Phát động cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần hai: Góp phần tạo sự đồng hành của cả dân tộc

15:48 27/11/2022

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần 2 sẽ góp phần tạo sự đồng hành của cả dân tộc trong giữ gìn biển đảo Tổ quốc.

Báo Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp với Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất, đồng thời tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai.

Cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển” nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về gìn giữ môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tăng cường quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên bảo vệ môi trường biển; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần…Đồng thời, tôn vinh những giải pháp công nghệ, con người điển hình trong công cuộc giữ gìn giá trị, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa biển, đi đôi với xây dựng xã hội, gắn kết thân thiện với biển; bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế…

Ảnh minh họa
Ban tổ chức trao giải Ấn tượng cho các tác giả tham gia cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất. (Ảnh: Hoài Anh). 

Đáng chú ý, cuộc thi viết tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương – vì một Việt Nam xanh hơn” mong muốn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các tác giả, phóng viên, các cây bút chuyên và không chuyên, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào công tác quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc phát động cuộc thi viết tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai là sự tiếp nối của sự thành công rất vang dội của lần thứ nhất. Việc giữ màu xanh của biển không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề tạo ra nền tảng của hòa bình, đây chính là ước vọng của những người làm công tác tài nguyên môi trường nói riêng và ước vọng của toàn dân tộc nói chung.

“Tôi cho rằng, việc chúng ta tiếp tục phát động cuộc thi cũng là bước để chúng ta tăng tốc cho quá trình cuộc chạy maraton thường xuyên liên tục với năng lực sẵn có của chúng ta để chúng ta giữ gìn màu xanh của biển, với tình yêu biển. Biển khơi là điều gì rất rộng lớn nhưng tình yêu biển còn lớn hơn. Cuộc thi sẽ tạo động lực lớn cho không chỉ những người yêu biển mà tạo ra sự đồng hành của cả dân tộc chúng ta”, ông Nhưỡng nói.

Ảnh minh họa
 TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. 

Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kỳ vọng cuộc thi thứ hai sẽ tiếp nối thành công của cuộc thi thứ nhất. Sẽ nhiều hơn về số lượng, phong phú hơn về thể loại và phong phú hơn nữa cả về chủ đề.

“Chắc chắn sẽ có tác phẩm độc đáo, không chỉ đóng góp khía cạnh của cuộc thi mà còn đóng góp trong hoạch định chính sách, pháp luật và những giải pháp để chúng ta có thể thực thi việc giữ gìn biển đảo Việt Nam”, ông Nhưỡng kỳ vọng.

Được biết, cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất được phát động vào tháng 9/2020 đã nhận được hàng trăm bài viết dự thi từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có nhiều bài viết hay, mang tính thời sự và đặc sắc, được lựa chọn đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Tài nguyên và Môi trường, được độc giả quan tâm và tạo hiệu ứng lan tỏa cao.

Hội đồng giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được 25 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo và đã trao 1 giải Nhất cho tác phẩm “Thở đi nào biển ơi” của tác giả Lữ Mai, Báo Nhân Dân; 2 giải Nhì trao cho tác phẩm “Bảo tồn hệ sinh thái san hô” của Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Báo Quân đội Nhân dân và “Cuộc chạy đua với biển” của tác giả Đàm Công Bắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích, 3 giải Ấn tượng; tặng thưởng cho 1 tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của cuộc thi, 1 cá nhân có câu chuyện cảm động nhất và 1 thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi.

Hoài Anh