Những hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu đầu tư vào đồ sưu tầm

07:46 09/02/2024

Từ tác phẩm nghệ thuật, ô tô đến kỷ vật thể thao, thẻ Pokemon, đồ sưu tầm có thể là một cách thú vị để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Ảnh minh họa
Emil McKenzie với bộ sưu tập giày thể thao tại nhà riêng ở Dubai. Ảnh Leslie Pableo/The National

Khi Emil McKenzie, một người Anh là nhà sưu tập giày thể thao có trụ sở tại Dubai, nhận được đôi Air Jordans đầu tiên, ông không hề biết rằng nó sẽ dẫn đến niềm đam mê có thể tăng thu nhập của anh.

Hiện tại, ông có một bộ sưu tập khoảng 40 đôi giày thể thao cao cấp và mặc dù anh mua chúng chủ yếu để sử dụng cá nhân nhưng ông cũng thu được lợi nhuận kha khá sau khi bán một số thương hiệu nổi tiếng hơn.

“Một số đôi cổ điển mà tôi sở hữu là giày đế thấp Reebok Pump Hexalite, Nike Air Huarache và Adidas Superstars nguyên bản cũng như nhiều Converse All Stars. Tuy nhiên, tôi chỉ sở hữu một hoặc hai đôi vào bất kỳ thời điểm nào cho đến khi trưởng thành,” ông nói.

“Chỉ đến năm 2013 mọi thứ mới thay đổi – tôi luôn muốn có một đôi Jordans. Vợ tôi đã mua đôi Air Jordans đầu tiên của tôi nhân dịp sinh nhật lần thứ 30 của tôi và tôi đã không hối hận kể từ đó.” Tuy nhiên, McKenzie, 41 tuổi, tin rằng thật khó để dự đoán liệu một nhà sưu tập có khả năng kiếm được lợi nhuận dương hay không và giống như một khoản đầu tư vào bất kỳ loại tài sản nào, không có gì đảm bảo rằng giá trị của một đôi giày thể thao sẽ tăng giá trị trong thời gian tới.

Ông nói, những đôi giày thể thao mà ông sở hữu được đánh giá cao về giá trị là từ sự hợp tác với các nhạc sĩ hoặc nghệ sĩ như J Balvin và Bad Bunny, hoặc các thương hiệu thời trang dạo phố như Union LA, A Ma Maniere hay Off White.

Vijay Valecha, giám đốc đầu tư của Century Financial có trụ sở tại Dubai, cho biết đầu tư vào đồ sưu tầm bao gồm việc mua và nắm giữ các mặt hàng có giá trị, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, tiền xu, tem, thẻ giao dịch, kỷ vật thể thao, đồ chơi cổ điển, truyện tranh và đĩa nhựa.

Theo ông, những kỷ vật có giá trị cao bao gồm các vật phẩm Star Wars nguyên bản, hàng hóa cổ điển của Disney và thẻ giao dịch Topps quý hiếm.

Ông cho biết thêm, các nhà đầu tư có thể chọn đầu tư vào đồ sưu tầm vì những lý do như tiềm năng lợi nhuận cao, đa dạng hóa danh mục đầu tư, bảo vệ khỏi lạm phát và niềm đam mê cá nhân đối với một loại đồ sưu tập cụ thể.

Cho đến nay, món đồ sưu tầm đắt nhất được bán là đồng xu vàng Double Eagle năm 1933 với giá 18,9 triệu USD tại cuộc đấu giá của Sotheby's vào năm 2021. Với mệnh giá 20 USD, đây là đồng xu vàng cuối cùng được lưu hành ở Mỹ.

Ảnh minh họa
Đồng xu vàng Double Eagle năm 1933 - đồng tiền vàng cuối cùng được lưu hành ở Mỹ - là món đồ sưu tập đắt nhất, được bán với giá 18,9 triệu USD. Ảnh: US Mint

Đồng xu - chiếc Double Eagle duy nhất năm 1933 từng được phép sở hữu tư nhân - đã được bán bởi nhà thiết kế và sưu tập giày Stuart Weitzman, người đã mua lại nó vào năm 2002 với mức giá kỷ lục thế giới khi đó là 7,6 triệu USD, Reuters đưa tin vào thời điểm đó.

Nhà sưu tập Dubsy của UAE đã thu hút sự chú ý toàn cầu khi bán thẻ Pokemon Pikachu Illustrator PSA cấp 10 quý hiếm cho ngôi sao truyền thông YouTube người Mỹ Logan Paul với giá kỷ lục 5,27 triệu USD – một giao dịch được thực hiện tại Burj Al Arab vào năm 2021 và được Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận. Tài sản của những cá nhân có giá trị ròng cực cao gắn liền với nghệ thuật và đồ sưu tầm được ước tính vào khoảng 2,17 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Theo báo cáo Tài chính và Nghệ thuật năm 2023 của công ty tư vấn Deloitte, con số này dự kiến sẽ tăng lên 2,86 nghìn tỷ USD vào năm 2026, do số lượng người giàu trên toàn thế giới ngày càng tăng và việc họ phân bổ tiền nhiều hơn cho nghệ thuật và đồ sưu tầm.

Khoảng 9 trong số 10 - 89% - các bên liên quan được thăm dò cho biết tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm nên là một phần của dịch vụ quản lý tài sản, tăng từ 65% vào năm 2011, báo cáo cho biết.

Giá trị tài chính cũng vượt qua giá trị xã hội là động lực quan trọng thứ hai đối với những người sưu tập. Tuy nhiên, những phát hiện cho thấy giá trị cảm xúc vẫn là động lực chính để mua tác phẩm nghệ thuật.

Trong khi đó, ông McKenzie cho biết ông đã sở hữu nhiều loại giày thể thao trong nhiều năm, bao gồm Travis Scott Air Jordans và Yeezys, cũng như những thương hiệu ít được biết đến hơn như Clae và Mallet, cho biết: “Nike đã dồn vào thị trường khi nói đến sự cường điệu về giày thể thao, đặc biệt là bằng cách liên kết với thương hiệu Jordan. Yeezy (trước khi tách khỏi Kanye West) cũng được hưởng lợi từ sự hiếm có và sẵn có hạn chế, cũng như mối liên hệ của họ với một trong những nghệ sĩ nổi tiếng và gây tranh cãi nhất trên thế giới.”

Hai đôi đắt nhất mà McKenzie bán là giày Jordans – bao gồm cả đôi giày hợp tác của Travis Scott, mà người mua phải trả 816 USD.

Anh ta mua đôi giày thể thao Travis Scott Jordan Low Black Phantom với giá 150 bảng Anh (188 USD) và bán chúng với giá 650 bảng Anh vào ngày hôm sau. Ông giải thích, một sự khác biệt nhỏ về màu sắc hoặc chi tiết giữa hai đôi giày thể thao giống hệt nhau có thể khiến một đôi đắt hơn nhiều so với đôi kia.

Điều này là do một huy hiệu nhỏ, hiệp hội nghệ sĩ hoặc sự kết hợp màu sắc khác thường có thể biến một đôi giày thể thao từ tầm thường trở thành được săn đón.

Ông McKenzie cho biết vẫn chưa có đủ dữ liệu chính xác để đánh giá lợi tức điển hình của người huấn luyện như một loại tài sản.

“Tôi cho rằng điều đó rất có thể là tiêu cực, hãy loại bỏ một số sản phẩm hoặc sự hợp tác hiếm hơn, đặc biệt là hiện nay thị trường không còn quá nóng như vài năm trước,” ông nói.

Ông McKenzie cho biết điều này “một phần là do chi phí sinh hoạt tăng cao và lạm phát ở hầu hết các quốc gia hậu Covid-19 làm giảm khả năng chi tiêu”.

Anh ấy thường mua và bán giày thể thao trên nền tảng StockX, nhưng cũng đã sử dụng Laced và Shopify.

StockX là thị trường trực tuyến định giá hầu hết các loại giày thể thao, được thành lập vào năm 2015. Rohit Shitole đã thu thập thẻ thể thao và thẻ Pokemon từ năm 2021 như một hình thức đầu tư thay thế.

Ảnh minh họa
Rohit Shitole, người sưu tập thẻ thể thao và thẻ Pokemon từ năm 2021, cho biết bộ sưu tập của anh trị giá khoảng 22.000 USD. Ảnh: Rohit Shitole

Giám đốc kinh doanh cấp cao người Ấn Độ hiện sở hữu hơn 100 thẻ và giao dịch chúng trên thị trường PWCC.

“Bạn phải may mắn mới kiếm được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư. Bạn cần hiểu hệ sinh thái và cách các nhà sưu tập mua bán thẻ thể thao”, ông Shitole, 38 tuổi, nói.

“Tôi bắt đầu mua những tấm thẻ này trên ứng dụng Whatnot từ Ấn Độ. Có những khoản phí liên quan đến việc mua và bán trên các nền tảng này, điều này làm giảm lợi nhuận.”

Trong khi bộ sưu tập của ông trị giá khoảng 22.000 USD, số tiền nhiều nhất anh chi cho một tấm thẻ là 12.000 USD.

Ông Shitole cho biết: “Tôi có một thẻ Pokemon mà tôi mua với giá khoảng 115 USD và giá trị thị trường hiện tại là khoảng 300 USD.

“Tiền lãi phụ thuộc vào thời điểm bạn mua thẻ và bạn sẵn sàng giữ nó trong bao lâu. Hiện tại tôi đang bị thua lỗ.”

Ông sử dụng các trang web như PriceCharting và Sports Card Investor để theo dõi giá trị các thẻ của mình.

Theo Paul Huelsmann, thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của Finexity, động lực chính đằng sau thị trường đồ sưu tập là sự khan hiếm và tính độc quyền của tài sản, hiệu suất lịch sử của một số đồ sưu tập nhất định – chẳng hạn như đồng hồ sang trọng, tác phẩm nghệ thuật hoặc xe hơi cổ điển – và nhu cầu ngày càng tăng.

“Các khoản sưu tầm hoạt động độc lập với thị trường tài chính, hiếm khi phản ứng với những thay đổi về lãi suất và phần lớn được tài trợ bằng vốn chủ sở hữu. Số tiền đầu tư an toàn hơn nhiều và sẽ tốt hơn hầu hết các cơ hội đầu tư khác,” ông Huelsmann nói. Mỹ thuật có thể là một trong những mặt hàng sưu tầm truyền thống hơn, nhưng thị trường vẫn đang bùng nổ.

Xe cổ là một trong những khoản đầu tư đam mê phổ biến nhất và là một trong số ít đồ sưu tầm có thể được thưởng thức mà không mất giá trị. Ông nói: Họ đánh giá cao theo thời gian nhờ các yếu tố như độ hiếm, hiệu suất và xuất xứ.

“Bí quyết để trở thành nhà đầu tư thành công là đa dạng hóa. Điều này làm tăng lợi tức đầu tư của bạn và giúp bạn kiên cường hơn trước rủi ro,” ông Huelsmann chia sẻ.

“Cách tốt nhất để bắt đầu với đồ sưu tầm là phân chia khoản đầu tư của bạn thành nhiều loại tài sản.”

Ông Valecha khuyên các nhà đầu tư đang xem xét các món đồ sưu tầm cho danh mục đầu tư của mình nên lưu ý một số yếu tố.

Đầu tiên, không phải tất cả đồ sưu tầm đều có giá trị cố hữu và giá trị của chúng có thể mang tính chủ quan, ông nói. Một số có giá trị nhờ các tính năng độc đáo, độ hiếm hoặc thuộc tính chuyên môn, trong khi một số khác – như thẻ bóng chày hoặc đồ chơi cổ điển – phụ thuộc vào nhu cầu hiện tại.

Các yếu tố như độ tuổi, chất lượng, tình trạng, ý nghĩa lịch sử và mức độ phổ biến của các nhà sưu tập cũng góp phần tạo nên giá trị của món đồ sưu tầm.

Nhu cầu cao, thường liên quan đến sự nổi tiếng của một nhân vật, có thể đẩy giá lên cao. Theo ông Valecha, tình trạng của món đồ sưu tầm, thường được xếp loại từ “tệ” đến “kém”, cũng rất quan trọng đối với giá trị bán lại.

Ông nói: “Việc giữ các mặt hàng trong bao bì ban đầu, được gọi là 'bạc hà trong hộp kín' hoặc 'bạc hà trong hộp', có thể nâng cao giá trị. Ông cho biết, khi xây dựng một bộ sưu tập, nhà đầu tư nên xem xét các yếu tố bao gồm chủ đề, ngân sách và không gian lưu trữ.

Các tài nguyên và diễn đàn có sẵn để người sưu tập có được thông tin chi tiết, đánh giá và kết nối với những người khác.

Ông nói: “Để bảo toàn giá trị của các món đồ của người sưu tập, hãy bảo quản chúng trong môi trường được kiểm soát và xác minh tính xác thực thông qua nghiên cứu, chứng chỉ hoặc tư vấn của chuyên gia”.

Ông Valecha cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng nên thận trọng với các mặt hàng giả, vì ngay cả những khiếm khuyết không được chú ý là một rủi ro. Ngoài ra, lợi nhuận từ các món đồ sưu tầm có thể không theo kịp lạm phát và sự tăng giá có thể chậm.

Ông nói, điều quan trọng là phải nhận ra rằng động lực chính để đầu tư vào đồ sưu tầm phải là niềm đam mê đối với một chủ đề cụ thể, chứ không chỉ vì mong đợi lợi nhuận cao.

Đầu tư vào đồ sưu tầm tiềm ẩn rủi ro và không có gì đảm bảo về lợi nhuận.

“Các nhà đầu tư nên nhận thức được những nhược điểm tiềm ẩn, bao gồm các vấn đề về thanh khoản, biến động giá cả và nguy cơ trộm cắp hoặc thiệt hại. Ông Valecha cho biết, chi phí giao dịch, phí triển lãm thương mại và chi phí đi lại cũng có thể phát sinh, các tác động về thuế khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như phân loại hoạt động, sở thích hoặc kinh doanh và những thay đổi do Đạo luật việc làm và cắt giảm thuế ở Hoa Kỳ đưa ra.”

Top 13 món đồ sưu tầm được giao dịch nhiều nhất: Nghệ thuật, Đồ cổ, Đồng xu, Tiền tệ, Xe cổ điển, Truyện tranh, Đồng hồ sang trọng, Tem, Giày thể thao, Kỷ vật thể thao, Thẻ giao dịch, Đồ chơi cổ điển, Bản ghi vinyl.

Quốc Anh t/h