1.115 HTX), 34,3% hoạt động khá (3.178 HTX), 41,3% ở mức trung bình (3.830 HTX) và còn 12,4% HTX xếp loại yếu (1.143 HTX).

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hết tháng 6/2018, cả nước còn 709 HTX yếu kém đã ngừng hoạt động cần giải thể. Do đó, nhiệm vụ cấp bách cần triển khai ngay đó là, xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX yếu kém đã ngừng hoạt động. Để phát triển liên hiệp HTX nông nghiệp, cần kết nối với các DN đang thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm cho HTX, xây dựng mô hình liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên cơ sở quy mô sản xuất và nhu cầu liên kết của HTX. Mục tiêu đặt ra đến năm 2020 có 15.000 HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết với DN. Từ đó, hình thành hệ thống để đồng trục 8,6 triệu hộ nông dân cùng các HTX, DN tạo thành chuỗi khép kín từ khu vực tổ chức sản xuất, vùng nguyên liệu đến chế biến và xúc tiến thương mại.

Ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) - cho biết: Những yếu kém của HTX tồn tại trong thời gian dài, dù Luật HTX đã ban hành và thực hiện được gần 5 năm, do trình độ quản trị của cán bộ HTX còn hạn chế. Thực tế, phần lớn HTX thiếu vốn, cơ sở hạ tầng nghèo nàn; việc quản lý tài chính ở nhiều đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc. Có nhiều nơi, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động của HTX; ngược lại, có nơi lại can thiệp quá sâu, khiến HTX không đơn thuần là một đơn vị sản xuất, kinh doanh mà bị “hành chính hóa” khi phải thực hiện cả những nhiệm vụ chính trị, xã hội khác.

Đặt chất lượng lên hàng đầu

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trước đây, kinh tế hộ đã có thời kỳ “vàng son”, giúp cho nông nghiệp phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường mất cân xứng, nếu không liên kết, người nông dân sẽ chịu thiệt. Do vậy, việc thành lập HTX kiểu mới là nhiệm vụ bắt buộc, đây sẽ là đầu mối đưa sản xuất nông nghiệp lên sản xuất lớn. Theo đó, phải tiếp tục củng cố và gia tăng chất lượng 4.400 HTX đang hoạt động hiệu quả; trong đó có 1.500 HTX phải ứng dụng công nghệ cao.

Về nguồn lực, Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài vốn ngân sách, vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn tín dụng rất quan trọng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 55, tập trung vốn hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bộ NN&PTNT, các địa phương đánh giá lại đất đai và tài sản trên đất của HTX, tạo điều kiện để HTX có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng.

Về vấn đề liên kết, Phó Thủ tướng lưu ý, dù hình thức liên kết nào thì cuối cùng vẫn phải gắn với tiêu thụ cho nông dân; cần bám sát Chương trình Mỗi làng một sản phẩm; khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Bên cạnh việc phát triển HTX, cần chú ý đến mô hình tổ hợp tác. Đây là nguồn để phát triển lên HTX, đảm bảo cho mục tiêu 15.000 HTX đến năm 2020.

Nguyễn Hạnh

Tin bài khác
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.