Nhìn nhận kinh tế Việt Nam sau 9 tháng, UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng

15:31 02/10/2023

UOB dự báo tỷ lệ lạm phát CPI của Việt Nam sẽ ở mức 3,9% cho năm 2023, cao hơn nhiều so với mức thấp nhất của năm nay là 2% (tháng 6 năm 2023) và tiến gần hơn đến mục tiêu chính thức là 4,5%.

Báo cáo kinh tế dựa trên dữ liệu từ Tổng cục Thống kê (GSO) công bố ngày 29/9 đã đưa ra những thông tin tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trong quý III/2023. Theo báo cáo này, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã tăng lên mức 5,33% so với cùng kỳ, từ mức 4,14% ở quý II/2023. Điều này là một dấu hiệu tích cực và thúc đẩy sự tin tưởng trong triển vọng kinh tế của đất nước.

Các yếu tố chính đã hỗ trợ tăng trưởng này là sự cải thiện trong hoạt động thương mại và sản lượng của các ngành sản xuất chế tạo, cùng với các hoạt động trong nước. Sản xuất chế tạo đã ghi nhận mức tăng 5,6% so với cùng kỳ trong quý III/2023 sau khi gần như không tăng trưởng trong 2 quý trước đó. Hoạt động dịch vụ, chiếm tỷ trọng 43% của GDP, cũng tăng 6,2% so với cùng kỳ, gần như tương đương với mức tăng trưởng trong quý II/2023.

Nhìn nhận kinh tế Việt Nam sau 9 tháng, UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng
Nhìn nhận kinh tế Việt Nam sau 9 tháng, UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng.

Dữ liệu công bố trong tháng 9 cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Xuất khẩu đã tăng 4,6% so với cùng kỳ sau 6 tháng liên tiếp của sự giảm sút. Nhập khẩu cũng ghi nhận mức tăng 2,6% so với cùng kỳ trong tháng 9 sau 10 tháng liên tiếp giảm sút. Điều này đưa ra dấu hiệu tích cực về thị trường quốc tế và sự cải thiện trong thương mại.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 4,24% so với cùng kỳ. Điều này đánh dấu sự cải thiện so với mức 3,72% của nửa đầu năm 2023, nhưng vẫn còn thấp hơn một nửa so với tốc độ tăng trưởng 8,85% của năm 2022. Điều này đặt ra thách thức cho mục tiêu tăng trưởng chính thức của 6,5%. Để đạt được mục tiêu này, tốc độ tăng trưởng trong quý IV/2023 của Việt Nam sẽ cần ít nhất là 12%, điều này có thể khó khăn trong bối cảnh hiện tại nếu không có sự cải thiện đáng kể trong nhu cầu cơ bản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông lệ, quý IV thường là quý có kết quả kinh doanh tốt nhất trong năm ở Việt Nam. Tuy nhiên, năm 2023 sẽ đối mặt với áp lực so sánh với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2022. Vì vậy, UOB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng xuống còn 5,0% cho cả năm và duy trì dự báo tăng trưởng năm 2024 ở mức 6,0%.

Mặc dù tăng trưởng đã cải thiện, tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn trong thời gian gần đây và rủi ro là áp lực tăng giá tiêu dùng có thể gia tăng trong thời gian tới. Giá thực phẩm và năng lượng đã tăng gần đây do sự giảm sản lượng dầu của các nhà sản xuất chủ chốt và xung đột giữa Nga và Ukraine. UOB dự báo tỷ lệ lạm phát CPI của Việt Nam sẽ ở mức 3,9% cho năm 2023, cao hơn nhiều so với mức thấp nhất của năm nay là 2% (tháng 6 năm 2023) và tiến gần hơn đến mục tiêu chính thức là 4,5%.

Những điều này đặt ra sự cân nhắc về việc cắt giảm lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ nền kinh tế, và cần theo dõi các yếu tố chưa chắc chắn trong tương lai. Việc duy trì sự cân đối giữa tăng trưởng và lạm phát là một thách thức cho chính quyền và các quyết định chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam.

PV (t/h)