Chủ nhật 22/02/2026 01:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thanh khoản cao nhất thị trường

17/01/2024 14:22
Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE sáng nay tăng vọt gần 72% so với phiên trước đó, dòng tiền đã vào lại mạnh mẽ. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu chứng khoán khi SSI và VIX dẫn đầu thị trường đồng tời 4 mã nhóm này lọt top 10 thanh khoản cao nhất...
Ảnh minh họa
Cổ phiếu chứng khoán đang thu hút dòng tiền khá ấn tượng.

Mặc dù nhóm cổ phiếu chứng khoán và nhiều mã khác tăng mạnh sáng nay, nhưng ảnh hưởng của nhóm ngân hàng vẫn khá rõ nét. VCB tăng 1%, TCB tăng 1,02%, LPB tăng 2,69% là 3 trong số 10 trụ kéo điểm hàng đầu của VN-Index. Dĩ nhiên vốn hóa lớn là lợi thế của cổ phiếu ngân hàng nhưng sự phân hóa vẫn đang diễn ra ở nhóm này. Trên toàn thị trường, cũng chỉ có 11/27 mã ngân hàng tăng giá và 5 mã tăng từ 1% trở lên.

Tính về biên độ giá, cổ phiếu chứng khoán đang mạnh nhất và cũng hút tiền ấn tượng. VIX tăng 3,52% với thanh khoản 676,7 tỷ đồng, SSI tăng 1,79% với 555,9 tỷ đồng là hai mã dẫn đầu. VND, VCI, HCM là các mã khác thuộc nhóm này tăng hơn 1% với giao dịch trên trăm tỷ đồng. Toàn nhóm chứng khoán trên các sàn chỉ còn 3 mã đỏ là VUA, WSS và HAC, trong khi tới 29 mã tăng hơn 1%. Dẫn đầu về biên độ tăng là BSI kịch trần 6,98%, FTS tăng 4,43%, SBS tăng 4,17%, APG tăng 4,1%, AAS tăng 3,61%, VIX tăng 3,52%, CTS tăng 3%.

Tính chung sàn HoSE mức khớp lệnh đạt 8.510 tỷ đồng, tăng 72% so với sáng hôm qua, mức tăng thanh khoản của nhóm ngân hàng chỉ chiếm chưa tới 15% mức tăng thanh khoản chung. Điều đó nghĩa là các cổ phiếu khác đang thu hút dòng tiền trở lại, bất chấp nhóm ngân hàng như thế nào. Đây là một tín hiệu tốt, cho thấy dòng tiền rút khỏi cổ phiếu ngân hàng đang quay lại với các lựa chọn ngoài nhóm này.

Dù vậy các trụ ngân hàng sáng nay vẫn đóng vai trò quan trọng điều tiết chỉ số. Ngay đầu phiên VN-Index vẫn có một nhịp giảm nhẹ với đáy sâu nhất -0,23% so với tham chiếu. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều đỏ ở thời gian này. Thậm chí như VCB còn giảm tới 1,11%, BID giảm 1,28%, CTG giảm 1,28%, VPB giảm 1,03%... Điểm tích cực là thị trường vẫn duy trì được độ rộng tốt ngay cả khi chỉ số đỏ. Lúc VN-Index chạm đáy khoảng 9h25 vẫn có 177 mã tăng/128 mã giảm. Sau đó nhóm ngân hàng hồi lại khá nhanh, kết hợp với cổ phiếu chứng khoán bứt tốc sớm đã tạo sức lan tỏa rộng. Kết phiên HoSE có 296 mã tăng/140 mã giảm.

Hiện sàn này cũng mới có 76/296 mã tăng với biên độ hơn 1% nhưng thanh khoản nhóm này chiếm xấp xỉ 43% tổng giá trị khớp của HoSE. Tỷ trọng thanh khoản cao tập trung vào nhóm tăng mạnh nhất thể hiện sức mạnh của bên mua đang đem lại hiệu quả tốt. Ngoài cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, đáng kể thêm là MWG tăng 2,14% với 295,6 tỷ đồng; DIG tăng 1,12% với 279 tỷ; PVT tăng 1,33% với 113,1 tỷ.

Ảnh minh họa

Ở nhóm giảm, đang có 31/140 mã giảm trên 1% nhưng rất ít cổ phiếu xuất hiện thanh khoản lớn. NVL đáng chú ý nhất khi mất 1,8% giá trị với giao dịch gần 236 tỷ đồng. HSG giảm 1,09% với 161,6 tỷ, DGC giảm 1,18% với 81,1 tỷ, HDG giảm 1,34% với 28,6 tỷ. Tổng thanh khoản nhóm giảm trên 1% này chỉ chiếm 7,2% giao dịch sàn HoSE.

VN-Index chốt phiên sáng nay tăng 4,31 điểm tương đương +0,37% so với tham chiếu. Mức tăng nhẹ là do dù cổ phiếu ngân hàng “ấm” hơn, nhưng cũng không nhiều trụ lớn khác cộng hưởng. Trong top 10 vốn hóa của chỉ số, trừ VCB không còn mã nào đáng kể, trong khi GAS, CTG, HPG vẫn đang đỏ, BID, FPT chỉ tham chiếu. VN30-Index cũng tăng nhẹ 0,37% dù tới 17 mã tăng và chỉ 7 mã giảm, đồng nghĩa với mức tăng là không đáng kể.

Một điểm tích cực khác là tổng thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết cũng tăng 75% so với sáng hôm qua, đạt hơn 9.455 tỷ đồng, thậm chí giao dịch trên HNX tăng gấp đôi. Dòng tiền lan tỏa như vậy là rất tích cực và nếu cường độ bên mua được duy trì, thanh khoản phiên chiều sẽ tiếp tục dâng cao hơn nữa.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đang tăng mua gấp đôi sáng hôm qua, đã giải ngân 653 tỷ đồng trên HoSE và mức ròng là 21,1 tỷ đồng. Giao dịch mua tập trung vào MWG +80,7 tỷ đồng ròng, HPG +34,9 tỷ, VCB +29 tỷ, APG +26,7 tỷ. Phía bán có VRE -39,9 tỷ, LPB -33 tỷ, DGC -25,1 tỷ và chứng chỉ quỹ FUEVFVND -56,3 tỷ.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.
Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 3-2-2026, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu ở Việt Nam thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không cần mở tài khoản tại các công ty chứng khoán trong nước. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 08/2026 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cảnh báo nhà đầu tư vốn nhỏ, thiếu kiến thức không nên chạy theo bitcoin, vàng, bạc khi thị trường biến động mạnh, tránh biến tiền thật thành “học phí”.
Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Tâm lý FOMO khiến nhiều nhà đầu tư lao vào mua bạc ở vùng giá cao khi thị trường tăng nóng. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “mua đỉnh bán đáy” khi giá bạc biến động mạnh và chênh lệch lớn với thế giới.
Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Ai đi Ninh Hòa (Khánh Hòa) mà chưa đến khu vườn kỳ lạ ở thôn Suối Sâu, xã Nam Ninh Hòa thì có lẽ là một thiếu xót. Bởi đến đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mướt xanh của khu vườn trải rộng 130 héc-ta, và những điệu cồng chiêng tưởng chừng mai một nay lại rộn ràng mỗi tối thứ Bảy. Đó là tâm huyết của Founder Sản Việt Farm -anh Nguyễn Minh Thành, người đã giải bài toán "đưa văn hóa vào du lịch" theo một cách rất riêng.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.