Chủ nhật 03/05/2026 22:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện cam kết tranh cử

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ. Nhà Trắng cho rằng bộ máy này kém hiệu quả, trong khi phe phản đối lo ngại tác động tiêu cực.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục

Tổng thống Donald Trump cầm sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ tại Nhà Trắng cùng Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon (phải) ngày 20.3

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện lời hứa với các cử tri bảo thủ trong chiến dịch tranh cử.

"Đây là bước đầu tiên nhằm xóa bỏ Bộ Giáo dục. Chúng ta sẽ đóng cửa nó và đóng càng nhanh càng tốt. Nó chẳng có lợi gì cho chúng ta", Tổng thống Donald Trump nói tại Nhà Trắng hôm 20/3 khi ký sắc lệnh giải thể cơ quan này, cho biết trở ngại cuối cùng là cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Mỹ.

Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định. Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục được ký một tuần sau quyết định sa thải một nửa nhân viên bộ, điều này nằm trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm cắt giảm quy mô chính phủ liên bang mà theo ông là quá cồng kềnh và kém hiệu quả.

Giáo dục từ lâu là điểm thu hút chính trị ở Mỹ. Sau khi nhậm chức, ông Trump có nhiều động thái nhằm cải cách giáo dục, như cắt giảm tài trợ cho các trường đại học. Nhà Trắng cũng đánh giá duy trì Bộ Giáo dục là lãng phí tiền bạc, viện dẫn điểm thi thấp, tỷ lệ biết chữ không cao và kỹ năng toán học yếu kém ở học sinh như bằng chứng cho thấy không đáng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào cơ quan này.

Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định
Nhiều học sinh được mời đến Nhà Trắng, cùng tổng thống ký sắc lệnh hành pháp giả định

Bộ Giáo dục Mỹ được thành lập năm 1979 và không thể bị đóng cửa nếu quốc hội Mỹ không chấp thuận. Mặc dù đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội, họ vẫn cần ủng hộ của đảng Dân chủ nhằm hội đủ 60 phiếu tại Thượng viện Mỹ để quyết định đóng cửa Bộ Giáo dục được thông qua.

Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Trump nhằm định hình lại chính phủ Mỹ và cải tổ bộ máy liên bang.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump thừa nhận họ không có đủ số phiếu cần thiết để giải thể bộ theo cách này. Thay vào đó, lệnh mà ông Trump ký chỉ thị cho Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon thực hiện "mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết lệnh này sẽ hướng đến mục tiêu "thu hẹp đáng kể Bộ Giáo dục", nhưng một số "chức năng quan trọng" như cho vay sinh viên và quản lý trợ cấp cho sinh viên vẫn nằm trong phạm vi của cơ quan này.

"Bộ Giáo dục sẽ nhỏ hơn nhiều so với hiện tại. Như bạn đã biết, lệnh hành pháp của Tổng thống đã chỉ đạo Bộ trưởng Linda McMahon thu hẹp đáng kể cơ quan này. Vì vậy, khi nói đến các khoản vay sinh viên, những khoản đó vẫn sẽ được Bộ Giáo dục quản lý. Trách nhiệm lớn lao trong việc giáo dục học sinh của đất nước chúng ta sẽ quay trở lại với các tiểu bang. Bất kỳ chức năng quan trọng nào của Bộ Giáo dục sẽ vẫn được duy trì", bà Leavitt nói.

Bộ Giáo dục hiện giám sát khoảng 100.000 trường công và 34.000 trường tư tại Mỹ, mặc dù hơn 85% nguồn tài trợ cho trường công đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương. Bộ này cung cấp các khoản tài trợ liên bang cho các trường học và chương trình cần thiết, bao gồm tiền để trả lương cho giáo viên đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tài trợ cho các chương trình nghệ thuật và thay thế cơ sở hạ tầng lỗi thời.

Cơ quan này cũng giám sát khoản vay sinh viên trị giá 1.600 tỉ USD của hàng chục triệu người Mỹ không đủ khả năng chi trả học phí đại học.

Ông Trump từng đề xuất đóng cửa Bộ Giáo dục trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng quốc hội không chấp thuận. Trong nhiệm kỳ này, kế hoạch đóng cửa Bộ Giáo dục của ông Trump cũng sẽ khó qua ải Thượng viện.

Động thái của ông Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với các rào cản pháp lý. Đại diện Hiệp hội Giáo viên Mỹ tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa.

Trong khi đó, những người ủng hộ ý tưởng này cho rằng việc chính phủ liên bang kiểm soát giáo dục đã thất bại khi hơn 3.000 tỷ USD được chi cho giáo dục từ năm 1979 nhưng thành tích học sinh vẫn không cải thiện đáng kể.

Tin bài khác
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ vào ngày 2/5 đã nhất trí về việc tăng sản lượng dầu trong tháng 6 năm 2026. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Trung Đông, việc tăng sản lượng như trên chỉ mang tính chất lý thuyết.
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.
Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Sáu (1/5), nhấn mạnh rằng bất kỳ chủ hàng nào thanh toán phí tổn đi qua eo biển Hormuz cho Iran sẽ đối diện với nguy cơ bị trừng phạt.
Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Chính quyền lâm thời Venezuela tiếp tục mở rộng hợp tác năng lượng với Mỹ, đồng thời mở lại các đường bay thẳng sau hơn bảy năm gián đoạn giữa hai quốc gia.
Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu chính ở Syria sau chiến tranh, bất chấp việc nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông này có mối quan hệ đồng minh với các quốc gia phương Tây.
Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Khi mạng xã hội ngày càng hút mạnh độc giả và dòng tiền quảng cáo, nhiều tòa soạn phải vật lộn với bài toán sống còn. Australia đang chọn cách mạnh tay hơn: yêu cầu các “gã khổng lồ” công nghệ chia sẻ lợi nhuận cho báo chí.
Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đang phải đối mặt với một đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm nay. Lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á này đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ mùa màng.
Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm vào ngày 29/4, tập trung vào vấn đề giải quyết xung đột toàn cầu hiện nay.
Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

25 tỷ đô la là số tiền chính quyền Washington đã đổ vào chiến dịch quân sự ở Iran. Trong khi các nhà lãnh đạo cấp cao nước Mỹ đặt mục tiêu không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump đang suy giảm, khi chỉ còn 6 tháng nữa nước Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ.
KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

Hãng kiểm toán KPMG sẽ ngừng các hoạt động kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ trong thời gian tới.
Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk cùng OpenAI và các bên liên quan đã ra tòa ngày 28/4 trong vụ tranh chấp liên quan định hướng hoạt động, cơ cấu quản trị và các cam kết ban đầu của tổ chức trí tuệ nhân tạo này.
EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

Các nhà lập pháp và nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt được đồng thuận để sửa đổi các điều khoản trong đạo luật về trí tuệ nhân tạo (A.I.).