Thứ năm 16/07/2026 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Những giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong bối cảnh tăng trưởng

20/06/2024 09:20
Dù mức tiêu thụ đạt kỷ lục, việc cung cấp điện vẫn được đảm bảo. Ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) thông tin tại buổi họp báo ngày 19/6 do do Bộ Công Thương tổ chức.
Ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực thông tin về tình hình cung ứng điện
Ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực thông tin về tình hình cung ứng điện.

Đến hết ngày 18/6, tiêu thụ điện đạt khoảng 141,8 tỷ kWh, tương đương 45,65% so với kế hoạch cả năm. Dù mức tiêu thụ đạt kỷ lục, việc cung cấp điện vẫn được đảm bảo. Ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), cho biết đảm bảo cung cấp điện cho công nghiệp và sản xuất là nhiệm vụ quan trọng của Bộ. Đây là mối quan tâm của Chính phủ và Bộ Công Thương, do đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo Bộ đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện.

Năm nay không thiếu điện như năm ngoái. Tuy nhiên, trong tháng 6 và tháng 7, nếu nắng nóng kéo dài, tình hình cung ứng điện có thể trở nên căng thẳng. Ngoài các giải pháp từ cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp cần chia sẻ trách nhiệm bằng cách tiết kiệm điện hiệu quả. Để đảm bảo cung ứng điện lâu dài, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cùng Cục Điều tiết Điện lực, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng, đã xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trình Chính phủ. Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện các Thông tư về khung giá lưới điện, chất thải, sinh khối và các cơ sở pháp lý để phát triển các nguồn điện cho sản xuất và sinh hoạt trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân bổ sung, việc cung ứng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi là một áp lực lớn. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ và Bộ Công Thương đã chuẩn bị các biện pháp đảm bảo cung ứng điện từ cuối quý I, đầu quý II/2024. Bộ Công Thương đã tính toán và rà soát để đảm bảo năm nay không thiếu điện.

"Bộ Công Thương cũng đã tổ chức các đoàn, tổ kiểm tra giám sát từ nguồn nguyên liệu như nước, than, khí và quá trình vận hành, rút kinh nghiệm để điều hành. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực lập tổ phản ứng nhanh để giải quyết ngay các vấn đề về cung ứng điện khi phát sinh" - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết.

Ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), thông tin thêm rằng để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển nói chung và ngành công nghiệp nói riêng, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch Điện VIII vào năm 2023.

Do ảnh hưởng của COVID-19, năm 2022 tăng trưởng điện thấp do sản xuất ngưng trệ. Tuy nhiên, từ năm 2023 đến nay, đặc biệt là năm 2024, tăng trưởng điện mạnh. Theo dự báo trong tổng sơ đồ cung cấp điện, năm nay tăng từ 8-9%, nhưng hiện nay đã tăng tới 12%, do đó phụ tải điện tăng rất nhanh.

Ông Hùng cho biết, sau khi Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch và kế hoạch này đã được phê duyệt tại Quyết định 262 vào ngày 1/4/2024.

Tiếp đó, ngày 3/4/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp triển khai Kế hoạch với các ngành và địa phương để tìm giải pháp thực hiện quy hoạch. Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng ban hành các kế hoạch tiếp theo để hoàn thiện danh mục các dự án cần thiết và chờ phê duyệt.

Bên cạnh đó, sau khi Quy hoạch Điện VIII được phê duyệt, Bộ đã trình Chính phủ kế hoạch thực hiện quy hoạch và đã được phê duyệt. Bộ cũng tiếp tục triển khai các dự án cần thiết và trình Chính phủ cơ chế triển khai các dự án trong Quy hoạch Điện VIII, như nhà máy điện khí LNG đã có khung giá và tiếp tục tháo gỡ các khó khăn trong đầu tư và vận hành.

"Dự án đường dây truyền tải điện đang được giám sát chặt chẽ. Đường dây 500 kV mạch 3 cũng đang triển khai theo đúng tiến độ, đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc và miền Trung. Việc đàm phán với Lào để nhập khẩu điện cũng đã được tính đến," ông Hùng cho hay.

Đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho biết Bộ Công Thương đã thành lập đoàn công tác để làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các bên liên quan nhằm xem xét, đánh giá các yếu tố đầu vào cấu thành giá điện, từ đó làm cơ sở cho việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới.

"Bộ Công Thương đã cử đoàn kiểm tra giá thành điện năm 2023 của EVN để làm cơ sở xem xét và điều chỉnh giá điện năm 2024," Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Thế Hữu thông tin.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra chưa có và việc tăng giá điện sẽ phụ thuộc vào kết quả này. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết trước đây cơ sở chính sách để điều chỉnh giá điện là Quyết định số 24 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng hiện nay đã có Quyết định số 5 có hiệu lực. Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, Quyết định 05 quy định nếu các chi phí đầu vào giảm 1% thì giá điện sẽ phải giảm ngay. Để tăng giá, chỉ được thực hiện khi các chi phí đầu vào tăng từ 3%, 5% hoặc cao hơn và phải xem xét ba tháng một lần.

"Khi chi phí đầu vào giảm, chúng tôi sẽ yêu cầu EVN giảm ngay giá điện. Nếu tăng, phải báo cáo để xem xét trong thẩm quyền của EVN, Bộ Công Thương hoặc Thủ tướng Chính phủ, đồng thời phải đánh giá tác động kinh tế - xã hội của việc tăng giá này," Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết.

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.