Nissan, Suzuki và Mitsubishi tạm dừng sản xuất ô tô do thiếu chip

16:30 25/05/2021

Sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu khiến ngành công nghiệp ô tô trở nên mất kiểm soát. Các nhà sản xuất lớn như Nissan, Suzuki và Mitsubishi dự kiến giảm sản lượng sản xuất ô tô vào tháng Sáu tới đây.

Kể từ năm 2020, trước nhu cầu bùng nổ của ngành công nghiệp ô tô năng lượng mới, toàn bộ chuỗi cung ứng đã bị ngừng trệ do thiếu chip bán dẫn. Trong bối cảnh thiếu linh kiện thời gian dài, Nissan, Suzuki và Mitsubishi đã tuyên bố tạm ngưng sản xuất hoặc sẽ phải cắt giảm. Cụ thể, nhà sản xuất ô tô Nissan đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất xe trên đảo Kyushu của Nhật Bản vào các ngày 24, 25 và 28 tháng 6. Công ty cũng sẽ tạm thời ngừng sản xuất một số mẫu xe tại nhà máy ở Mexico. Một phát ngôn viên Nissan trả lời Reuters: “Sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu ảnh hưởng đến việc cung cấp phụ tùng thay thế trong lĩnh vực ô tô. Nissan đang cố gắng điều chỉnh sản xuất và thực hiện các quyết định cần thiết nhằm đảm bảo hoàn thiện sản phẩm”. Ngoài ra, có thông tin cho rằng Suzuki sẽ ngừng các dây chuyền lắp ráp từ 3 đến 9 ngày tại 3 nhà máy ở vùng Shizuoka tuy nhiên phía công ty Nhật Bản hiện vẫn chưa xác nhận nguồn tin này. Trong khi đó, Mitsubishi sẽ cắt giảm sản lượng xuống còn 30.000 xe vào tháng 6 tại 5 nhà máy ở Nhật Bản, Thái Lan và Indonesia. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thiếu hụt chip cùng là một hệ quả khác của đại dịch Covid-19. Trong thời gian thực hiện lệnh đóng cửa và giãn cách, nhiều nhà máy trên khắp thế giới buộc phải ngừng hoạt động dẫn đến sản xuất chất bán dẫn và chip bị đình trệ. Đồng thời, nhu cầu về các sản phẩm điện tử khác nhau bao gồm chip trong các thành phần cấu tạo tăng lên nhanh chóng. Người tiêu dùng bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào máy chơi trò chơi điện tử, linh kiện máy tính và thiết bị giải trí gia đình, khiến tình trạng thiếu chip ngày càng trầm trọng hơn. Công ty sản xuất xe điện nổi tiếng Tesla cũng không thoát khỏi tình cảnh thiếu linh kiện điện tử và đã phải đóng cửa nhà máy tạm thời hồi tháng hai năm ngoái.

Những dòng ô tô công nghệ tiên tiến sử dụng hàng trăm cảm biến và bộ điều khiển dựa vào chip để hoạt động. Do đó, nếu không có chất bán dẫn thì không có chip, kéo theo không thể sản xuất các thế hệ phương tiện tiếp theo. Công ty Intel của Mỹ thông báo kế hoạch chi 20.000 triệu đô la vào hai nhà máy sản xuất chip mới ở Arizona, Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, công ty cũng có khả năng xây dựng thêm một nhà máy ở châu Âu nếu nhận được nguồn tài chính công.

Chất bán dẫn là gì và vai trò trong ngành công nghiệp ô tô? Chất bán dẫn là một thành phần cơ bản trong thiết bị điện tử hiện đại. Để làm nên một con chip hoàn chỉnh cần sử dụng hàng nghìn, hàng triệu thậm chí hàng tỷ chất bán dẫn. Các chuyên gia từ Bloomberg giải thích rất khó để chế tạo một chất bán dẫn với kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng một phần trăm của sợi tóc con người. Trung bình sẽ mất hơn ba tháng để chế tạo ra một con chip trong điều kiện nhà máy vô cùng khắt khe và đòi hỏi công nghệ cao.

TL