Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương: "Làn sóng Covid-19 thứ 4 là một đòn giáng vào ngành dịch vụ lưu trú"

DNHN - Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương đánh giá, thị trường du lịch đã ghi nhận nhiều tín hiệu tín cực trong các tháng vừa qua khi nhu cầu về dịch vụ lưu trú và hội nghị dần khôi phục. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ 4 lại một lần nữa gây ra tác động nặng nề cho ngành dịch vụ lưu trú, một số khách sạn thậm chí phải tạm ngưng phục vụ một số tiện ích.

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều nhận được nhiều yêu cầu hủy phòng hoặc thay đổi ngày lưu trú. Thêm vào đó, hoạt động MICE và kinh doanh sự kiện của các khách sạn tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng bị ảnh hưởng, khi các hội nghị buộc phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan địa phương và một số doanh nghiệp cũng khuyến cáo hạn chế nhân viên tham gia các hoạt động tập trung đông người. 

Mức độ tác động của làn sóng thứ tư lên hoạt động du lịch của các địa phương cũng khác nhau. Những địa phương vốn chủ yếu tiếp cận qua đường hàng không sẽ chịu tác động tức, thì khi mọi người có xu hướng hạn chế di chuyển bằng máy bay. Các địa điểm có thể tiếp cận thuận lợi chỉ sau vài giờ lái xe, như: Hồ Tràm, Đà Lạt được kỳ vọng sẽ chịu tác động ít hơn.

Theo Google Destination Insights, ngay khi những ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên được xác nhận, nhu cầu tìm kiếm khách sạn tại khu vực Đà Nẵng theo ghi nhận vào ngày 1 tháng Năm đã giảm gần 50% so với ngày 26 tháng Tư. Nhu cầu tìm kiếm chuyến bay cũng ghi nhận mức độ sụt giảm tương ứng.

Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương
Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ hy vọng, Chính phủ Việt Nam sẽ sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Từ đó, ngành du lịch sẽ khởi động lại các hoạt động kinh doanh cho mùa cao điểm sắp tới.

“Đây thực sự là một đòn giáng vào các khách sạn khi vốn dĩ tháng Tư và tháng Năm là mùa cao điểm cho các hoạt động hội nghị và hầu hết khách sạn đều rất kỳ vọng vào mảng kinh doanh này trong bối cảnh hiện tại để phần nào bù đắp doanh thu phòng. Hoạt động kinh doanh của các resort cũng chịu chung tác động khi ghi nhận hơn 50%, một số resort thậm chí lên đến gần 80% số lượng đặt phòng hiện tại đã được yêu cầu hủy, chủ yếu đến từ nhóm khách đoàn và khách doanh nghiệp. Một số khách sạn thậm chí đã quyết định đóng cửa tạm thời cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định. “Bất ngờ” hơn cả khi trong lần bùng phát dịch lần này, vài khách sạn đã đưa ra thông báo khách lưu trú cần xuất trình giấy xác nhận âm tính với Covid để có thể sử dụng dịch vụ. Đây là điều chưa có tiền lệ trước đó với mục đích nhằm đảm bảo yếu tố an toàn cũng như giảm thiểu rủi ro bị phong tỏa, cách ly”, ông Mauro Gasparotti cho biết .

“Kỳ nghỉ lễ dài vừa qua là một minh chứng cho thấy, nguồn khách nội địa là động lực giúp ngành du lịch khôi phục. Trước khi có thông tin về làn sóng thứ 4, nhiều resort gần như không còn phòng trống trong dịp lễ, thậm chí giá phòng tại một số resort trong giai đoạn này còn cao hơn cùng thời điểm năm 2019 (thời điểm trước khi diễn ra dịch Covid-19). Tuy nhiên, sự tái bùng phát dịch lần thứ tư ngay tại thời điểm khởi động mùa cao điểm du lịch hè đã trở thành một đòn giáng mạnh vào ngành nghỉ dưỡng vốn đã gặp nhiều khó khăn. Đà Nẵng, Hội An đều kỳ vọng vào mùa du lịch hè năm nay khi các đia phương này đã gánh chịu một năm 2020 thiệt hại nặng nề khi các làn sóng dịch trùng với những tháng cao điểm.

Hy vọng rằng, với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta có thể sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để có thể khởi động lại các hoạt động kinh doanh và du lịch cho mùa cao điểm sắp tới.” ông Mauro Gasparotti nhấn mạnh.

An Vy

Tin liên quan