Chủ nhật 14/09/2025 21:01
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Nợ xấu ngân hàng sẽ giảm nhiệt vào năm 2025

Nợ xấu ngân hàng có thể giảm vào năm 2025 nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và các biện pháp xử lý nợ hiệu quả. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình thu hồi nợ.
Vì sao nợ xấu ngân hàng tăng? Thông tư 02: Khó khăn và cơ hội trước thềm hết hiệu lực

Sau thời gian dài bị tác động bởi đại dịch và những yếu tố kinh tế không thuận lợi, nợ xấu trong các ngân hàng đang có dấu hiệu giảm dần.

Tuy nhiên, sự phục hồi này vẫn còn gặp rất nhiều thử thách. Các chuyên gia dự báo rằng, với nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2025, nợ xấu ngân hàng có thể "giảm nhiệt" và trở lại mức ổn định hơn. Nhưng để đạt được điều này, các ngân hàng sẽ cần vượt qua nhiều điểm nghẽn trong xử lý nợ.

Nợ xấu của các ngân hàng tăng nhanh trong năm 2024 do sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế và khó khăn từ các khách hàng gặp vấn đề tài chính. Tuy nhiên, vào cuối năm 2024, có những dấu hiệu cho thấy tình hình nợ xấu có thể đã đạt đỉnh. Mới đây, một số ngân hàng như MB và ACB đã công bố số liệu nợ xấu của mình. Theo đó, nợ xấu tại MB đã tăng 42% trong quý III/2024, chủ yếu liên quan đến nhóm nợ có khả năng mất vốn và nợ dưới tiêu chuẩn.

Nợ xấu ngân hàng sẽ giảm nhiệt vào năm 2025
Nợ xấu ngân hàng sẽ giảm hơn vào năm 2025

Tuy vậy, trong báo cáo quý III, MB đã giảm 18% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, đồng thời giảm tỷ lệ bao phủ nợ xấu từ 102% xuống còn 69%, điều này cho thấy ngân hàng này vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi của các khoản nợ. Một trong những dấu hiệu tích cực là nợ nhóm 2 – nhóm báo hiệu sớm nợ xấu – đã giảm nhẹ, điều này chứng tỏ rằng các khoản nợ tiềm ẩn đang được kiểm soát.

Ngoài MB, tỷ lệ nợ xấu tại ACB cũng tăng nhẹ từ 1,22% lên 1,5% vào cuối tháng 9. Trong khi đó, SaigonBank ghi nhận tỷ lệ nợ xấu lên tới 2,2%. Mặc dù nợ xấu tiếp tục gia tăng trong ngắn hạn, nhưng các chuyên gia nhận định đây là tình trạng tạm thời và kỳ vọng sẽ cải thiện vào năm 2025.

Dự báo năm 2025, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ với mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,5-7%. Việc Chính phủ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản và đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sẽ giúp cải thiện chất lượng tài sản của các ngân hàng. Theo đó, nợ xấu được dự báo sẽ giảm xuống mức khoảng 1,5%, từ mức 1,6% trong năm 2024.

Các chuyên gia tại công ty chứng khoán ACB (ACBS) cũng đưa ra nhận định tích cực về nợ xấu, cho rằng nợ xấu trong ngành ngân hàng đã đạt đỉnh và dự báo sẽ giảm trong năm 2025. Tỷ lệ nợ chuyển quá hạn và nợ tái cơ cấu đã có xu hướng giảm trong 2 quý gần đây, điều này chứng tỏ các ngân hàng đã kiểm soát tốt hơn các khoản nợ tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ nhóm 2 đã giảm 8 điểm cơ bản trong quý III/2024, cho thấy sự phục hồi rõ rệt của nhóm khách hàng bán lẻ. Những dấu hiệu này chứng tỏ rằng ngành ngân hàng đang tiến gần đến việc kiểm soát được chất lượng tài sản.

Mặc dù nhiều ngân hàng đang kỳ vọng vào sự phục hồi của nợ xấu trong năm 2025, nhưng thực tế việc xử lý nợ xấu không hề đơn giản. Một trong những khó khăn lớn là việc xử lý tài sản đảm bảo, đặc biệt là đối với các khoản vay bất động sản. Các ngân hàng đang phải đối mặt với việc thu hồi tài sản đảm bảo không đạt hiệu quả cao, đặc biệt trong những trường hợp tài sản không có thanh khoản tốt.

Nợ xấu ngân hàng sẽ giảm nhiệt vào năm 2025
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), quá trình xử lý nợ xấu hiện nay gặp nhiều khó khăn vì khách hàng vay vốn tại nhiều ngân hàng khác nhau, tạo ra sự liên thông nợ xấu. Do đó, việc thu hồi nợ không chỉ đơn giản là vấn đề của một ngân hàng mà cần sự phối hợp giữa các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia, một trong những phương án giải quyết nợ xấu hiệu quả là áp dụng xử lý nợ ngoài tòa. Đây là phương án giúp ngân hàng giảm bớt chi phí và thời gian trong quá trình thu hồi nợ, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn tài chính. Chuyên gia tài chính của Ngân hàng Thế giới (WB), bà Nina Pavlova Mocheva, cho rằng việc áp dụng tái cấu trúc nợ ngoài tòa sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho hoạt động xử lý nợ.

Bên cạnh việc xử lý nợ xấu qua các biện pháp nghiệp vụ, Chính phủ cũng đã có những bước đi quan trọng trong việc hỗ trợ các ngân hàng giải quyết nợ xấu. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu và mua bán tài sản nợ được kỳ vọng sẽ giúp các tổ chức tín dụng đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho rằng, nếu tình trạng nợ xấu vẫn tiếp tục gia tăng, ngân hàng cần có những biện pháp kiên quyết, quyết liệt hơn đối với các khách hàng cố tình không trả nợ. Việc xử lý nợ xấu là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam có thể sẽ giảm trong năm 2025 nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ. Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu vẫn là một bài toán khó mà các ngân hàng cần giải quyết. Việc tiếp tục áp dụng các giải pháp xử lý nợ ngoài tòa, cùng với sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nợ xấu và duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia.

Tin bài khác
Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Ngày 05/9/2025, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 10 (NHNN KV10) đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 281/KL-Tra về việc thanh tra Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hòa (Kết luận số 281).
Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Tháng 8/2025, thị trường trái phiếu Chính phủ ghi nhận nhiều tín hiệu sôi động: giá trị huy động đạt hơn 11.464 tỷ đồng, trong khi giao dịch thứ cấp tăng trưởng mạnh, đạt bình quân trên 18.000 tỷ đồng/phiên.
Việt Nam thí điểm thị trường tài sản mã hóa trong 5 năm

Việt Nam thí điểm thị trường tài sản mã hóa trong 5 năm

Ngày 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Nghị quyết số 5/2025/NQ-CP về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá vàng, tỷ giá

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá vàng, tỷ giá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải kiểm soát giá vàng, giá USD theo các công cụ đã có; kiểm soát lãi suất ổn định và hệ thống ngân hàng phấn đấu tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay.
Thị trường trái phiếu khởi sắc - huy động vốn tích cực cho Chính phủ và doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu khởi sắc - huy động vốn tích cực cho Chính phủ và doanh nghiệp

Tháng 8/2025 ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường trái phiếu, nối dài đà phục hồi tích cực từ đầu năm đến nay.
Lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh, kiều hối tiếp tục lập kỷ lục

Lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh, kiều hối tiếp tục lập kỷ lục

Thực tế, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam liên tục tăng trưởng qua các năm. Tại TP. Hồ Chí Minh – địa phương dẫn đầu cả nước về tiếp nhận kiều hối, dòng vốn này hằng năm chiếm tới 40 – 53% tổng lượng kiều hối cả nước.
Doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD

Doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD

Vietcombank trở thành doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường chứng khoán chứng kiến phiên giao dịch đầy kịch tính.
Chứng khoán bùng nổ, VPBank vươn lên top 2 vốn hoá ngân hàng

Chứng khoán bùng nổ, VPBank vươn lên top 2 vốn hoá ngân hàng

Thị trường chứng khoán đón nhận phiên giao dịch trị giá gần 3 tỷ USD. VN-Index kiên cường giữ mốc 1.660 điểm, trong khi VPBank bất ngờ vươn lên top 2 vốn hóa ngân hàng.
Dòng tiền ngoại ồ ạt đổ vào cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền ngoại ồ ạt đổ vào cổ phiếu ngân hàng

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đang trở thành thỏi nam châm thu hút vốn ngoại, nhờ triển vọng nâng hạng thị trường cùng nhiều chính sách mở cửa mới.
Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu

Từ nay đến cuối năm 2025, hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đến hạn thanh toán. Trong đó, nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Đề xuất lập sàn giao dịch kim loại quý hiếm trong Trung tâm tài chính quốc tế

Đề xuất lập sàn giao dịch kim loại quý hiếm trong Trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Nghị định về chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa, phân phối dịch vụ và hoạt động của các sàn giao dịch trong Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam.
100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường

100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường

Theo ông Phạm Xuân Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam, 100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường. Khoản tín dụng này có thể được xem như tín dụng xanh.
Áp lực trái phiếu doanh nghiệp dồn dập trong tháng 8: Thêm 1.200 tỷ đồng nguy cơ chậm trả lần đầu

Áp lực trái phiếu doanh nghiệp dồn dập trong tháng 8: Thêm 1.200 tỷ đồng nguy cơ chậm trả lần đầu

Theo dữ liệu mới công bố của VIS Rating, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với làn sóng đáo hạn lớn trong tháng 8/2025, với tổng giá trị lên tới 36.000 tỷ đồng – cao nhất từ đầu năm đến nay.
Đề xuất nâng hạn mức vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất điều chỉnh nhiều quy định về tín dụng tiêu dùng, nâng hạn mức vay lên 400 triệu đồng, gỡ khó cho các công ty tài chính.
Chuyển nợ thành cổ phiếu: Xu hướng tái cấu trúc của các "ông lớn"

Chuyển nợ thành cổ phiếu: Xu hướng tái cấu trúc của các "ông lớn"

Novaland, HAGL và nhiều doanh nghiệp khác đang chuyển nợ thành cổ phiếu, biến chủ nợ thành cổ đông. Giải pháp hiệu quả giúp giảm gánh nặng tài chính, tái cấu trúc hoạt động.