Những nữ chủ nhân của các tập đoàn đình đám Trung Quốc

DNHN - Đằng sau thành công của người đàn ông đều có bóng dáng của người phụ nữ. Hãy cùng gặp gỡ những bà chủ quyền lực của giới kinh doanh Trung Quốc.

Phu nhân tập đoàn Alibaba 

Jack Ma và phu nhân Zhang Ying
Jack Ma và phu nhân Zhang Ying. (Ảnh: internet)

Cuộc hôn nhân của Zhang Ying và tỷ phú Jack Ma đã từng một thời gây chấn động dư luận. Người ta nhận xét bà Zhang Ying lúc bấy giờ là một cô gái xuất sắc với gương mặt khả ái, tính cách dịu dàng đối lập với Jack Ma thấp bé, thoạt nhìn cứ ngỡ “người ngoài hành tinh”. Ông trùm Alibaba khi đó chưa có gì trong tay và hay bị gọi là “kẻ ngốc” nên khi đối mặt với bà Ying nổi bật về mọi mặt, vị tỷ phú không dám thổ lộ. Cuối cùng sau bao sóng gió, cặp đôi đã tiến tới với nhau và như bà Zhang Ying chia sẻ bà chọn Jack Ma là vì ngưỡng mộ cái nhìn sâu sắc và tầm nhìn độc đáo của ông: “Jack Ma có thể làm được những việc người bình thường không thể, tuy rằng chỉ cao có một mét sáu mươi nhưng tham vọng của anh ấy không kém bất kỳ đại gia nào!”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Zhang Ying sát cánh với Jack Ma bắt đầu cuộc sống đầy thăng trầm. Khi đó, vị tỷ phú vẫn còn là một chàng thư sinh nghèo. Thời điểm thành lập công ty dịch thuật đầu tiên, ông mời vợ về cùng quản lý. Sau này khi Jack Ma tiến đến xây dựng trang China Pages, công ty không có vốn khởi nghiệp, bà Zhang Ying đã dốc hết tiền tiết kiệm và chạy vạy vay bạn bè, người thân khoản tiền 100.000 nhân dân tệ. Trong thời điểm quảng bá China Paes, dù bị dư luận nghi ngờ là “kẻ nói dối”, người vợ tay ấp đầu gối với Jack Ma vẫn một mực công nhận nỗ lực của ông.

Vài năm sau, Jack Ma tập hợp được “18 vị La Hán” và chuẩn bị sáng lập đế chế “Alibaba”. Trong tất cả các nhà đồng sáng lập, bà Zhang Ying là “một sự tồn tại đặc biệt”. Jack Ma đã từng phát biểu như thế này: “Nếu Ali là quân đội thì Zhang Ying là chính ủy, chỉ khi có chính ủy thì mọi người mới cảm thấy an toàn”. Tuy nhiên, sau khi Alibaba đi vào thời kỳ ổn định, phu nhân chủ tịch tập đoàn Zhang Ying rời cũng rời công ty vào năm 2004 vì ông trùm Ali cảm thấy so với công ty, gia đình cần bà nhiều hơn vào lúc này. Có tin đồn rằng rất nhiều nhân viên tiếc nuối khi bà Zhang rút khỏi tập đoàn.

“Em gái trà sữa” Zhang ZeTian  

ông chủ Jingdong Liu Qiangdong và vợ ZhangZeTian
Ông chủ Jingdong Liu Qiangdong và vợ ZhangZeTian. (Ảnh: internet)

Với số tài sản lên đến 50 tỷ, cuộc đời của “Em gái Trà Sữa” Zhang ZeTian quả thực là một “huyền thoại” mà nhiều cô gái mơ ước. Chuyện tình của cô và ông chủ Jingdong Liu Qiangdong đã trở thành một giai thoại. Theo học đại học Thanh Hoa danh tiếng năm 18 tuổi, 22 tuổi trở thành phu nhân tập đoàn Jingdong, 23 tuổi là bà mẹ trẻ “nóng bỏng” và đến năm 24 tuổi, Zhang ZeTian vượt qua cậu ấm Vương Tư Thông trở thành người trẻ giàu nhất Trung Quốc. Nhiều người cho rằng “Em gái trà sữa” có được ngày hôm nay là nhờ Liu Qiangdong. Tuy nhiên trên thực tế không hoàn toàn là như vậy. Có thể thấy, thứ nhất, Zhang ZeTian có gia cảnh rất tốt, bố là chủ tịch một tập đoàn và sở hữu khối tài sản khủng của hàng trăm triệu. Bên cạnh đó, Zhang ZeTian cũng là một người có học vấn, có năng lực, sánh đôi với Liu Qiangdong quả thực là trai tài gái sắc.

Kể từ khi kết hôn với ông chủ Jingdong, cô vẫn tiếp tục con đường kinh doanh, trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của công ty. Dưới sự dẫn dắt của Liu Qiangdong, cô gái nhỏ ngày càng phát triển lên như diều gặp gió, trở thành một nữ doanh nhân được nhiều người ngưỡng mộ. Nói không ngoa, “Em gái trà sữa” không chỉ có sắc mà còn có tài, cô luôn làm chủ cuộc đời mình kể cả trong sự nghiệp lẫn gia đình.

Phu nhân tập đoàn Huawei

Bà He Tingbo
Bà He Tingbo. (Ảnh: internet)

Là công ty công nghệ tư nhân lớn nhất Trung Quốc, không ai là không biết đến cái tên Huawei, thậm chí tại thời điểm hiện tại, thương hiệu này đã vươn xa ra tầm thế giới. Nhắc đến Huawei, người ta nhớ ngay đến Nhậm Chính Phi, tuy nhiên bà chủ tập đoàn He Tingbo mới là một trong những “công thần” đưa Huawei đạt tới thành công ngày hôm nay.

Trong suốt giai đoạn 24 năm phát triển của “ông lớn” ngành điện thoại, bà He đã âm thầm hỗ trợ cho công ty. He Tingbo (1969) tốt nghiệp thạc sĩ vật lý bán dẫn tại Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, thập niên 1980. Bà được đánh giá là một tài năng hiếm có. Thời điểm Big Brother và Big Phone trở nên phổ biến, tầm nhìn của Nhậm Chính Phi cũng thay đổi. Ông bắt đầu nghiên cứu và phát triển mạng GMS và chính He Tingbo bắt đầu trở thành kỹ sư của công ty. Lúc bấy giờ, Huawei đã nhận thức được tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển chip độc lập, đồng thời thành lập nhóm chip không dây Thượng Hải và bắt đầu nghiên cứu phát triển chip 3G. Sau này, bà He Tingbo đảm nhiệm vị trí điều hành bộ phận chip bán dẫn HiSilicon của Huawei. Phải biết rằng trong lĩnh vực chip bán dẫn rất hiếm có kỹ sư nữ và sự xuất hiện của bà He được coi là nhân tố bí ẩn đằng sau sự phát triển không ngừng đằng sau công ty và cuối cùng là thành công với con chíp HiSilicon Kirin. Có thể nói, nếu không có He Tingbo thì sẽ không có chip Huawei HiSilicon Kirin, cũng sẽ không có tập đoàn Huawei lớn mạnh như hiện tại. Bà He Tingbo là một hình mẫu đáng để chúng ta học tập!

TL

Tin liên quan