Thứ ba 05/05/2026 21:20
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nouriel Roubini nói rằng thị trường "có thể sẽ tiếp tục tắm máu" và các nhà đầu tư sẽ mất hàng chục nghìn tỷ đô la trong mười năm tới

28/11/2023 16:10
Nouriel Roubini cảnh báo thị trường hãy sẵn sàng cho tỷ lệ lạm phát ở mức cao. Trong thời kỳ lạm phát đình trệ này, cả thu nhập cố định và giá cổ phiếu sẽ giảm trong mười năm tới.
Tiến sĩ Doom Nouriel Roubini
Tiến sĩ Doom Nouriel Roubini. (Ảnh: Getty Images)

Nền kinh tế thế giới đang ở trong một "thời đại bị đe dọa lớn" và "Tiến sĩ Doom" Nouriel Roubini cho biết trong một bài viết của Project Syndicate phát hành hôm thứ Sáu rằng lạm phát đình trệ sẽ là nguyên nhân chính gây ra những cơn gió ngược lớn trên thị trường.

Điều này sẽ hiển thị ở cả thị trường chứng khoán và thị trường thu nhập cố định khi các nhà đầu tư giảm giá đã trải qua vào năm 2022 chuyển thành xu hướng dài hạn.

Roubini viết, "Cuộc tắm máu này có thể sẽ tiếp tục."

Ông nói rằng lãi suất trái phiếu dài hạn sẽ phải ở mức gần 7,5% để đạt được mức lợi nhuận thực tế là 2,5% nếu lạm phát trung bình ở mức 5% thay vì mục tiêu của Fed là 2%.

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu kho bạc sẽ giảm 30% nếu tăng từ khoảng 4,5% xuống 7,5% và cổ phiếu sẽ ở trong một “thị trường giá xuống nghiêm trọng”, ông nói.

Roubini cho biết: “Trên toàn cầu, tổn thất đối với các trái chủ và nhà đầu tư cổ phần có thể lên tới hàng chục nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới”.

Ông liệt kê rất nhiều mối đe dọa giải thích tại sao lạm phát sẽ ở mức cao, chẳng hạn như lực lượng lao động già đi, mất cân bằng toàn cầu và chính phủ chi nhiều tiền hơn cho những thứ như chiến tranh và bảo vệ khí hậu.

Thật không may, mọi thứ còn tồi tệ hơn khi cả nợ công và nợ tư nhân đều tăng quá cao, tạo ra một “bẫy nợ” đối với các ngân hàng trung ương. Và việc tăng lãi suất để chống lạm phát có thể dẫn đến sự sụt giảm trong số những người mắc nợ nhiều, đây là điều mà các chính phủ muốn tránh.

Kết quả là, các ngân hàng trung ương có thể nâng mục tiêu lạm phát của họ lên trên mức trung bình đã thấy trong quá khứ. Theo Roubini, điều này được thể hiện qua thực tế là nhiều người đang tạm dừng tăng lãi suất mặc dù lạm phát cơ bản vẫn còn quá cao.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng nếu tỷ lệ nợ không giảm thì việc vay và chi tiêu của chính phủ tăng lên cuối cùng sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ. Roubini nói rằng một số quốc gia sẽ để lạm phát cao hơn ăn mòn nợ danh nghĩa của họ để giải quyết vấn đề này.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Trong bối cảnh nhiều thị trường đồng loạt siết chặt tiêu chuẩn SPS, các quy định mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp Việt, buộc phải nâng cao năng lực tuân thủ nếu muốn duy trì và mở rộng thị phần xuất khẩu.
Australia điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt áp lực phòng vệ thương mại gia tăng

Australia điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt áp lực phòng vệ thương mại gia tăng

Cơ quan chức năng Australia đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam và Hàn Quốc, đặt ra thách thức mới đối với ngành thép xuất khẩu trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Iran gia tăng căng thẳng, giá dầu thế giới tăng

Iran gia tăng căng thẳng, giá dầu thế giới tăng

Giá dầu tăng khoảng 6% vào ngày 4/5 do Iran gia tăng tấn công UAE và các tàu ở Vịnh Trung Đông, khiến tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng.
Cảnh báo người tiêu dùng loạt sản phẩm thực phẩm bổ sung bị thu hồi ở nước ngoài

Cảnh báo người tiêu dùng loạt sản phẩm thực phẩm bổ sung bị thu hồi ở nước ngoài

Cơ quan chức năng cảnh báo các mặt hàng quạt thông minh, pin sạc dự phòng đến thực phẩm bổ sung chứa sắt đang bị thu hồi tại Mỹ, Canada, Australia có thể đã được đưa về Việt Nam qua kênh mua sắm trực tuyến, tiềm ẩn rủi ro cho người tiêu dùng.
Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Phiên giao dịch ngày 4/5 chứng kiến đà tăng nhẹ của cổ phiếu chứng khoán cùng sự ổn định của giá dầu tại thị trường châu Á.
Giá dầu thô giảm trước diễn biến mới của xung đột Trung Đông

Giá dầu thô giảm trước diễn biến mới của xung đột Trung Đông

Giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh sau khi chính quyền Iran đề xuất đàm phán hoà bình mới với Mỹ.
Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Đồng yên Nhật đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ so với đô la Mỹ trong phiên giao dịch ngày 1/5, sau những động thái can thiệp gần đây từ chính phủ.
General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

Tập đoàn ô tô General Motors (GM) vào ngày 29/4 thông báo sẽ đầu tư khoảng 1,4 tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Mỹ và Canada.
Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/4
Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Giao dịch thị trường Mỹ ngày 28/4 chứng kiến vàng giảm giá ở mức kỷ lục trong gần bốn tuần qua. Trong khi đó, trước tác động của việc UAE rút khỏi khối OPEC, giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh.
Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Phiên giao dịch ngày 27/4 của chứng khoán Mỹ chứng kiến hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ.
Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Phiên giao dịch ngày 27/4 chứng kiến sự tăng của giá dầu và đô la Mỹ, trong bối cảnh tình hình Trung Đông bước sang những biến động mới
Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Bối cảnh xung đột hiện tại đã đẩy giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng 5 đô la/thùng vào ngày 23/4
Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Quân đội Mỹ đã chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran trên vùng biển châu Á hôm 22/4 vừa qua. Đây là động thái mới nhất của lực lượng Mỹ trong tình hình xung đột hiện nay, làm dấy lên lo ngại về leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh những hành động và thoả thuận hoà bình giữa hai bên có nguy cơ đổ bể
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/4), với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục.