Chủ nhật 24/05/2026 21:00
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án

PGS. TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh cần đổi mới tư duy thị trường, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý và khơi thông nguồn lực để đạt tăng trưởng bền vững.
PGS. TS. Trần Đình Thiên: Việt Nam cần bản lĩnh vượt "gió ngược" trong kỷ nguyên kinh tế số PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

Thoát khỏi tư duy “bơm tiền”, hướng tới ổn định và minh bạch thị trường

PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phân tích, con đường đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, theo ông, điều cốt lõi không nằm ở việc mở rộng tín dụng hay “bơm tiền” vào nền kinh tế, mà là ở việc khơi thông các nguồn lực đang bị tắc nghẽn và đổi mới tư duy tiếp cận thị trường.

Nhìn lại thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam đã chịu tác động mạnh từ những biến số bên ngoài như biến động tỷ giá, giá vàng và dòng vốn toàn cầu. Những yếu tố này không chỉ gây áp lực lên ổn định vĩ mô mà còn làm lộ rõ những hạn chế nội tại, đặc biệt trong cách vận hành các thị trường quan trọng như vàng và bất động sản.

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, một trong những vấn đề lớn của nền kinh tế hiện nay là cách tiếp cận mang nặng tính hành chính đối với các thị trường đặc thù. Việc kiểm soát quá chặt thị trường vàng và bất động sản trong thời gian dài đã khiến các thị trường này mất đi tính linh hoạt và khả năng tự điều tiết.

Hệ quả là thị trường bị méo mó, dễ bị thao túng bởi các nhóm đầu cơ, gây ra những cơn sốt giá ảo và tạo tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư. Điều này không chỉ làm suy giảm niềm tin mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế.

PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án
PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam .

Ông cho rằng, thay vì áp dụng các biện pháp cứng nhắc, cần xây dựng cơ chế thị trường minh bạch hơn, như thiết lập các sàn giao dịch công khai và chuyên nghiệp. Khi đó, Nhà nước vẫn có thể quản lý hiệu quả nhưng theo hướng giám sát và điều tiết, thay vì can thiệp trực tiếp.

Đối với mục tiêu tăng trưởng GDP hai chữ số vào năm 2026, PGS. TS Trần Đình Thiên cảnh báo về rủi ro nếu tiếp tục duy trì tư duy mở rộng tín dụng một cách đơn giản. Việc tăng trưởng tín dụng mạnh mà không kiểm soát chất lượng dòng tiền có thể dẫn đến lạm phát và bất ổn vĩ mô.

Theo ông, tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với chất lượng và hiệu quả. Nếu chỉ dựa vào việc bơm tiền để kích thích tăng trưởng, nền kinh tế sẽ trở nên mong manh và dễ tổn thương trước các cú sốc bên ngoài. Do đó, ổn định vĩ mô cần được đặt lên hàng đầu, làm nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Tháo gỡ điểm nghẽn dự án, phát huy vai trò khu vực tư nhân

Một trong những giải pháp quan trọng được PGS. TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh là tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho các dự án đang bị đình trệ. Hiện nay, một lượng vốn rất lớn – ước tính lên tới hàng triệu tỷ đồng – đang bị “đóng băng” trong các dự án chưa thể triển khai.

Nếu có thể giải phóng chỉ một phần nguồn lực này, nền kinh tế sẽ có thêm động lực tăng trưởng mạnh mẽ mà không cần phải huy động thêm vốn mới. Đây được xem là “cú hích” quan trọng, vừa giúp tiết kiệm nguồn lực, vừa tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong toàn bộ hệ thống kinh tế.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vai trò của năng suất lao động và đổi mới sáng tạo. Thay vì phụ thuộc quá nhiều vào vốn, nền kinh tế cần chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên hiệu quả, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Đất đai, theo ông, cần được coi là một loại vốn đặc biệt và phải được vận hành theo cơ chế thị trường để phát huy tối đa giá trị.

Đặc biệt, khu vực kinh tế tư nhân được xác định là động lực quan trọng cho tăng trưởng trong giai đoạn tới. Trong các dự án hợp tác công tư (PPP), khu vực tư nhân không chỉ đóng vai trò cung cấp vốn mà còn mang lại sự năng động, sáng tạo và hiệu quả trong quản lý.

Tuy nhiên, để phát huy tối đa vai trò của khu vực này, Nhà nước cần thay đổi cách tiếp cận. Thay vì áp đặt, cần tạo môi trường thuận lợi, tôn trọng sáng kiến và bảo đảm cạnh tranh công bằng. Nếu khu vực tư nhân bị hạn chế hoặc không được đối xử bình đẳng, hiệu quả đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

PGS. TS Trần Đình Thiên cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu tăng trưởng hai con số không phải là câu chuyện của một năm, mà là cả một lộ trình dài hạn. Trong đó, giai đoạn 2025 – 2026 đóng vai trò bản lề, cần tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, tháo gỡ rào cản và chuẩn bị các điều kiện cần thiết.

Việt Nam cần xây dựng một tầm nhìn dài hạn, trong đó các thị trường quan trọng như bất động sản, tài chính và đất đai phải được vận hành theo nguyên tắc minh bạch, hiện đại và hiệu quả. Chỉ khi các nguồn lực được phân bổ hợp lý và thông suốt, nền kinh tế mới có thể đạt được sự bứt phá thực chất.

Tổng thể, những đề xuất của PGS. TS Trần Đình Thiên cho thấy một hướng đi rõ ràng: thay vì tìm kiếm tăng trưởng bằng các biện pháp ngắn hạn, cần tập trung vào cải cách cấu trúc, nâng cao chất lượng thể chế và khơi thông nguồn lực. Đây chính là nền tảng vững chắc để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số trong những năm tới.

Tin bài khác
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.
TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

Có những thay đổi đến rất chậm khiến người ta không nhận ra, nhưng cũng có những thay đổi chỉ cần một văn bản, một thuật toán hay một dòng dữ liệu xuất hiện là cả cuộc chơi lập tức khác đi. Tiến sĩ Hồng Duyên, chuyên gia nguồn nhân lực cho biết: “Từ ngày 01/6/2026, chỉ cần sai một ký tự trong hồ sơ, hệ thống hải quan Trung Quốc có thể tự động từ chối cả một lô hàng mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Nhưng câu chuyện thực sự không nằm ở thủ tục hải quan. Điều đáng suy ngẫm hơn là: thế giới đang bước vào thời kỳ mà quan hệ, kinh nghiệm và sự linh hoạt kiểu cũ liệu còn là lợi thế đủ mạnh?”
TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực nhận định chuyển đổi số, tài chính xanh và cải cách giám sát sẽ định hình thị trường tài chính Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về quản trị rủi ro và bảo vệ người tiêu dùng.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nhà ở xã hội đang nổi lên như trụ cột ổn định của thị trường bất động sản, đặc biệt tại miền Trung - Tây Nguyên, nơi nhu cầu ở thực tăng mạnh nhưng nguồn cung vẫn còn nhiều hạn chế.
AI trở thành “vũ khí sống còn” của doanh nghiệp Việt trong cuộc đua năng suất

AI trở thành “vũ khí sống còn” của doanh nghiệp Việt trong cuộc đua năng suất

AI đang trở thành yếu tố sống còn giúp doanh nghiệp Việt tối ưu vận hành, giảm chi phí và tăng tốc nghiên cứu phát triển trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Nghịch lý "kho báu" 3,5 triệu tấn đất hiếm Việt Nam

Nghịch lý "kho báu" 3,5 triệu tấn đất hiếm Việt Nam

Báo cáo năm 2026 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) xác định Việt Nam nắm giữ mỏ vàng chiến lược với 3,5 triệu tấn đất hiếm, vượt qua cả Mỹ. Thế nhưng, đằng sau con số hào nhoáng này lại là thực trạng bế tắc về công nghệ, thu hồi giấy phép và những đại án hình sự liên quan đến buôn lậu, khai thác lậu của các doanh nghiệp được giao trọng trách mở đường.
Vì sao TS. Cấn Văn Lực gọi IFC tại TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương”?

Vì sao TS. Cấn Văn Lực gọi IFC tại TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương”?

Nghị quyết 260 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cùng định hướng xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) không đơn thuần là một gói ưu đãi mới dành cho thành phố lớn nhất cả nước. Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, thì đây là bước chuyển chiến lược nhằm tái định vị vai trò của TP. Hồ Chí Minh trong chuỗi tài chính – thương mại khu vực, đồng thời mở ra “cơ hội kim cương” để Việt Nam bước sang mô hình tăng trưởng mới.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh kinh tế tư nhân cần giữ vai trò trụ cột, với các tập đoàn lớn dẫn dắt, tạo động lực tăng trưởng và nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Khi Elon Musk tuyên bố giải tán toàn bộ đội ngũ marketing của Tesla chỉ sau bốn tháng hoạt động với lý do quảng cáo “quá đại trà, có thể là của bất kỳ hãng xe nào”, câu chuyện lập tức tạo ra tranh cãi lớn trong giới marketing toàn cầu. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một quyết định cảm tính quen thuộc của vị tỷ phú nổi tiếng thất thường và cực đoan trong quản trị. Nhưng cũng có không ít chuyên gia xem đây là một “tuyên ngôn thương hiệu” rất đáng suy ngẫm của Tesla trong thời đại mà sự khác biệt trở thành yếu tố sống còn.
Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Trong nhiều năm, khi nói về môi trường kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp thường quan tâm tới thuế suất, thủ tục hành chính hay khả năng tiếp cận vốn. Nhưng hiện nay, một thay đổi sâu hơn và mang tính chiến lược hơn đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam, tư duy điều hành kinh tế đang chuyển mạnh từ “quản lý doanh nghiệp” sang “kiến tạo môi trường để doanh nghiệp phát triển dài hạn”.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2026, câu chuyện chuyển đổi số không còn là tăng trưởng đột phá mà là bài toán sống còn, khi doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải thích nghi để tồn tại và phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

Theo TS. Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam, FDI thế hệ mới không chỉ mang vốn mà còn là cơ hội nâng cấp doanh nghiệp Việt, thúc đẩy tăng trưởng xanh và gia tăng kết nối sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.