Thứ ba 11/08/2026 17:30
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Quyết định không áp thuế chống bán phá giá của Indonesia giúp sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer Việt Nam tránh thêm một rào cản tại thị trường có kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD trong năm 2024. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị không để xuất khẩu tăng trưởng quá nóng.
Một rào cản thương mại đối với nhựa Việt Nam tại Indonesia vừa được gỡ bỏ. Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) đã quyết định chấm dứt vụ việc và không áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer có xuất xứ từ Việt Nam.

Quyết định này giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục duy trì khả năng cạnh tranh tại một thị trường có giá trị xuất khẩu lớn, đồng thời tránh một khoản thuế bổ sung có thể tác động trực tiếp đến giá bán và thị phần.

Sản phẩm thuộc vụ việc có mã HS 3902.10.40, cùng xuất xứ từ Việt Nam và 7 quốc gia, vùng lãnh thổ khác gồm Ả Rập Xê Út, Malaysia, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan.

Hơn 200 triệu USD xuất khẩu được giữ lại

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong thời kỳ điều tra từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024, kim ngạch xuất khẩu polypropylene homopolymer của Việt Nam sang Indonesia đạt trên 160 triệu USD.

Nhựa PP, hay Polypropylene là một loại nhựa polymer đa dụng phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Với tính chất nhẹ, độ bền cao và khả năng chống hóa chất tốt, nhựa PP là lựa chọn ưu việt cho nhiều ứng dụng. Đây là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
Nhựa PP, hay Polypropylene là một loại nhựa polymer đa dụng phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Với tính chất nhẹ, độ bền cao và khả năng chống hóa chất tốt, nhựa PP là lựa chọn ưu việt cho nhiều ứng dụng.

Riêng năm 2024, con số này tăng lên hơn 200 triệu USD.

Với quy mô xuất khẩu như vậy, nếu Indonesia áp dụng biện pháp chống bán phá giá, tác động sẽ không chỉ nằm ở một nhóm doanh nghiệp. Chi phí xuất khẩu tăng có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, đồng thời tạo áp lực lên thị phần tại Indonesia.

Việc KADI lựa chọn chấm dứt vụ việc vì vậy giúp doanh nghiệp tránh được một rào cản thương mại mới trong ngắn hạn.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương, quyết định của Indonesia được đưa ra sau khi KADI xem xét nhiều yếu tố, trong đó có lợi ích quốc gia, bối cảnh kinh tế và địa chính trị trong nước, quốc tế; yêu cầu bảo vệ ngành sản xuất hạ nguồn và bảo đảm nguồn cung nguyên liệu đầu vào trong nước.

Điểm đáng chú ý là kết luận của cơ quan điều tra Indonesia không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt Nam không bị xem xét về bán phá giá.

Biên độ phá giá từng doanh nghiệp lên tới 17,32%

Vụ việc được KADI khởi xướng từ tháng 12/2024 và kéo dài đến tháng 6/2026.

Ngày 2/6/2026, KADI ban hành báo cáo kết luận cuối cùng, xác định có hành vi bán phá giá và tính toán biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong khoảng 7,07% đến 17,32%.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc tổng thể các yếu tố liên quan, Cơ quan Điều tra Indonesia quyết định không áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chấm dứt vụ việc.

Trong quá trình điều tra, Cục PVTM đã phối hợp với các hiệp hội và doanh nghiệp liên quan, nhiều lần gửi ý kiến bình luận phản đối việc áp thuế tới KADI. Cơ quan này đồng thời đề nghị phía Indonesia xem xét đầy đủ quan điểm của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả cuối cùng giúp sản phẩm polypropylene homopolymer của Việt Nam tiếp tục tiếp cận thị trường Indonesia mà không phải chịu thêm mức thuế chống bán phá giá được tính toán trong quá trình điều tra.

Không áp thuế không có nghĩa rủi ro đã kết thúc

Với doanh nghiệp xuất khẩu, việc vụ việc được chấm dứt là tin tốt nhưng chưa phải lý do để chủ quan.

Cục PVTM khuyến nghị các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tiếp tục theo dõi sát diễn biến tại Indonesia, chủ động nắm bắt thông tin nếu phát sinh tình huống mới, trong đó có khả năng vụ việc được tái khởi động.

Đây là cảnh báo đáng chú ý bởi Indonesia vẫn có nhu cầu bảo vệ ngành sản xuất trong nước và nguồn cung nguyên liệu cho các ngành hạ nguồn.

Xuất khẩu tăng mạnh cũng có thể trở thành yếu tố khiến ngành sản xuất sở tại quan tâm trở lại. Cục PVTM vì vậy khuyến nghị doanh nghiệp điều chỉnh và cân đối hoạt động sản xuất, xuất khẩu, tránh để xuất khẩu vào Indonesia tăng trưởng quá nóng, tạo cơ sở để ngành sản xuất nước sở tại đề nghị khởi xướng một vụ việc điều tra mới.

Đối với doanh nghiệp nhựa, bài toán sau quyết định lần này vì thế không chỉ là tận dụng dư địa thị trường. Doanh nghiệp còn phải kiểm soát tốc độ tăng xuất khẩu, giá bán và cấu trúc thị trường để hạn chế nguy cơ phát sinh tranh chấp thương mại.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho các vụ việc PVTM mới

Indonesia là một trong những thị trường quan trọng đối với sản phẩm polypropylene homopolymer của Việt Nam. Việc duy trì thị trường này có ý nghĩa đối với cả kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp và hoạt động sản xuất của ngành nhựa.

Tuy nhiên, kinh nghiệm từ chính vụ việc kéo dài từ cuối năm 2024 đến giữa năm 2026 cho thấy rủi ro phòng vệ thương mại có thể xuất hiện ngay cả khi doanh nghiệp đang tăng trưởng xuất khẩu tốt.

Cục PVTM khuyến nghị doanh nghiệp chủ động nghiên cứu quy định và thủ tục điều tra của Indonesia cũng như các thị trường xuất khẩu mục tiêu.

Cùng với đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ năng lực, thông tin và hồ sơ cần thiết để có thể ứng phó nếu phát sinh vụ việc phòng vệ thương mại trong tương lai.

Với mặt hàng polypropylene homopolymer, cơ hội tiếp tục mở rộng tại Indonesia đang rõ hơn sau quyết định của KADI. Nhưng để biến cơ hội này thành tăng trưởng bền vững, doanh nghiệp cần đi cùng một chiến lược xuất khẩu có kiểm soát, thay vì chạy theo tốc độ tăng kim ngạch bằng mọi giá.

Tin bài khác
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.