Thứ bảy 11/04/2026 19:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhìn nhận kinh tế Việt Nam sau 9 tháng, UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng

02/10/2023 15:31
UOB dự báo tỷ lệ lạm phát CPI của Việt Nam sẽ ở mức 3,9% cho năm 2023, cao hơn nhiều so với mức thấp nhất của năm nay là 2% (tháng 6 năm 2023) và tiến gần hơn đến mục tiêu chính thức là 4,5%.

Báo cáo kinh tế dựa trên dữ liệu từ Tổng cục Thống kê (GSO) công bố ngày 29/9 đã đưa ra những thông tin tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trong quý III/2023. Theo báo cáo này, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã tăng lên mức 5,33% so với cùng kỳ, từ mức 4,14% ở quý II/2023. Điều này là một dấu hiệu tích cực và thúc đẩy sự tin tưởng trong triển vọng kinh tế của đất nước.

Các yếu tố chính đã hỗ trợ tăng trưởng này là sự cải thiện trong hoạt động thương mại và sản lượng của các ngành sản xuất chế tạo, cùng với các hoạt động trong nước. Sản xuất chế tạo đã ghi nhận mức tăng 5,6% so với cùng kỳ trong quý III/2023 sau khi gần như không tăng trưởng trong 2 quý trước đó. Hoạt động dịch vụ, chiếm tỷ trọng 43% của GDP, cũng tăng 6,2% so với cùng kỳ, gần như tương đương với mức tăng trưởng trong quý II/2023.

Nhìn nhận kinh tế Việt Nam sau 9 tháng, UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng
Nhìn nhận kinh tế Việt Nam sau 9 tháng, UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng.

Dữ liệu công bố trong tháng 9 cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Xuất khẩu đã tăng 4,6% so với cùng kỳ sau 6 tháng liên tiếp của sự giảm sút. Nhập khẩu cũng ghi nhận mức tăng 2,6% so với cùng kỳ trong tháng 9 sau 10 tháng liên tiếp giảm sút. Điều này đưa ra dấu hiệu tích cực về thị trường quốc tế và sự cải thiện trong thương mại.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 4,24% so với cùng kỳ. Điều này đánh dấu sự cải thiện so với mức 3,72% của nửa đầu năm 2023, nhưng vẫn còn thấp hơn một nửa so với tốc độ tăng trưởng 8,85% của năm 2022. Điều này đặt ra thách thức cho mục tiêu tăng trưởng chính thức của 6,5%. Để đạt được mục tiêu này, tốc độ tăng trưởng trong quý IV/2023 của Việt Nam sẽ cần ít nhất là 12%, điều này có thể khó khăn trong bối cảnh hiện tại nếu không có sự cải thiện đáng kể trong nhu cầu cơ bản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông lệ, quý IV thường là quý có kết quả kinh doanh tốt nhất trong năm ở Việt Nam. Tuy nhiên, năm 2023 sẽ đối mặt với áp lực so sánh với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2022. Vì vậy, UOB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng xuống còn 5,0% cho cả năm và duy trì dự báo tăng trưởng năm 2024 ở mức 6,0%.

Mặc dù tăng trưởng đã cải thiện, tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn trong thời gian gần đây và rủi ro là áp lực tăng giá tiêu dùng có thể gia tăng trong thời gian tới. Giá thực phẩm và năng lượng đã tăng gần đây do sự giảm sản lượng dầu của các nhà sản xuất chủ chốt và xung đột giữa Nga và Ukraine. UOB dự báo tỷ lệ lạm phát CPI của Việt Nam sẽ ở mức 3,9% cho năm 2023, cao hơn nhiều so với mức thấp nhất của năm nay là 2% (tháng 6 năm 2023) và tiến gần hơn đến mục tiêu chính thức là 4,5%.

Những điều này đặt ra sự cân nhắc về việc cắt giảm lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ nền kinh tế, và cần theo dõi các yếu tố chưa chắc chắn trong tương lai. Việc duy trì sự cân đối giữa tăng trưởng và lạm phát là một thách thức cho chính quyền và các quyết định chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam.

PV (t/h)

Tin bài khác
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.