Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế

17:18 22/10/2021

Chính phủ Việt Nam chủ trương cân bằng giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế vì thế các hoạt động hợp tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng được tiến hành phù hợp với các chủ trương này. Những ưu tiên hỗ trợ của JICA cho Việt Nam sẽ tập trung vào đối phó với dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch.

Đây cũng là chia sẻ của ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam tại Họp báo giữa kỳ năm tài khóa 2021 diễn ra ngày 21/10, theo hình thức trực tuyến. 

  Ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam (giữa).

Theo báo cáo của Văn phòng JICA, từ tháng 4/2021 đến tháng 9/2021, có 27 dự án vốn vay ODA và 28 dự án hợp tác kỹ thuật đang triển khai tại Việt Nam. Đáng chú ý, có tới 70 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang được JICA triển khai, cùng với 1 dự án đã hoàn thành.

Cũng trong năm tài khóa 2020 (từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021), Chính phủ Việt Nam đã không ký kết khoản vay vốn nào với JICA, do Việt Nam chủ trương hạn chế vay nợ nước ngoài. Vì vậy, trong năm tài khóa 2020, việc hai bên ký kết được 2 hiệp định vốn vay mới được coi là một tín hiệu đáng khích lệ cho những hợp tác tiếp theo trong tương lai - ông Shimizu Akira cho hay.

Ngoài ra, trong hợp tác hỗ trợ kỹ thuật, bên cạnh các hợp tác truyền thống trong phát triển nguồn nhân lực công nghiệp, nhiều dự án hỗ trợ mới tập trung đẩy mạnh việc áp dụng như Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) hay dự án thúc đẩy cơ cấu DN nhỏ và vừa cũng đã góp phần vào sự phát triển kinh tế Việt Nam. Đồng thời, JICA cũng triển khai một số dự án như phòng chống thiên tai do lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng ở khu vực miền núi phía Bắc.

Trong năm tài khóa 2020 - 2021, số tiền JICA cam kết hỗ trợ cho Việt Nam vay là 49,4 tỷ Yên (khoảng 10.041 tỷ đồng), hợp tác kỹ thuật không hoàn lại là 4,3 tỷ Yên (khoảng 874 tỷ đồng) và viện trợ không hoàn lại là 2,1 tỷ Yên (khoảng 427 tỷ đồng). Tổng cộng, có khoảng 100 dự án quy mô lớn nhỏ mà JICA và các đối tác tại Việt Nam triển khai trong năm tài chính 2020 - 2021.

Ông Shimizu Akira cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam chủ trương cân bằng giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế vì thế các hoạt động hợp tác của JICA cũng được tiến hành phù hợp với các chủ trương này. Chia sẻ với những tổn thất do Covid-19 gây ra, Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực hỗ trợ Việt Nam với hơn 4 triệu liều vaccine và hơn 260 DN Nhật tại Việt Nam đã đóng góp hơn 158,6 tỷ đồng cho quỹ vaccine phòng Covid-19.

Về các hỗ trợ trong đối phó với dịch bệnh Covid-19 cho đến nay trong lĩnh vực y tế, JICA tập trung hỗ trợ 2 ưu tiên trọng điểm. Đó là tăng cường hệ thống y tế nòng cốt cho các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và một số bệnh viện tại phía Nam và tăng cường năng lực thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến dưới. Ưu tiên trọng điểm thứ hai là tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm. JICA đã và đang hỗ trợ xây dựng phòng xét nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh để tăng cường xét nghiệm và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm và hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo xuống các y tế tuyến dưới. Bên cạnh đó, hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp trong chống dịch ở Việt Nam thời gian qua như viện trợ cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai… hệ thống xét nghiệm PCR, điều hòa trung tâm, các trang bị cần thiết để điều trị dịch bệnh.

Ngoài ra, dịch Covid-19 đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thường nhật của mỗi người. Cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, nhiều lao động bị mất việc làm. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng. Nhằm giúp Chính phủ thực hiện những hỗ trợ đó, JICA cũng đang nghiên cứu các chương trình hợp tác hỗ trợ tài chính trong thời gian tới.

Theo Báo Công thương