Thứ bảy 22/03/2025 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện cam kết tranh cử

21/03/2025 14:56
Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ. Nhà Trắng cho rằng bộ máy này kém hiệu quả, trong khi phe phản đối lo ngại tác động tiêu cực.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục

Tổng thống Donald Trump cầm sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ tại Nhà Trắng cùng Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon (phải) ngày 20.3

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện lời hứa với các cử tri bảo thủ trong chiến dịch tranh cử.

"Đây là bước đầu tiên nhằm xóa bỏ Bộ Giáo dục. Chúng ta sẽ đóng cửa nó và đóng càng nhanh càng tốt. Nó chẳng có lợi gì cho chúng ta", Tổng thống Donald Trump nói tại Nhà Trắng hôm 20/3 khi ký sắc lệnh giải thể cơ quan này, cho biết trở ngại cuối cùng là cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Mỹ.

Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định. Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục được ký một tuần sau quyết định sa thải một nửa nhân viên bộ, điều này nằm trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm cắt giảm quy mô chính phủ liên bang mà theo ông là quá cồng kềnh và kém hiệu quả.

Giáo dục từ lâu là điểm thu hút chính trị ở Mỹ. Sau khi nhậm chức, ông Trump có nhiều động thái nhằm cải cách giáo dục, như cắt giảm tài trợ cho các trường đại học. Nhà Trắng cũng đánh giá duy trì Bộ Giáo dục là lãng phí tiền bạc, viện dẫn điểm thi thấp, tỷ lệ biết chữ không cao và kỹ năng toán học yếu kém ở học sinh như bằng chứng cho thấy không đáng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào cơ quan này.

Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định
Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định

Bộ Giáo dục Mỹ được thành lập năm 1979 và không thể bị đóng cửa nếu quốc hội Mỹ không chấp thuận. Mặc dù đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội, họ vẫn cần ủng hộ của đảng Dân chủ nhằm hội đủ 60 phiếu tại Thượng viện Mỹ để quyết định đóng cửa Bộ Giáo dục được thông qua.

Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Trump nhằm định hình lại chính phủ Mỹ và cải tổ bộ máy liên bang.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump thừa nhận họ không có đủ số phiếu cần thiết để giải thể bộ theo cách này. Thay vào đó, lệnh mà ông Trump ký chỉ thị cho Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon thực hiện "mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết lệnh này sẽ hướng đến mục tiêu "thu hẹp đáng kể Bộ Giáo dục", nhưng một số "chức năng quan trọng" như cho vay sinh viên và quản lý trợ cấp cho sinh viên vẫn nằm trong phạm vi của cơ quan này.

"Bộ Giáo dục sẽ nhỏ hơn nhiều so với hiện tại. Như bạn đã biết, lệnh hành pháp của Tổng thống đã chỉ đạo Bộ trưởng Linda McMahon thu hẹp đáng kể cơ quan này. Vì vậy, khi nói đến các khoản vay sinh viên, những khoản đó vẫn sẽ được Bộ Giáo dục quản lý. Trách nhiệm lớn lao trong việc giáo dục học sinh của đất nước chúng ta sẽ quay trở lại với các tiểu bang. Bất kỳ chức năng quan trọng nào của Bộ Giáo dục sẽ vẫn được duy trì", bà Leavitt nói.

Bộ Giáo dục hiện giám sát khoảng 100.000 trường công và 34.000 trường tư tại Mỹ, mặc dù hơn 85% nguồn tài trợ cho trường công đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương. Bộ này cung cấp các khoản tài trợ liên bang cho các trường học và chương trình cần thiết, bao gồm tiền để trả lương cho giáo viên đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tài trợ cho các chương trình nghệ thuật và thay thế cơ sở hạ tầng lỗi thời.

Cơ quan này cũng giám sát khoản vay sinh viên trị giá 1.600 tỉ USD của hàng chục triệu người Mỹ không đủ khả năng chi trả học phí đại học.

Ông Trump từng đề xuất đóng cửa Bộ Giáo dục trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng quốc hội không chấp thuận. Trong nhiệm kỳ này, kế hoạch đóng cửa Bộ Giáo dục của ông Trump cũng sẽ khó qua ải Thượng viện.

Động thái của ông Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với các rào cản pháp lý. Đại diện Hiệp hội Giáo viên Mỹ tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa.

Trong khi đó, những người ủng hộ ý tưởng này cho rằng việc chính phủ liên bang kiểm soát giáo dục đã thất bại khi hơn 3.000 tỷ USD được chi cho giáo dục từ năm 1979 nhưng thành tích học sinh vẫn không cải thiện đáng kể.

Tin bài khác
Sân bay Heathrow ở London đóng cửa do cháy lớn, hoạt động hàng không bị gián đoạn

Sân bay Heathrow ở London đóng cửa do cháy lớn, hoạt động hàng không bị gián đoạn

Sân bay Heathrow, trung tâm hàng không lớn nhất châu Âu, đã phải đóng cửa do mất điện sau vụ cháy tại trạm điện gần đó, gây gián đoạn nghiêm trọng hàng trăm chuyến bay và ảnh hưởng hàng chục nghìn hành khách.
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang tiến gần đến “điểm đảo chiều”

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang tiến gần đến “điểm đảo chiều”

Thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau thời gian dài suy thoái, với doanh số bán nhà tăng tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế vẫn cho thấy nhiều thách thức cần vượt qua.
Trung Quốc hỗ trợ tiêu dùng nội địa bằng trợ cấp chăm sóc trẻ em

Trung Quốc hỗ trợ tiêu dùng nội địa bằng trợ cấp chăm sóc trẻ em

Trung Quốc đang thúc đẩy tiêu dùng nội địa bằng trợ cấp chăm sóc trẻ em nhằm giảm gánh nặng tài chính và kích thích chi tiêu hộ gia đình. Chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp tăng doanh số bán lẻ.
Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4

Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4

Tổng thống Donald Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch áp thuế đối ứng từ 2/4 với các đối tác thương mại của Mỹ, dù trước đó các quan chức của ông đã phát đi tín hiệu trì hoãn.
Vì sao fentanyl trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Vì sao fentanyl trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Mỹ đã mạnh tay áp thuế mạnh lên hàng hóa Trung Quốc với lý do Bắc Kinh chưa kiểm soát chặt việc xuất khẩu fentanyl. Điều gì khiến hợp chất này trở thành trung tâm của cuộc xung đột thương mại hiện nay?
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo công bố vào thứ Hai (17/3), OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2025 và 2026 do những bất ổn về chính sách tác động đến đầu tư và tiêu dùng.
Trung Quốc mời các CEO toàn cầu dự cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình

Trung Quốc mời các CEO toàn cầu dự cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình

Trung Quốc dự kiến tổ chức cuộc họp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và các CEO toàn cầu vào cuối tháng 3, nhằm củng cố đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế nước này gặp nhiều thách thức.
Cơn sốt tuyển dụng chuyên gia khí hậu

Cơn sốt tuyển dụng chuyên gia khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đến các thị trường hàng hóa, các quỹ phòng hộ chuyên đầu tư vào nông sản và năng lượng đang trả mức lương khủng để thu hút các chuyên gia khí hậu giàu kinh nghiệm.
EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu

EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu

EU sẽ áp thuế trả đũa 26 tỷ euro lên hàng hóa Mỹ sau quyết định áp thuế thép, nhôm của Tổng thống Donald Trump. Động thái này đã làm gia tăng hơn nữa căng thẳng thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump bảo vệ quan điểm thuế trước lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ

Tổng thống Donald Trump bảo vệ quan điểm thuế trước lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ chính sách thuế quan của ông khi gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, nhấn mạnh lợi ích dài hạn dù thị trường chứng khoán sụt giảm và lo ngại suy thoái gia tăng.
Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề

Thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giảm mạnh vào ngày thứ Hai (10/3), sau các chính sách thuế quan và cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân nào đã dẫn đến đợt bán tháo tồi tệ này?
Vì sao Trung Quốc coi thực phẩm là vũ khí thương mại chi phí thấp nhưng hiệu quả cao ?

Vì sao Trung Quốc coi thực phẩm là vũ khí thương mại chi phí thấp nhưng hiệu quả cao ?

Trung Quốc đã áp thuế lên hàng loạt sản phẩm nông nghiệp Mỹ, nhắm vào thực phẩm như một công cụ trả đũa thương mại hiệu quả và ít tốn kém, trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh tự chủ lương thực.
Đan Mạch, Hàn Quốc và Mỹ: Những đầu tàu sản xuất xanh hướng tới tương lai bền vững

Đan Mạch, Hàn Quốc và Mỹ: Những đầu tàu sản xuất xanh hướng tới tương lai bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của các quốc gia, ba quốc gia điển hình, Đan Mạch, Hàn Quốc và Mỹ, đã nỗ lực không ngừng để thực hiện những chiến lược phát triển xanh.
Chủ tịch Fed: Cần thêm thời gian để đánh giá tác động của thuế quan với lạm phát

Chủ tịch Fed: Cần thêm thời gian để đánh giá tác động của thuế quan với lạm phát

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cần thêm thời gian để đánh giá tác động của thuế quan đối với lạm phát, trong bối cảnh chính quyền Mỹ triển khai nhiều thay đổi chính sách quan trọng.
Tổng thống Donald Trump tiếp tục “linh động” thuế cho hàng hóa Canada và Mexico

Tổng thống Donald Trump tiếp tục “linh động” thuế cho hàng hóa Canada và Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn thuế 25% cho hàng hóa Mexico và Canada theo USMCA, bên cạnh sự cứu trợ cho ngành ô tô dù ông cho biết sẽ không gia hạn thêm cho sự “nhân nhượng” này.