Thứ hai 23/03/2026 06:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt: Người dân phải "sống chung với rác" đến bao giờ?

15/01/2021 08:46
Những năm gần đây, bãi rác tổ dân phố 17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều hộ dân sinh sống gần đó.

Doanh nghiệp được giao thu gom và xử lý rác thì cho rằng họ đã làm hết trách nhiệm. Còn lãnh đạo chính quyền địa phương thì cho biết là “huyện đang xử lý...”. Cho nên không biết đến bao giờ người dân mới thoát cảnh phải “sống chung với rác”?

Bãi chôn lấp rác tại tổ dân phố 17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có diện tích khoảng 6.000 m2 được hình thành từ năm 1994 bên cạnh nghĩa trang nhân dân của xã Hòa An và thị trấn Phước An. Ban đầu, bãi chôn lấp rác đó chỉ được sử dụng cho dân cư của thị trấn Phước An. Đến năm 2015, do lượng rác trên địa bàn huyện tăng lên, trong đó có phần lớn là rác của thị trấn Phước An, nên UBND huyện Krông Pắc đã tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị thu gom, xử lý rác cho huyện và Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Đức Tài đã trúng thầu.

Từ khi Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Đức Tài được giao nhiệm vụ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Phước An và một số xã lân cận thì tình trạng ùn ứ rác trong các khu dân cư của các địa phương đó đã không còn nữa. Tuy nhiên, số lượng rác thu gom được cứ ngày một tăng lên. Rác thu gom về bãi thường được đổ thành từng đống và nhiều khi đổ tràn lan trên mặt đất nhiều ngày mới được chôn lấp và việc chôn lấp cũng rất sơ sài, không bảo đảm các quy định về chống ô nhiễm môi trường. Do đó, mùi hôi thối của rác (có cả xác động chết...) bốc lên rất khó chịu gây ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Ô nhiễm môi trường từ bãi rác tập trung tại TDP 17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk là nỗi ám ảnh nhiều năm của người dân nơi đây.
Ô nhiễm môi trường từ bãi rác tập trung tại tổ dân phố 17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk là nỗi ám ảnh nhiều năm của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Đình Trực, Thôn trưởng thôn 4, xã Hòa An, huyện Krông Pắc cho biết, nhiều năm qua người dân trong thôn (giáp ranh với tổ dân phố 17, thị trấn Phước An) phải sống chung với mùi hôi thối, ruồi muỗi từ bãi rác bốc lên. Nhiều người đã bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa... “Khổ nhất là khi có gió mùa Tây Nam, mùi hôi thối từ bãi rác thải bốc lên khiến bà con không thể ăn ngon, ngủ yên. Không chỉ gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, bãi rác còn là ổ bệnh nguy hiểm. Nhiều người có rẫy cà phê, tiêu gần khu vực này cũng không thể canh tác được. Đáng lo hơn, rác thải phân hủy lâu ngày gặp trời mưa rỉ nước ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, tỉnh, đại biểu Quốc hội, bà con đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, nhưng vẫn không được xử lý”.

Lý giải về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Chuynh, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Đức Tài phân trần: “Mỗi ngày công ty thu gom về khoảng 60 tấn rác thải sinh hoạt, cứ đổ xuống hố thì rác lại đầy lên vì hố rác quá nhỏ... Nhiệm vụ của anh là cứ đổ xuống thôi, trong dự toán là không có kinh phí (rắc vôi hay phun hóa chất lên rác...) để mà làm. Nói chung là anh khổ lắm. Anh không có kinh phí để mà làm...”

Theo bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc thì “phải nói rằng hố rác trên địa bàn huyện cũng đã quá tải trong những năm vừa qua và chúng tôi cũng đã có nhiều giải pháp để xử lý việc ô nhiễm môi trường đó. Tuy nhiên cũng chỉ mới tạm bợ thôi, còn để xử lý dứt điểm thì chưa. Riêng hố rác ở tổ dân phố 17 thì chúng tôi cũng đã cho san lấp một phần và cũng đã có những giải pháp như: rải vôi hoặc là tủ bạt v.v... nhưng mức độ ô nhiễm cũng chưa dứt điểm lắm. Và huyện cũng đã quy hoạch một bãi rác ở vùng khác và hiện nay thì nhà đầu tư cũng đang triển khai các thủ tục để di dời hố rác này và chuyển sang xử lý theo quy định”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắc đã triển khai dự án xử lý và cải tạo môi trường bãi rác tổ dân phố 17, thị trấn Phước An với kinh phí 3,5 tỷ đồng. Theo đó, huyện đã đóng cửa một phần bãi rác và triển khai trồng cây xanh quanh bãi rác đó. Đơn vị thực hiện dự án là Công ty Thuận Hiếu. Tuy nhiên đến cuối năm 2020, tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác lại “bùng lên” gây bức xúc trong nhiều hộ dân.

Bây giờ yêu cầu doanh nghiệp phải tìm mọi cách để xử lý vôi hoặc là chôn lấp chứ không phải đổ dàn trải như vậy nữa mà chúng ta thu gom đến đâu thì có thể chôn lấp đến đó hoặc là sẽ xử lý những hóa chất để làm sao mức độ ô nhiễm môi trường giảm thiểu tối đa”, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk khẳng định.

Cũng theo bà Ngô Thị Minh Trinh, địa phương đang triển khai mời gọi nhà đầu tư thực hiện xã hội hóa việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Phước An và khu vực phụ cận. Hiện nay đã có một nhà đầu tư quan tâm là Công ty TNHH Đoàn Thị Kim, hồ sơ dự án đang trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Về thiết kế, nhà máy xử lý rác hỗn hợp theo công nghệ tiên tiến, không gây ảnh hưởng môi trường, địa điểm thực hiện dự án tại địa bàn buôn Pan, xã Ea Yông.

Như vậy, phương án giải quyết đối với bãi chôn lấp rác tập trung tại thị trấn Phước An đã có, tuy nhiên việc triển khai còn chậm trễ. Trong khi đó, mức độ ô nhiễm môi trường nơi đây sẽ tiếp tục nặng nề hơn nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng. Ông Nguyễn Đình Trực, Thôn trưởng thôn 4, xã Hòa An, huyện Krông Pắc cho rằng: “Nhiều lúc dân họ mong muốn, họ nói mà không được thì họ cũng chán. Tôi là người gần dân nhất, đôi lúc họ cũng đề nghị, họ phản đối lung tung hết, nhưng mà họ nói mà không thực hiện được thì cũng hai năm rồi, người dân thấy cũng nản rồi”.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự nỗ lực khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác ở TDP17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

PV Tây Nguyên

Tin bài khác
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).
Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Tại Hội thảo về phát triển nhà ở xã hội tổ chức ngày 12/3, các chuyên gia và cơ quan quản lý đề xuất điều chỉnh tư duy chính sách, tăng nguồn cung, đồng thời bảo đảm phân bổ công bằng nhằm thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028.
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.