Thứ tư 11/02/2026 02:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ông Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện cam kết tranh cử

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ. Nhà Trắng cho rằng bộ máy này kém hiệu quả, trong khi phe phản đối lo ngại tác động tiêu cực.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục

Tổng thống Donald Trump cầm sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ tại Nhà Trắng cùng Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon (phải) ngày 20.3

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện lời hứa với các cử tri bảo thủ trong chiến dịch tranh cử.

"Đây là bước đầu tiên nhằm xóa bỏ Bộ Giáo dục. Chúng ta sẽ đóng cửa nó và đóng càng nhanh càng tốt. Nó chẳng có lợi gì cho chúng ta", Tổng thống Donald Trump nói tại Nhà Trắng hôm 20/3 khi ký sắc lệnh giải thể cơ quan này, cho biết trở ngại cuối cùng là cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Mỹ.

Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định. Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục được ký một tuần sau quyết định sa thải một nửa nhân viên bộ, điều này nằm trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm cắt giảm quy mô chính phủ liên bang mà theo ông là quá cồng kềnh và kém hiệu quả.

Giáo dục từ lâu là điểm thu hút chính trị ở Mỹ. Sau khi nhậm chức, ông Trump có nhiều động thái nhằm cải cách giáo dục, như cắt giảm tài trợ cho các trường đại học. Nhà Trắng cũng đánh giá duy trì Bộ Giáo dục là lãng phí tiền bạc, viện dẫn điểm thi thấp, tỷ lệ biết chữ không cao và kỹ năng toán học yếu kém ở học sinh như bằng chứng cho thấy không đáng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào cơ quan này.

Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định
Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định

Bộ Giáo dục Mỹ được thành lập năm 1979 và không thể bị đóng cửa nếu quốc hội Mỹ không chấp thuận. Mặc dù đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội, họ vẫn cần ủng hộ của đảng Dân chủ nhằm hội đủ 60 phiếu tại Thượng viện Mỹ để quyết định đóng cửa Bộ Giáo dục được thông qua.

Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Trump nhằm định hình lại chính phủ Mỹ và cải tổ bộ máy liên bang.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump thừa nhận họ không có đủ số phiếu cần thiết để giải thể bộ theo cách này. Thay vào đó, lệnh mà ông Trump ký chỉ thị cho Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon thực hiện "mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết lệnh này sẽ hướng đến mục tiêu "thu hẹp đáng kể Bộ Giáo dục", nhưng một số "chức năng quan trọng" như cho vay sinh viên và quản lý trợ cấp cho sinh viên vẫn nằm trong phạm vi của cơ quan này.

"Bộ Giáo dục sẽ nhỏ hơn nhiều so với hiện tại. Như bạn đã biết, lệnh hành pháp của Tổng thống đã chỉ đạo Bộ trưởng Linda McMahon thu hẹp đáng kể cơ quan này. Vì vậy, khi nói đến các khoản vay sinh viên, những khoản đó vẫn sẽ được Bộ Giáo dục quản lý. Trách nhiệm lớn lao trong việc giáo dục học sinh của đất nước chúng ta sẽ quay trở lại với các tiểu bang. Bất kỳ chức năng quan trọng nào của Bộ Giáo dục sẽ vẫn được duy trì", bà Leavitt nói.

Bộ Giáo dục hiện giám sát khoảng 100.000 trường công và 34.000 trường tư tại Mỹ, mặc dù hơn 85% nguồn tài trợ cho trường công đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương. Bộ này cung cấp các khoản tài trợ liên bang cho các trường học và chương trình cần thiết, bao gồm tiền để trả lương cho giáo viên đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tài trợ cho các chương trình nghệ thuật và thay thế cơ sở hạ tầng lỗi thời.

Cơ quan này cũng giám sát khoản vay sinh viên trị giá 1.600 tỉ USD của hàng chục triệu người Mỹ không đủ khả năng chi trả học phí đại học.

Ông Trump từng đề xuất đóng cửa Bộ Giáo dục trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng quốc hội không chấp thuận. Trong nhiệm kỳ này, kế hoạch đóng cửa Bộ Giáo dục của ông Trump cũng sẽ khó qua ải Thượng viện.

Động thái của ông Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với các rào cản pháp lý. Đại diện Hiệp hội Giáo viên Mỹ tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa.

Trong khi đó, những người ủng hộ ý tưởng này cho rằng việc chính phủ liên bang kiểm soát giáo dục đã thất bại khi hơn 3.000 tỷ USD được chi cho giáo dục từ năm 1979 nhưng thành tích học sinh vẫn không cải thiện đáng kể.

Tin bài khác
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.